ĐỜI SỐNG

Chợ nổi miền Tây ấm lòng lữ khách

Mạnh Thành • 06-10-2018 • Lượt xem: 1104
Chợ nổi miền Tây ấm lòng lữ khách

Đến với miền Tây bạn nhất định không thể bỏ qua chợ Nổi – một nét văn hóa độc đáo chỉ có những vùng sông nước có được. Nơi đây không chỉ níu chân người bởi những sản vật đa dạng được bày bán giữa bao la ghe, thuyền mà còn bởi nếp sống giản dị và chân chất của người dân miền Tây Nam bộ.

Chợ nổi thường họp cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất là từ 5-6 giờ đến 9-10 giờ sáng, khi nắng bắt đầu ửng, sau đó thì chợ vãn dần. Thời điểm lý tưởng nhất cho bạn ngắm nhìn toàn cảnh chợ nổi và tham gia các hoạt động mua bán là khoảng 6-7 giờ sáng. Còn gì sảng khoái hơn khi được tận hưởng cảm giác dập dềnh trên sông trong không gian dịu mát, len lỏi giữa ghe thuyền đầy hàng hóa và hít thở làn gió trong lành mang hương vị cây trái miền Tây.

Điểm độc đáo của chợ nổi so với các chợ trên cạn là buôn bán được thực hiện bằng hình thức “beo hàng”, không ồn ào, vồn vã nhưng đủ gây được sự chú ý. Với cách tiếp thị này, người mua chỉ cần đứng từ xa nhìn đã có thể thấy được mặt hàng mình cần mua nằm ở “cửa hàng” nào.

Ngày nay, ngoài hình thức “beo hàng” truyền thống, người bán còn biết cách quảng bá cho hàng hóa của mình theo những phương pháp hiện đại hơn như sử dụng bảng hiệu, băng rôn, hộp đèn…

Mặc dù nhóm họp trên sông nhưng chợ nổi gần như không thiếu bất cứ một mặt hàng nào, từ trái cây đến thủy hải sản, gia cầm, thậm chí cả vải vóc, giày dép, kim chỉ… Ngay cả quán xá cũng được nhóm họp trên sông. Bạn có thể ngồi trên ghe để thưởng thức những món điểm tâm dân dã như một miếng bánh lá dừa thơm phức hay tô bún riêu nóng hổi, nhâm nhi ly cà phê sáng và thậm chí mua vài tờ vé số.

Đa dạng về chủng loại hàng hóa nhất phải kể đến 3 chợ chính: chợ Cái Răng (Cần Thơ), chợ Cái Bè (Tiền Giang) và chợ Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Khác với các chợ nổi khác, chợ nổi Cái Bè họp từ sáng cho tới tận khuya. Bạn có thể vừa ngắm chợ, chơi chợ, vừa thường thức món bánh canh, hủ tiếu ngay trên sông nước. Mùi thơm của các loại trái cây như sầu riêng, xoài như níu chân du khách.

Chợ nổi Phụng Hiệp hay còn gọi là Chợ nổi Ngã Bảy hình thành từ năm 1915, là một trong những chợ nổi nhộn nhịp và nổi tiếng nhất vùng ĐBSCL.