ĐỜI SỐNG

Chuyên gia cảnh báo: Sự cô đơn kéo dài cũng làm suy giảm trí nhớ gia tăng ở người lớn tuổi

Diệu Huyền • 05-08-2022 • Lượt xem: 305
Chuyên gia cảnh báo: Sự cô đơn kéo dài cũng làm suy giảm trí nhớ gia tăng ở người lớn tuổi

Trong cuộc sống hiện nay, suy giảm trí nhớ ở người già là một hiện tượng phổ biến trong đời sống, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của họ. Nhưng với tâm trạng cảm thấy cô đơn trong thời gian dài có liên quan đến việc suy giảm trí nhớ nhanh hơn ở những người trên 65 tuổi.

Theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Đại học Michigan dẫn đầu thì  sự cô đơn kéo dài ở người lớn trên 65 tuổi có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng làm tăng tốc độ lão hóa trí nhớ. 

Lindsay Kobayashi, P.GS dịch tễ học cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng cảm giác cô đơn trong thời gian dài có liên quan đến việc suy giảm trí nhớ nhanh hơn, cho thấy rằng không bao giờ là quá muộn trong cuộc đời để giảm cảm giác cô đơn để hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh”. Đây cũng là tác giả cao cấp của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer & Dementia: The Journal of the Alzheimer Association, vừa mới xuất bản vào ngày 03/8/2022. 

Kobayashi và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu phỏng vấn từ hơn 9.000 người trưởng thành trên 50 tuổi từ Nghiên cứu Y tế và Hưu trí của Hoa Kỳ từ năm 1996 đến năm 2016. Họ đánh giá thời gian cô đơn tích lũy của những người tham gia từ năm 1996 đến năm 2004 liên quan đến những thay đổi trong chức năng bộ nhớ trong 12 năm sau đó từ năm 2004 đến năm 2016.

Xuexin Yu, một ứng cử viên tiến sĩ về dịch tễ học và là tác giả chính của nghiên cứu “Cô đơn kéo dài ở người lớn trên 65 tuổi có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng làm tăng tốc độ lão hóa trí nhớ.”, cho biết mối liên hệ giữa sự cô đơn và lão hóa trí nhớ mạnh nhất ở những người từ 65 tuổi trở lên, trong đó phụ nữ bị suy giảm trí nhớ mạnh hơn và nhanh hơn so với nam giới.  “Do phụ nữ có xu hướng có mạng xã hội lớn hơn nam giới, điều này có thể khiến phụ nữ ít cảm thấy cô đơn hơn nam giới, nhưng dễ bị tổn thương hơn khi trải qua sự cô đơn lâu dài”,  Yu nói. “Sự kỳ thị của xã hội và sự miễn cưỡng thừa nhận sự cô đơn cũng có thể là một yếu tố dẫn đến mối liên hệ cụ thể về giới được quan sát thấy này”.

Với những nội dung đã nêu trên nếu gia đình nào có người lớn tuổi cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng là cách để phòng suy giảm trí nhớ tăng tốc ở người lớn tuổi:

Luôn động viên những người lớn tuổi nên có suy nghĩ tích cực, lạc quan, không stress, phương pháp luyện tập khoa học kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp ngăn chặn những tác nhân ảnh hưởng đến trí nhớ.

Tham gia các hoạt động cộng đồng để mở rộng mối quan hệ như cùng các bác hàng sớm đi sinh hoạt tập thể

Động viên không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, hạn chế thấp nhất có thể. 

Thường xuyên hoạt động não như đọc sách, đọc báo hoặc chơi các trò chơi cần tư duy như chơi cờ, đàn hát... Hoặc bạn hãy khuyên người lớn tuổi tập thể dục thường xuyên tùy vào thể trạng để có cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, một điều giúp người lớn tuổi bớt cảm giác cô đơn là con cháu nên thường xuyên chăm nom, chia sẽ, quan tâm. Ít nhất tối thiểu trong một tháng nên duy trì thăm hỏi 2 lần/tháng đối với các gia đình bận rộn. Hiện tại có nhiều cách thăm hỏi, quan tâm người lớn tuổi trong gia đình như gọi điện thoại…..