GIẢI TRÍ

Chuyện trọc đầu trên phim

Lữ Đắc Long  • 20-09-2020 • Lượt xem: 895
Chuyện trọc đầu trên phim

Khi hoá thân vào môt vai diễn, ngoài những điều quan trọng như: diễn xuất, thuộc thoại, phối hợp bạn diễn… thì việc tạo ngoại hình cho nhân vật là một trong những điều khá quan trọng. Và câu chuyện buộc phải cạo trọc của một số diễn viên cho phù hợp với vai diễn của mình đã để lại khá nhiều kỷ niệm vui buồn trong suốt quá trình đóng phim.

Đầu trọc Quyền Linh… gây rối

Trong bộ phim Trùng Quan tâm sử của đạo diễn Quang Đại có một kỷ lục: Nhiều người cạo trọc nhất đóng phim. Trong số này các diễn viên: Trung Dũng, Minh Đạt, Nguyễn Châu, Đỗ Quang Minh, cả đạo diễn Quang Đại cũng cạo trọc theo đúng “phong trào” của phim.

Trong số này, đáng yêu nhất là gương mặt Quyền Linh cũng nhập cuộc khi đoàn tổ chức quay ở tận miền Trung. Với anh, lần đầu cạo trọc đóng phim ít nhiều có hơi ngượng, nhưng sướng nhất là sự mát mẻ rất phù hợp với khí hậu của mùa hè oi bức, tạo cảm giác vô cùng dễ chịu.

Có một đêm, sau cảnh quay trên đường về khách sạn, Quyền Linh thấy hai thanh niên có vẻ say sỉn chặn đường buông lời chọc ghẹo một cô gái. Thấy tình hình căng thẳng, Quyền Linh trổ tài anh hùng cứu mỹ nhân, xuống xe chào hỏi và tự xưng mình là diễn viên đang đóng phim ở khu vực này, mong hai anh niệm tình bỏ qua cho hai cô gái về nhà vì trời cũng tối rồi!

Đang có hơi bia trong người, lại thấy một thằng nhóc đầu trọc lóc, bày đặt làm trò phá đám, hai tay lưu linh này nổi nóng chửi mắng rồi múa tay động chân, đạp luôn chiếc xe Quyền Linh ngã chổng vó. Thấy lời khuyên nhỏ nhẹ không hiệu quả, lại còn đạp ngã chiếc xe gắn máy mình mới mượn của lễ tân, chàng trọc Quyền Linh thật sự nổi nóng nhào tới, qua một hồi xô đẩy, chỉ hai phát nhẹ nhàng là hai anh chàng “là ngà” vì say sỉn này đã ngã xuống một cái… bẹp.

Thấy tình hình xảy ra ngoài ý muốn, Quyền Linh la lớn: “Hai em chạy về liền đi, anh cũng vọt đây, nhớ chạy nhanh nhanh nhe”. Cứ tưởng đã thoát chuyện, không ngờ 45 phút sau, đang ở trong khách sạn, tự nhiên Quyền Linh nghe tiếng la hét, chửi mắng của hơn 20 chục người đang cầm dao, cầm gậy… đứng trước khách sạn chửi mắng ỏm tỏi cả khu vực. Len lén nhìn kỹ một hồi, anh còn nghe một câu rất rõ: “Cứ thấy thằng nào đầu trọc, đánh bỏ mẹ hết cho tao….”. 

Cả đoàn phim nhốn nháo, không biết biết gì xảy ra, sao lại có chuyện gặp đầu trọc thì đánh là sao, cũng may nhờ tổ bảo vệ kiên quyết nên bọn chúng chưa xông vào khách sạn nếu không ắt sẽ có chuyện lớn rồi.

Đến khi dò hỏi trong đoàn, Quyền Linh mới kể lại câu chuyện nghĩa hiệp của mình, và câu chuyện lỡ tay xô hai anh say sỉn té nhào, cả đoàn phim bắt đầu thấy… sợ vì trong đoàn có rất nhiều người đang bị… đầu trọc.

Cũng may, trong phim có một tay anh chị ẩn mình, thấy đoàn phim đang bối rối, tình nguyện ra ngoài thuyết khách. Sau khi gặp gỡ các đại ca quấy rối bên ngoài, tay “giang hồ” thứ thiệt đã giải oan cho những người đầu trọc bên trong và câu chuyện được thông cảm bỏ qua. Quyền Linh ở bên trong khách sạn vừa mừng vừa sợ, rồi tự hứa với lòng: Từ đây về sau, tôi thề sẽ không bao giờ cạo trọc đóng phim, để người ta dễ nhận mặt, đòi đánh dễ quê lắm!.

Cạo trọc một ngày một 100 đô la

Chuyện tưởng đùa nhưng hòa toàn có thật, đó là trường hợp của Hữu Đức một tay giỏi võ của làng cascadeur khi sang làng phim Bolywood của Ấn Độ đóng phim. Đoàn phim cần một người đóng vai sư phụ, và vị sự phụ này là nhân vật đánh thắng tên ma đồ (vai chính) đến quậy phá võ đường. Trong 10 cascadeur đi chuyến này, chỉ có Hữu Đức là người được xem ngầu nhất bởi độ to con và nhất là gương mặt phản diện đầy góc cạnh.

Để tăng thêm phần ấn tượng của một võ sư “trùm”, tay chỉ đạo võ thuật người Ấn buộc anh phải cạo đầu, để tương xứng với độ ngầu của tay diễn viên chính người Ấn cao 1,80m.

Lệnh ban ra và việc cạo trọc được thi hành ngay ngày đầu bấm máy. Cứ sáng 7 giờ đến phim Trường, Hữu Đức được một tổ chuyên viên đến… cạo đầu. Người xịt nước, kẻ thoa phấn, và anh thợ chính dùng dao cạo, “chơi” từng đường lã lướt để anh có cái đầu bóng láng đóng phim. Mỗi lần cạo xong anh được mời café, ngồi ghế chẩm chệ theo đúng tiêu chuẩn của một ngôi sao ngoại của Bollywood.

Sướng hơn nữa, đây là một trận đánh lớn với gần 100 con người, nên việc “set up” phim trường và tập luyện cho từng cảnh quay được chuẩn bị rất công phu, có khi mỗi ngày đoàn phim chỉ quay đúng… một cảnh.

Nếu cả phim trường lúc nào cũng sôi động, không đánh thì cũng nhào lộn té ngã từa lưa, thì riêng Hữu Đức, vì đóng vai sư phụ, nên cứ chễm chệ ngồi xem gã vai chính đánh nhau ì xèo hết trận này đến trận khác với bọn đệ tử của mình. Còn anh, chỉ mỗi việc sáng nào cũng được cạo đầu láng bóng rồi ngồi uống café chờ đến lượt mình.

Hơn một tuần lễ sau, đến đoạn anh ra quay cảnh thoại với chàng vai chính, cả ê kíp làm tóc, cứ xúm lại chăm sóc cho anh, người cạo đầu (dù không có tóc), người thoa dầu, người quạt… và anh cũng chỉ ra quay được vài lần, xong việc lại được lệnh ra ngoài ngồi chờ quay tiếp. Và anh đã chờ đúng 30 ngày mới đến cảnh quay anh đấu tay đôi với chàng vai chính.

Cảnh này chỉ quay mất đúng nữa ngày là xong. Khi về nước, bạn bè người thì ganh tỵ, người thì chúc mừng, bởi tính ra Hữu Đức đóng và đánh võ quá ít, nhưng vì ngày nào cũng bị bắt ra cạo đầu (lệnh của đạo diễn, phải luôn trong tình trạng sẵn sàng) cuối cùng nhìn tiền lương anh lãnh đến 3 ngàn đô la, cả nhóm cascadeur đều hết hồn, Bởi tính ra, mỗi ngày anh cạo đầu được lảnh đúng… 100 đô la.

Quang Hiều cạo riết thành mối

Trong nghề, anh được xem là người chuyên đóng vai đầu… trọc. Với gương mặt phúc hậu, hiền lành, lại là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nên mỗi lần đạo diễn cần vai sư thầy là y như rằng đoàn phim lại nhớ đến anh và ai cũng yên tâm bởi chất lượng chịu cạo trọc cũng như hóa thân vào vai diễn của anh thuộc hàng… sư phụ.

Trong phim Vế đất Thăng Long, anh đảm nhiệm ông sư người Tàu, trong Minh tâm kỳ án thì vai Sư thầy lượm hoàng tử về nuôi, trong phim Lòng dạ đàn bà thì anh vào vai nhà Sư khuyên cô Ba Huyền (Vân Trang) bình tâm tỉnh trí khi về cửa phật. Còn với phim Ngọc Bích tình yêu anh là vai sư trụ trì cưu mang Quang Tuấn trong thời kỳ bỏ nhà đi hoang…  Với Quang Hiếu, việc cạo trọc đã trở nên… nghiện, số lần cạo trọc của anh đến nay đã hơn 20 lần.

Giá cạo đầu cho một phim anh được “đền bù” một triệu đồng, nếu ở phim nhựa thì mắc hơn chút đỉnh. Theo anh không phải chỉ cạo trọc là có thể vào vai ngon lành đâu, phải có sự đầu tư, chịu khó cạo liên tục để giữ cái đầu bóng láng, phải vào chùa nghiên cứu phật pháp đàng hoàng. Hơn nữa ông bà cho tôi được cặp mắt từ tâm, giọng nói trầm ấm nên vào vai rất ngọt.

Có lần anh vào vai trùm đại bàng trong phim Tổ quốc tiếng gà trưa của đạo diễn Huy Thành. Sau khi nhập vai đánh đập bạn diễn để khai thác thông tin, anh chàng này đau quá đã chửi thẳng đoàn phim: “Nhìn cái đầu trọc của nó là tôi đã nghi rồi, đánh gì mà dã man thế này!”.

Nhưng vai diễn mà Quang Hiếu ấn tượng nhất là vai lão trọc ăn mày trong bộ phim Giã từ cát bụi, với hình dạng bốc mùi, lại thêm cái đầu trọc ấn tượng, cùng với gương mặt đầy sầu não, lần đó người đi đường cứ tưởng anh là tay giang hồ hoàn lương vào tuổi xế chiều, nên rất nhiều người thương tình cho anh tiền thật. Mãi đến sau này, khi đi nhậu, vẫn có người nhận ra anh và kiên quyết tặng tiền cho anh lấy hên vì quá ấn tượng với cái đầu trọc của anh.

Thầy chùa sao ăn hột vịt thịt kho

Đó là trường hợp của diễn viên Hoàng Long trong bộ phim Duyên trần thoát tục. Anh vào vai sư trụ trì thuyết giảng về phật học cho gần 100 chúng sinh tại ngôi chùa ở Thủ Đức. Tướng mạo phi phàm, ánh mắt từ bi trong trang phục áo cà sa và nhất là cái đầu láng bóng, hầu hết ai có mắt ở hiện trường tham gia cảnh này đều khen thầy sao mà từ bi độ lượng quá.

Đến giờ trưa nghỉ giải lao ăn trưa, nhiều người túa nhau ăn uống rất tấp nập. Chỉ riêng có thầy, cứ cầm tô cơm hột vịt, thịt kho đi vòng vòng tìm nơi ngồi ăn. Việt Trinh, Việt Hương…. thấy vậy nhường chỗ cho thầy ngồi ăn thoải mái.

Ở ngay bên đối diện, 4 người phụ nữ đóng vai quần chúng xì xầm: “Thời bây giờ thiệt không biết đâu mà lường, thấy ổng phương phi bất phàm, ăn nói uyên bát vậy mà tu không lo tu, cái đầu trọc lóc như vậy mà sao dám ăn thịt kho hột vịt tỉnh bơ như vậy.

Đã tu thì phải ăn chay trường chứ ngang nhiên như vậy ngay tại chùa còn ra thể thống gì nữa. Và câu chuyện “lão đầu chùa” ăn thịt kho bị các chị em càng lúc càng sôi động. Chỉ đến khi phó đạo diễn biết chuyện mới la làng: “Tu đâu mà tu, ổng đóng phim nên mới cạo trọc đầu, và ổng đâu phải thầy chùa đâu mà ăn chay trường, làm ơn vào cảnh quay tiếp đi mấy chị ơi….!”.

  

 

 

 

 

Tag: