ĐỜI SỐNG

Chinh phục đỉnh Fansipan – ngỡ ngàng vẻ đẹp của “Thành phố trên mây”

Thảo Quyên • 25-10-2018 • Lượt xem: 1884
Chinh phục đỉnh Fansipan – ngỡ ngàng vẻ đẹp của “Thành phố trên mây”

Giới trẻ du lịch đến Sapa chắc sẽ không bỏ qua đỉnh Fansipan điểm đến hấp dẫn của vùng núi Tây bắc. Cùng khám phá đường đến ngọn núi cao nhất Việt nam, nơi được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” huyền thoại trên đỉnh Fansipan được ví như “Thành phố trên mây” có một không hai ở Việt Nam.

 

Fansipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam, và cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” cao 3.143 m thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đỉnh Fansipan nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là “Hủa Xi Pan” và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh.

Đi bằng cáp treo hay bằng đường bộ là hai cung đường gợi ý để bạn khám phá đỉnh Fansipan. Dọc tuyến đường cáp treo trên đường chinh phục đỉnh Fansipan, bạn sẽ khám phá hệ thống động thực vật và thiên nhiên kỳ thú của dãy Hoàng Liên. Đặc biệt, toàn cảnh dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, hiểm trở khi càng lên cao thì mây càng nhiều và nhiệt độ cũng giảm xuống.

Đến ga cáp treo chưa phải là nơi cuối cùng, mà đây là nơi dừng chân, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hành trình leo khoảng 1.000 bậc thang mới đến được “nóc nhà Đông Dương” huyền thoại. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn tàu hỏa leo núi để di chuyển lên đến chân đỉnh Fansipan.

Những bậc thang vuông bằng đá cao khoảng 20cm và hơi nhỏ, mới đầu độ dốc còn khá thoải. Nhưng khi qua cổng tam quan và tham quan ngôi chùa lớn trên gần đỉnh núi và đi tiếp, bắt đầu mới thấy khó thở, tức ngực vì lên cao không khí loãng. Càng về sau, càng lên đỉnh độ dốc càng lớn và địa hình càng hiểm trở hơn.

Sẽ khó khăn hơn với những ai chọn cách đi đường bộ để chinh phục đỉnh Fansipan, do ghềnh đá cheo leo, bùn đất lầy lội nếu có mưa. Tuy nhiên, bạn sẽ thỏa mãn cảm giác chinh phục khi đang đứng giữa những tầng mây bồng bềnh, huyền ảo, chạm tay vào cột mốc ghi dấu Nóc nhà Đông Dương trên đỉnh Fansipan. Đó thực sự là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời…

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì đỉnh núi Fansipan được hình thành các đây hơn 100 triệu năm. Thực vật ở Phan Xi Păng có tới 1.680 loài và 679 loại thuộc 7 nhóm, trong đó có một số loại thuộc nhóm rất quý hiếm. Cho đến nay, Đỉnh Phan Xi Păng vẫn luôn là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi, nhà thám hiểm và rất nhiều du khách đam mê chinh phục thiên nhiên. 

Thời điểm leo núi thích hợp là từ tháng 9 năm truớc đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, đường lên Phan Xi Păng đẹp nhất là khoảng cuối tháng 2, khi các loài hoa trên núi bắt đầu nở rộ khoe sắc.

Cũng đừng quên ghé thác Bạc, một trong những thác nước đẹp nhất ngay dưới chân đỉnh núi.