ĐỜI SỐNG

Chính thức dừng dịch vụ cho du khách cưỡi voi gây tranh cãi ở Đắk Lắk

Mỹ Nhi • 16-02-2023 • Lượt xem: 1106
Chính thức dừng dịch vụ cho du khách cưỡi voi gây tranh cãi ở Đắk Lắk

Theo nội dung ký kết với Tổ chức Động vật Châu Á “Animals Asia” của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc hợp tác xây dựng “mô hình du lịch thân thiện với voi” vào cuối năm 2022, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành hạn chế tối đa tình trạng kinh doanh dịch vụ du lịch cưỡi voi và thay thế bằng du lịch sinh thái thân thiện để đảm bảo số lượng, chất lượng đàn voi nhà đang trên đà suy giảm nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê, số lượng voi trên địa bàn Đắk Lắk đã giảm 90% so với năm 1980, hiện chỉ còn 37 con do đã nhiều năm đàn voi chưa từng hạ sinh thành công một cá thể nào. Để hỗ trợ cho công tác nuôi dưỡng, phục hồi số lượng voi nhà trong tương lai, tạo điều kiện chăm sóc voi tại các trung tâm bảo tồn và chủ nuôi voi, nài voi, Tổ chức Động vật Châu Á đã hỗ trợ 55 tỷ đồng với hy vọng có thể chấm dứt hình thức kinh doanh du lịch tàn nhẫn này. Được biết, khoản viện trợ đã được phê duyệt vào tháng 12 năm 2022.

Trước thực trạng ấy, trung tâm du lịch cầu treo Buôn Đôn, trực thuộc chi nhánh Du lịch và khách sạn Biệt Điện tỉnh Đắk Lắk, sau mùa du lịch Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng đã chính thức dừng mô hình du lịch cưỡi voi kể từ ngày 10.02.2023 để nhanh chóng loại bỏ hình thức du lịch này theo lộ trình của UBND tỉnh đã đề ra, nhằm bảo tồn đàn voi nhà Đắk Lắk hiện còn. Trước đó, trung tâm đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc đàn voi  6 con (2 con đang được chăm sóc bởi trung tâm và 4 con của người dân) phục vụ du khách vượt suối quá sức do phải chở quá nhiều người trong một ngày.

Tham khảo giá vé của một lượt vượt suối bằng voi trên trang web của trung tâm du lịch Buôn Đôn trước khi ngừng dịch vụ là 200.000 đồng/ 1  trẻ em và 400.000 đồng/ 1 người lớn. Khảo sát từ khách du lịch vào dịp Tết 2023 tại khu du lịch này cho một lượt cưỡi voi sẽ phải chi 500.000đ cho hai lượt khách đi về trong khoảng 10 phút.

Ngoài ra, nhiều người tự xưng là nhân viên của trung tâm, là nài voi tiến hành buôn bán các sản phẩm về voi như lông đuôi voi, nhẫn lông đuôi voi một cách công khai gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của trung tâm. Bà Nguyễn Thị Kim Ánh, Giám đốc chi nhánh Du lịch và Khách sạn Biệt Điện cho hay đã tiến hành thông báo và nghiêm cấm hành vi buôn bán lông voi đến các chủ voi trong quá trình hợp tác du lịch. Trung tâm sẽ tiến hành điều tra, làm rõ sự việc trên, nếu đúng là nhân viên của trung tâm sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Hiện tại, 6 con voi nhà đã được đưa về vườn quốc gia, sức khỏe và tinh thần đã dần hồi phục nhờ điều kiện thiên nhiên tự do và chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đầy đủ.

Ngoài dịch vụ cưỡi voi, những hoạt động như lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023 diễn ra từ ngày 10 - 14.03 cũng sẽ thay thế phần diễu hành voi trên đường bằng những hoạt động gần gũi, thân thiện với voi.