ĐỜI SỐNG

Chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh sau mùa bão lũ

Lan Hương • 21-10-2022 • Lượt xem: 254
Chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh sau mùa bão lũ

Chủ động bảo vệ sức khỏe và nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh sau mưa và ngập lụt là việc làm hết sức cần thiết, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cá nhân và cho cả cộng đồng sau mùa bão lũ.

Hiện tại, các cơn bão vẫn còn hoành hành và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều địa phương trong cả nước. Những đợt mưa lớn, lũ và ngập úng tại các tỉnh miền Trung cho tới nay vẫn chưa thuyên giảm và gây rất nhiều khó khăn, thiệt hại cho người dân vùng rốn lũ.

Trong và sau các trận mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều bụi bẩn, rác, chất thải, vi sinh vật… theo dòng nước lan tràn khắp nơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh cũng như gây ô nhiễm cho môi trường.

Thêm nữa, mưa và ngập lụt chính là điệu kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển, sinh sôi của các loại vi khuẩn, virus cũng như các loài trung gian truyền bệnh hoành hành, gây bệnh cho con người.

Phòng và tránh các bệnh thường gặp trong mùa bão lũ

Rất nhiều dịch bệnh thường xuất hiện trong mùa mưa lũ có thể kể đến như các bệnh đường hô hấp, các bệnh ngoài da, bệnh về mắt, bệnh đường tiêu hóa, sốt xuất huyết… Chính vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo và đề nghị người dân chủ động phòng chống các bệnh cụ thể như sau:

Các bệnh hô hấp

Bao gồm các bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm hô hấp… Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, người già và người có sức đề kháng yếu. Cần phòng bệnh bằng việc giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh, hạn chế tiếp xúc với những người đang có biểu hiện bệnh. Tăng cường dinh dưỡng và thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu trở nặng.

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa

Sau mưa lũ là thời điểm xuất hiện rất nhiều các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy do vi khuẩn E.coly, thương hàn, tả, lỵ. Nguyên nhân do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh cũng như tiêu dùng thực phẩm bị ô nhiễm.

Để phòng tránh cần thực hiện nguyên tắc “Ăn chín, uống sôi”, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống cũng như sau khi đi vệ sinh. Cần đảm bảo nguồn nước sạch cho sinh hoạt, nấu nướng và đặc biệt là xử lý tốt các nguồn chất thải và xác động vật chết để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Các bệnh về mắt

Bao gồm đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm bờ mi, viêm tuyến lệ… Để phòng bệnh, người dân không rửa mặt và tắm bằng nước bẩn. Không dùng chung chậu rửa và khăn mặt với người đau mắt đỏ. Với những ai có nguy cơ tiếp xúc nước bẩn, cần tra thuốc nhỏ mắt (Chloramphenicol 0,4% hoặc Argirol 1%). Lưu ý diệt ruồi để tránh việc ruồi mang mầm bệnh lây từ người bệnh sang người lành.

Các bệnh về da

Nước bẩn, ẩm ướt, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về da như nấm kẽ tay kẽ chân, viêm lỗ chân lông, ghẻ, lở, mụn nhọt…

Để phòng bệnh cần không bơi lội, chơi đùa hay tắm giặt bằng nguồn nước bẩn. Không mặc quần áo còn ẩm ướt, hạn chế ngâm lội trong các chỗ nước tù đọng. Nếu bắt buộc làm việc nơi vùng nước bẩn cần rửa lại bằng nước sạch ngay sau đó, đồng thời lau khô kẽ tay kẽ chân để không bị mắc bệnh.

Sốt xuất huyết

Đây là bệnh phổ biến trong mùa bão lũ bởi môi trường ẩm thấp, nước tù nước đọng khi mưa lũ. Phòng bệnh bằng các biện pháp như ngủ màn, mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt. Xử lý các dụng cụ chứa nước nơi loăng quăng có thể đẻ trứng, phun hóa chất diệt muỗi ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch và khi mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để đuọc điều trị kịp thời.

10 nguyên tắc phòng chống dịch chung sau mưa lũ

Từ rất nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe bởi các dịch bệnh liên quan đến nguồn nước, rác thải, ô nhiễm… kể trên, Bộ Y tế đã tóm gọn các nguyên tắc phòng chống dịch thành 10 yếu tố dễ nhớ và khuyến cáo người dân tích cực thực hiện.

1. Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, đảm bảo nấu chín thức ăn và đun sôi nước uống.

2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước – sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

3. Vệ sinh cá nhân mỗi ngày, rửa tay chân sạch và lau khô kẽ tay kẽ chân sau khi tiếp xúc với nước bẩn, nước lũ.

4. Tiêu diệt loăng quăng.

5. Ngủ màn kể cả ban ngày.

6. Thau rửa bể nước, dụng cụ chứa nước.

7. Khử trùng nước ăn uống, nước sinh hoạt bằng hóa chất theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

8. Nước rút đến đâu vệ sinh đến đó.

9. Xử lý thu gom và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của cán bộ nhân viên y tế.

 10. Khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sơ y tế gần nhất để thăm khám.