ĐỜI SỐNG

Chính thức chấm dứt hoạt động dự án du lịch tại Dinh I Bảo Đại

Mỹ Nhàn • 23-04-2023 • Lượt xem: 1080
Chính thức chấm dứt hoạt động dự án du lịch tại Dinh I Bảo Đại

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chính thức về việc từ chối cho thuê đất và các biệt thự trong dự án du lịch King Palace - Dinh I (phường 10, TP Đà Lạt) đối với Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt sau khi Thanh tra Chính phủ phát hiện những sai phạm trong vấn đề quản lý.

Năm 2015, Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt được UBND Lâm Đồng giao cho tiếp quản khu vực Dinh I để thực hiện dự án du lịch trong thời hạn 50 năm. Sau một thời gian vận hành, vào tháng 6/2020, Thanh Tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ra nhiều vi phạm về đất đai và đầu tư đối với dự án này. Theo kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị đã UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đối với dự án này. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn tiếp tục thuê cần phải xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. 

Sau đó doanh nghiệp này đã có nhiều lần gửi đơn đề nghị tỉnh Lâm Đồng và Thanh tra Chính phủ xem xét lại việc chấm dứt dự án và kiến nghị việc tiếp tục được thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để tiếp tục dự án. Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát vào đầu tháng 4 đã đề nghị UBND tỉnh không chấp nhận đề nghị bởi mọi hoạt động cho thuê hiện hành đều phải thông qua hình thức đấu giá.

Sau thông báo chính thức, tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng chấm dứt hợp đồng thuê đất giữa Sở và công ty này nội trong tháng 4/2023. Đồng thời, Sở Tài chính cũng được phân công chủ trì, phối hợp cùng với các ban ngành có liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra số tiền cần phải hoàn trả cho doanh nghiệp vì chấm dứt hợp đồng và trình cho UBND phê duyệt trước ngày 27/4 tới. 

Về phía UBND TP. Đà Lạt, tỉnh cũng giao cho đơn vị này lập tức xử lý dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê nhà đối với Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt. Từ đó xây dựng phương án quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở nhà đất và phương án đấu giá quyền thuê tài sản sở hữu nhà nước gắn liền với đất ở Dinh I để trình phê duyệt và tổ chức thực hiện ngay trong quý II.

Trước đó, trong kết luận 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, có nêu rõ: "UBND tỉnh quyết định cho Công ty CP Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I  để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 điều 52 luật Đất đai 2013. Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP".

Được xây dựng bởi nhà triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery trong những năm 1940, Dinh I (Đà Lạt) được thiết kiết theo phong cách kiến trúc tân cổ điển châu Âu. Nằm trên một đồi thông rộng hơn 18ha, nơi đây từng là tổng hành dinh của Quốc trưởng Bảo Đại từ năm 1949 đến năm 1955. Đến năm 1956, Ngô Đình Diệm sử dụng khu vực này làm dinh thự riêng của mình. Ông tiến hành cho tu sửa nơi này và xây dựng thêm nhiều tiện nghi như đường hầm, bãi đáp trực thăng,...

Sau năm 1975, Dinh I được đưa vào khai thác phục vụ du lịch nhưng gặp nhiều vấn đề khiến dinh nhanh chóng xuống cấp trầm trọng. Mãi đến khi được Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê lại vào năm 2015, nơi này mới được trùng tu, nâng cấp thành khu tham quan nghỉ dưỡng cao cấp để phục vụ khách du lịch như hiện nay.