ĐỜI SỐNG

Chuyên gia sức khỏe lưu ý khi dùng trà Kombucha

Bá Phúc • 24-07-2023 • Lượt xem: 1106
Chuyên gia sức khỏe lưu ý khi dùng trà Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men và thường được ủ từ lá trà đen hoặc trà xanh cùng với đường, nước ép trái cây và hỗn hợp từ một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, được gọi chung là scoby. Và sau quá trình phân tích và nghiên cứu, nhiều chuyên gia nhận định trà Kombucha là loại nước uống mang lợi ích rất nhiều cho sức khỏe. 

Phó giáo sư về vi sinh học tại Đại học Oregon của Mỹ, ông Chris Curtin chia sẻ về phương pháp làm trà Kombucha. Ông cho biết, để pha Kombucha đầu tiên là cần ngâm lá trà trong nước sôi, sau đó cho thêm đường hoặc nước trái cây vào chờ cho nước nguội rồi cho scoby vào để tiến hành lên men 1 đến 3 tuần. Sau khoảng thời gian trên sẽ thu được một loại nước giải khát có sủi bọt nhẹ, vị chua và ngọt.

Theo The Washington Post, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Tổ chức nghiên cứu người tiêu dùng Consumer Reports, bà Amy Keating chia sẻ trong trà Kombucha có chứa một loại lợi khuẩn có tên là probiotic giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa cũng như khả năng miễn dịch của con người.

Trong thành phần trà Kombucha có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống viêm nhiễm đường ruột và giảm cân,...

Tuy nhiên, bà Amy Keating cho biết thêm, trà Kombucha có tác dụng giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, chống viêm nhiễm đường ruột và đặc biệt là có thể giúp giảm cân. Bên cạnh đó, lợi khuẩn probiotic có thể giúp cơ thể tránh được một số bệnh lý tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa,...

The Washington Post, lá trà tạo nên Kombucha có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh là polyphenol, có khả năng giúp cơ thể đốt cháy calo, giảm mỡ thừa, cân đối lượng cholesterol, giúp giải độc gan và kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra trong quá trình lên men, trà Kombucha còn tạo ra được lượng lớn vi khuẩn là axit lactic và axit axetic. Các nhóm vi khuẩn này có khả năng tiêu diệt những sinh vật có hại, đồng thời giúp cơ thể ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm men gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại Đại học Michigan của Mỹ, nếu không tuân thủ cẩn thận các biện pháp vệ sinh khi tự pha trà Kombucha sẽ gây phát sinh các loại nấm mốc và vi khuẩn xấu có hại đến đường tiêu hóa.

Nhóm nghiên cứu trên cho biết, liều lượng Kombucha thích hợp để một người có thể dùng là nửa cốc mỗi ngày. Nếu dùng quá liều lượng cho phép thì sẽ có thể dẫn đến một số triệu chứng như khó chịu dạ dày, đầy hơi và ợ chua. Thêm vào đó, trong Kombucha có chứa axit nên nếu uống quá nhiều sẽ có thể là hư men răng dẫn đến sâu răng.

Không nên uống quá nhiều trà Kombucha vì sẽ dễ tổn hại men răng và gây chứng mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu có lưu ý thêm, trà Kombucha cốt yếu được làm ra từ lá trà xanh hoặc trà đen chứa caffeine. Dù hàm lượng này có ít hơn so với các loại trà pha truyền thống nhưng nếu dùng nhiều thì đối với người dùng nhạy cảm thì sẽ dẫn đến các triệu chứng tâm lý như lo lắng, bất an. Ngoài ra, không nên dùng trà Kombucha trước khi đi ngủ bởi nó có thể sẽ gây mất ngủ liên tục.   

Hình ảnh: Internet