KHÁM PHÁ

Có một 'Hồng Kông thu nhỏ' giữa lòng Sài Gòn

JN • 30-07-2020 • Lượt xem: 5570
Có một 'Hồng Kông thu nhỏ' giữa lòng Sài Gòn

Sài Gòn được ví là hòn ngọc viễn đông, bởi nó không chỉ có những góc hoa lệ sầm uất, sang chảnh. Mà còn bởi Sài Gòn có những khoảng rất riêng, chứa trong mình những dư ba hoài cổ, trầm lắng.

 

 

Chúng tôi muốn nói tới ba chữ: Hào Sĩ Phường - con hẻm tọa lạc tại 206 Trần Hưng Đạo B, quận 5. Con đường gần khu chợ Lớn tấp nập, nơi mà giới trẻ luôn nghĩ tới, khi thèm gì, thích ăn gì thì chỉ cần ra quận 5.

Nếu bạn đi qua, gần tới Hải Thượng Lãn Ông sẽ ngửi được mùi hương thuốc bắc xông vào khí quản. Quận 5 dù tấp nập bởi khu chợ Lớn sầm uất nhưng chúng ta cũng phải có lúc nên sống chậm lại, đi bộ thay vì đi xe máy, để khám phá sâu những nơi như thế này.

Không hề khó để tìm ra con hẻm nhỏ đậm chất Hong Kong này, tuy nhiên nhiều du khách vẫn lướt qua nó mà không nhận ra.

Hẻm Hào Sỹ Phường nổi tiếng giữa khu phố người Hoa. Bước vào đây, ấn tượng đầu tiên đó là những căn nhà nhỏ cũ kỹ đầy hoài cổ. Thời gian dường như trôi chậm lại, ngó vào mỗi nhà ta thấy mình như đang lạc vào bối cảnh của một bộ phim TVB đậm chất Hồng Kông.

Không gian quanh đây khác xa hẳn vẻ náo nhiệt của Sài Gòn ngoài kia. Chúng ta sẽ nhận thấy như bóng dáng đời sống của người Hoa đậm nét và khác biệt khi đặt chân tới chốn này.

Tọa lạc gần trung tâm Chợ Lớn, ban đầu con hẻm này chỉ toàn người gốc Hoa, gốc Tiều và Hải Nam sinh sống. Dần dần một số người chuyển đi nơi khác và bán lại nhà cửa cho một số người Việt. Vì vậy, nơi đây đa dạng nhiều nền văn hóa khác nhau như cộng đồng người Việt, người Việt gốc Hoa...

Để lý giải cho cái tên Hào Sỹ Phường, người sống lâu năm ở đây cho biết, đến nay cũng chưa có câu trả lời chính xác. Có người diễn giải rằng Hào là được lấy từ chữ hào hiệp, Sĩ trong từ văn sĩ và Phường nghĩa là phường buôn bán. Theo tập quán của người Hoa "buôn có bạn, bán có phường" khi xưa, Phường được tạo ra từ đó.

Nhưng cũng có người nói rằng trước đây, người sống trong hẻm hầu hết làm công cho một ông chủ có tên là Hào Sĩ, chữ Phường được dịch là một nhóm người làm công cho chủ. Từ đó mà có cái tên Hào Sỹ Phường.


Con hẻm có chiều dài khoảng 100 mét, trên dưới 50 hộ dân. Đến Hào Sỹ Phường ta thấy được sự giao thoa văn hóa, nếp sống và chia sẻ giữa cả người Việt và người Hoa.

Khác với những tòa có kiến trúc hiện đại, mỗi căn nhà có những  thiết kế theo dạng chung cư. Hẻm có hai lối thông ra đường lớn, một là Ngô Quyền và một là Trần Hưng Đạo. Mỗi căn nhà ở đây được xây dựng đồng bộ, đối diện và liền kề nhau tạo nên tính liên kết cũng như nói lên tình nghĩa làng xóm của người Hoa, cũng như người Việt, vì người Hoa luôn có quan niệm dù gần hay xa đều sẵn sàng tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra Hào Sỹ Phường gồm nhiều căn nhỏ được bố trí ở 2 tầng có các cầu thang để kết nối, một trệt và một lầu và thuộc sở hữu của hai người khác nhau, khác với chung cư hiện nay là thuộc dạng cao tầng và kiến trúc hậu hiện đại nhiều hơn. Kiến trúc ở Hào Sĩ Phường phản ảnh về văn hóa nhập cư của người Hoa, nói lên phong tục tập quán từ cách bày trí nhà cửa đến kiến trúc từ ngoài vào trong.

Hào Sĩ Phường mang trong mình sự tĩnh lặng của một khu xóm, vì ở ngoài tiếng xe cộ rất ồn nhưng mà vừa bước vào như một thế giới khác, nghe đôi câu trò chuyện với nhau bằng tiếng hoa, nghe những giai điệu du dương của những bài nhạc hoa phát ra từ chiếc máy cát xét, tận mắt thấy tận tai nghe tiếng đánh mạc chược và nghe tiếng gà gáy, nhà đối diện nhau tạo cảm giác ấm cúng. Tổng quan có thể ví nơi đây giống như một cái giếng trời lớn để đón ánh sáng cũng tạo nên nét đặc biệt ở Hào Sĩ Phường.

Tới đây, ta thấy mình sống chậm lại, nhẹ nhàng và cảm nhận được văn hóa của người Hoa ở khu Chợ Lớn. Đó là những buổi sáng trôi đi chậm rãi, an yên trong những ngôi nhà đậm chất Hoa bên những con người chăm chỉ, luôn cố gắng làm việc.

Ngoài ra, khi bạn khẽ nhìn vào những khung cửa, cũng như gian thờ tổ tiên lúc nào cũng sẽ thấy ngay mặt tiền của nhà, khác với người Việt là sẽ trưng bày trên nơi cao nhất. Cũng như giấy đỏ mang chữ “Phúc” ngược, nó thể hiện sự thịnh vượng, phát đạt, may may mắn.

Nếu bạn muốn đến đây để tham quan hay chụp ảnh lưu giữ những kỷ niệm thì hãy đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, không nên nói to, không chụp thẳng hay ngó vào nhà người dân để hạn chế sự phiền phức cũng như tôn trọng những người dân xung quanh.