ĐỜI SỐNG

Chùa Hương đã đón hơn 8 vạn du khách dù chưa đến ngày khai hội

DDVN • 26-01-2023 • Lượt xem: 4693
Chùa Hương đã đón hơn 8 vạn du khách dù chưa đến ngày khai hội

Mùng 4 Tết Nguyên đán (25.1), hàng vạn du khách thập phương nô nức kéo về Chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) đi lễ đầu xuân.

Sau hai mùa lễ hội gần như tê liệt bởi COVID-19, lễ hội chùa Hương năm nay đã đón lượng lớn khách thập phương đến du xuân.

Chiều 25.1 (mùng 4 Tết) ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 lượng du khách về tham quan, đi lễ đầu năm tại chùa Hương khá đông.

Biển người đi lễ chùa Hương từ sớm dù chưa đến ngày khai hội

Chỉ tính từ ngày 22 - 25.1 chùa Hương đã đón hơn 80.000 lượt khách về tham quan, lễ Phật. Trong đó, ngày 23 và ngày 24.1 trung bình mỗi ngày đón 20.000 lượt khách. Riêng sáng 25.1 đã có khoảng 30.000 lượt khách du lịch về chùa Hương.

Để thực hiện tốt công tác lễ hội chùa Hương năm 2023, Ban tổ chức lễ hội đã trưng tập một số cán bộ, nhân viên các phòng ban, đơn vị, xã Hương Sơn tham gia quản lý, phục vụ lễ hội. Toàn bộ lực lượng phục vụ lễ hội chùa Hương năm 2023 đúng 5 giờ ngày 23.1 (mùng 2 Tết) đã có mặt ở các vị trí triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Ông Hiển cũng cho biết, hệ thống kiểm soát vé điện tử được đưa vào lễ hội chùa Hương năm 2023 qua 2 ngày đón khách cho thấy chạy ổn định cả 10 lối soát vé. Cán bộ Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn hướng dẫn du khách thực hiện các thao tác đảm bảo nhanh, không gây ùn tắc trong quá trình kiểm soát. Bên cạnh đó, hệ thống wifi miễn phí được vận hành, phủ sóng trên toàn bộ khu vực chùa Hương và khu trung tâm xã Hương Sơn.

Lối vào động Hương Tích và cáp treo chật kín người, du khách có thể lựa chọn đi cáp treo để lên động Hương Tích. Mức giá cao nhất là 220.000 vé khứ hồi

Từ ngày 24.1 (mùng 3 Tết) toàn bộ xe ô tô của du khách về tham quan, lễ Phật được hướng dẫn, phân luồng đến các bến, bãi xe và từ các điểm này du khách mua vé tham quan và lựa chọn phương án đi xe điện hoặc bộ hành đến các bến đò để lên thuyền đi vào tham quan, lễ Phật.

Kết quả là đã có không gian đi bộ dọc hai bờ suối Yến, mang đến sự trải nghiệm văn minh, thân thiện cho du khách về lễ Phật. Ban quản lý thường xuyên kiểm tra,  chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm quy hoạch, bày bán của các cửa hàng, đảm bảo đúng hàng lối theo đúng vạch giới hạn quy định.

Điểm mới của lễ hội chùa Hương năm 2023 là Ban tổ chức chuyển từ vé giấy truyền thống sang vé điện tử, đồng thời sắp xếp lại các điểm bán vé, phương thức bán vé đảm bảo phù hợp. Cụ thể, bỏ bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đông Khê để thông thoáng, tạo điều kiện cho du khách.

Ban tổ chức lễ hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương liên quan, nhất là xã Hương Sơn để tổ chức đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường từ thị trấn Đại Nghĩa đi Hương Sơn; giải tỏa những trường hợp vi phạm hành lang giao thông; ngoài ra thực hiện thí điểm dùng xe điện phục vụ du khách từ các bến xe vào bến đò theo lộ trình tuyến đường được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ông Nguyễn Bá Hiển cũng cho biết phí tham quan chùa Hương và bảo hiểm đối với người lớn là 80 nghìn đồng/lượt, trẻ em 40 nghìn đồng/lượt. Giá dịch vụ xuồng đò hai chiều đi tuyến Hương Tích là 50 nghìn đồng/người, tuyến Long Vân - Tuyết Sơn 35 nghìn đồng/người. Giá trông giữ ô tô, với xe 9 ghế trở xuống 10 nghìn đồng/xe/lượt/giờ. Xe 10 ghế trở lên là 12,5 nghìn đồng/xe/lượt/giờ.

Trước đó, 2 mùa lễ hội (năm 2021 và 2022) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên không tổ chức lễ khai hội. Lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) kéo dài nhất cả nước và thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Theo Dạ Thảo - Ảnh Hà My/1thegioi.vn