ĐỜI SỐNG

Chuyện lạ kỳ khi Chính phủ gọi điện giục sinh con tại Trung quốc

Võ Hoàng Tuấn • 29-10-2022 • Lượt xem: 360
Chuyện lạ kỳ khi Chính phủ gọi điện giục sinh con tại Trung quốc

Các quốc gia có tỷ lệ sinh thấp thường rất khuyến khích người dân sinh con, nhưng chưa nước nào lại gấp rút tới nỗi phải gọi điện giục tới tận các gia đình như các địa phương ở Trung Quốc. Việc làm này đã mang lại rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Ngày 27/10, chủ tài khoản Weibo có tên là Lost Shuyushou đã đăng tải bài viết lên mạng xã hội kể lại toàn bộ những trải nghiệm của một người đồng nghiệp khi nhận được cuộc gọi từ dịch vụ y tế thành phố Nam Kinh.

Người này kể rằng, khi vừa nghe máy thì các nhân viên y tế lập tức thúc giục, nói rằng chính quyền địa phương đang muốn các cặp vợ chồng mới cưới phải có con gấp trong năm. Điều lạ lùng hơn là họ sẽ liên tục gọi điện thúc giục mỗi quý/ 1 lần.

Sau khi bài đăng này lan truyền rộng rãi trên Weibo, lập tức đã có rất nhiều cuộc tranh luận rất quyết liệt. Ở phần bình luận có rất nhiều người cũng đồng cảm và cho hay rằng dịch vụ y tế ở địa phương họ cũng đã dành cho họ những cuộc gọi tương tự.

Cuộc tranh luận ngày càng diễn ra căng thẳng hơn, khi chủ tài khoản Lost Shuyushou phàn nàn đã bị chính quyền, địa phương gọi điện, nhắc nhở đến tận 2 lần. Cô chia sẻ, ở lần đầu tiên, chính quyền chỉ nhắc nhở và hỏi thăm về việc chăm sóc và bồi dưỡng các thực phẩm như vitamin B9 - dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ chưa hoặc đã mang thai và hỏi về kế hoạch thụ thai, sinh con của cô. Ở lần thứ hai, các nhân viên y tế thẳng thừng hỏi cô rằng cô đã có em bé hay chưa. Tại sao cô kết hôn lâu rồi mà không chịu lên kế hoạch sinh sản. Điều tồi tệ hơn, họ còn ra lệnh cho cô rằng cô hãy dành thời gian mang thai.

Bài chia sẻ đã nhận được nhiều sự đồng cảm, tuy nhiên bài viết của chủ tài khoản này đã ngay lập tức bị gỡ bỏ cùng với hàng loạt bình luận cũng bay màu chỉ vài giờ sau đó.

Sau khi nhận được quá nhiều lời phàn nàn, chỉ trích về việc gọi điện thúc giục sinh con, xâm phạm đời tư của người dân thì chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận và nói rằng hiện tại dân số cả nước đang dần bị thu hẹp. Ngoài ra, họ cũng đưa ra các số liệu thống kê về tình hình thực tại. Con số trẻ sơ sinh trong năm 2022 đã có nguy cơ giảm sút xuống tới 10 triệu so với năm 2021 là 10,6 triệu. Chính điều này sẽ tác động tới một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn về việc chằm lo và chi trả đối với người già, người quá tuổi lao động.