ĐỜI SỐNG

Chuyên gia lý giải nguyên nhân dịch cúm năm nay bùng phát mạnh

Võ Hoàng Tuấn • 17-12-2022 • Lượt xem: 293
Chuyên gia lý giải nguyên nhân dịch cúm năm nay bùng phát mạnh

Trong năm nay, số bệnh nhân nhập viện để điều trị cúm và tử vong do bệnh cúm gây ra cao hơn rất nhiều so với mấy năm trước. Theo các chuyên gia, dịch cúm năm nay bùng nổ mạnh có thể là do bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố.

Do virus cúm A

Vào năm 2009 - 2010, số bệnh nhân mắc cúm cũng bất ngờ tăng nhanh do sự xuất hiện của một biến chủng cúm mới là H1N1. Lúc đó, các nhà nhà khoa học đã nhanh chóng nghiên cứu và tìm ra một loại vaccine để chống lại biến chủng này. Bác sĩ Shanthi Kappagoda - chuyên khoa truyền nhiễm tại trường y Stanford khuyên mọi người không nên quá hoang mang, mặc dù số bệnh nhân mắc cúm trong năm nay gia tăng nhưng hiện tại vẫn chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng cúm mới nào.

Hầu hết các trường hợp mắc cúm hiện tại đều do virus cúm A gây nên. Bác sĩ Robert Glatter - hiện đang công tác tại khoa Cấp cứu bệnh viện Lenox Hill cho biết, virus cúm A thường gây diễn biến bệnh nặng và rất dễ lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm có hệ miễn dịch kém như người già và trẻ em.

Theo ghi nhận từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US CDC), nguyên nhân khiến các bệnh nhân mắc bệnh là do virus A (H3N2) chiếm 76% và virus A (H1N1) chiếm 24%.

Tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp

Năm 2002, Tổ chức Quốc gia về các Bệnh Truyền nhiễm (NFID) đã thực hiện một cuộc khảo sát về nhu cầu tiêm vaccine trong cộng động. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 41% người trưởng thành vẫn còn đang phân vân hoặc không có nhu cầu tiêm vaccine cúm mùa. Những lý do phổ biến về việc không tiêm vaccine ngừa cúm được nhóm trả lời khảo sát đưa ra là chưa tin tưởng hiệu quả vaccine, lo sợ những tác dụng phụ và sợ tiêm ngừa.

Một cuộc khảo sát tương tự như vậy cũng được thực hiện tại Mỹ, kết quả cho thấy cứ 5 người thì có 1 người sẽ không có nhu cầu được tiêm vaccine phòng cúm mùa.

Bác sĩ Glatter cho rằng nhiều người hiện nay đã tiếp nhận những thông tin chưa chính xác về vaccine mRNA nên còn tâm lý hoang mang, lo sợ cùng với việc không chấp hành tốt quy định đeo khẩu trang làm cho dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Tâm lý chủ quan sau đại dịch

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, mọi người đều tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay thường xuyên, không tụ tập nơi đông người. Các biện pháp này làm giảm rủi ro lây lan các bệnh truyền nhiễm như Covid-19 và cả bệnh cúm.

Bác sĩ Kappagoda lý giải, việc mọi người đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và luôn ý thức việc bảo vệ sức khỏe bản thân làm cho dịch cúm không có cơ hội lây lan trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia, khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các quy định về việc kiểm soát dịch cũng đã được nới lỏng khiến nhiều người chủ quan, không còn tâm lý đề phòng dịch như trước nữa. Điều này đã vô tình làm cho tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viên để điều trị và tử vong do bệnh cúm trong năm nay tăng cao.