ĐỜI SỐNG

Cho con du lịch vùng đất lạ, cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Phạm Thành Nhân • 23-05-2023 • Lượt xem: 188
Cho con du lịch vùng đất lạ, cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Mới đây, câu chuyện thương tâm xảy ra tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Định khi 1 học sinh và 1 phụ huynh tử vong trong lúc cùng với đoàn 50 người vào rừng tham quan và trải nghiệm. 

Một phụ huynh và một học sinh của trường học ở Hà Nội gặp nạn khi du lịch Vườn quốc gia Xuân Thủy

Sự việc được ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, Nam Định xác nhận xảy ra vào khoảng 12h30 ngày 20/5 trong phạm vi của vườn. Ông Mạnh cho biết đây là đoàn khách với khoảng 50 người gồm học sinh, phụ huynh ở một lớp học ở Tây Mỗ, Hà Nội về tham quan  trải nghiệm tại Vườn quốc gia Xuân Thủy. Trong hành trình đoàn đi tàu ra bãi cát ở mom giữa khoảng sông Hồng và sông Trà để học sinh được nhìn ngắm và trải nghiệm các việc như bắt con ngao, con vạng...

Nhắc lại sự việc, ông Mạnh cho biết: “Thời điểm các cháu xuống bãi để trải nghiệm thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy nên cả bãi cát đang có nhiều học sinh trải nghiệm bị sụt và bị cuốn đi theo dòng nước. Khi đó, tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh cứu vớt các học sinh. Bản thân ông Khang cũng tham gia cứu các cháu. Sau khi cứu được 2 cháu, ông Khang tiếp tục bơi ra để cứu một cháu học sinh nam tên Linh, là học sinh không có phụ huynh đi cùng nhưng không cứu được, cả hai bị nước cuốn đi”.

Vào lúc 3 giờ đêm ngày hôm sau, với sự kiếm tìm của các lực lượng thi thể cháu Linh đã tìm thấy ở gần khu vực xảy ra tai nạn. Sau đó cũng tìm thấy thi thể ông Vĩnh Khang.

Sự việc trên khiến nhiều người cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi đưa con cái đi du lịch hay đi chơi ở những địa bàn có sự cảnh báo về nguy hiểm. Đòi hỏi phụ huynh phải tìm hiểu kỹ càng và chuẩn bị cho cả những tình thế rủi ro xảy ra.

Vườn quốc gia Xuân Thủy là một vùng đất thiên nhiên quan trọng nằm tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Đây là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học hàng đầu của đồng bằng sông Hồng và vùng ven biển phía Bắc Việt Nam. Vườn quốc gia Xuân Thủy có diện tích khoảng 7.100 ha, bao gồm khu vực nước lợ và đất liền. Khu vực này nằm ở hạ lưu sông Hồng và bị ảnh hưởng bởi triều lưu biển. Địa hình chủ yếu là mặn và phần lớn là đất lầy, bãi ngập mặn, bãi cát và đồng cỏ. Chính vì vậy, để tới được đây chơi ngoài thưởng ngoạn khung cảnh bạt ngàn, xanh tươi, du khách cần dành thời gian tìm hiểu về đặc tính của như địa hình của vùng đất này.

Vườn quốc gia Xuân Thủy, Giao Thủy, Nam Định

Những lưu ý cần thiết dành cho cha mẹ khi cho con đi chơi xa, vùng đất lạ

Khi cho trẻ em du lịch ở rừng, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn và trải nghiệm tích cực cho trẻ. Dưới đây là một số gợi ý:

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết: Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho trẻ như nước uống, đồ ăn, thuốc cần thiết, kem chống muỗi, nón bảo hiểm và đèn pin. Đặc biệt, nếu trẻ còn nhỏ, hãy mang theo tã dự phòng và những vật dụng chăm sóc cá nhân khác.

Chọn khu rừng phù hợp: Hãy lựa chọn khu rừng phù hợp với trẻ em. Tránh những khu vực có địa hình hiểm trở, dốc đứng hoặc quá xa khu dân cư. Đồng thời, nên tìm hiểu trước về khu vực đó, kiểm tra liệu có sự hiện diện của loài động vật hoang dã nguy hiểm hay không.

Bảo vệ da và phòng tránh muỗi: Trẻ em nên được mặc quần áo dài, có thể che chắn khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với côn trùng và tác động của môi trường. Sử dụng kem chống nắng và kem chống muỗi để bảo vệ da của trẻ. Hãy kiểm tra và bảo vệ trẻ khỏi muỗi và loài côn trùng khác bằng cách sử dụng kem chống muỗi, màn chống muỗi hoặc các phương pháp phòng tránh khác.

Giữ an toàn khi di chuyển: Luôn luôn giữ trẻ bên cạnh và không để trẻ đi một mình. Đảm bảo rằng trẻ không tiếp xúc với động vật nguy hiểm hay hoang dã. Nếu có đường dây điện, vũng nước hoặc các mối nguy hiểm khác, hãy hướng dẫn trẻ tránh xa những vùng đó.

Quản lý thời gian và độ dài chuyến đi: Đánh giá thời gian và độ dài chuyến đi dựa trên khả năng chịu đựng và sự quan tâm của trẻ. Trẻ em thường có thể mệt mỏi nhanh hơn người lớn, vì vậy cần bám sát con trên suốt hành trình.