ĐỜI SỐNG

Có một loại thiết bị âm thầm ngốn điện trong gia đình

Thành Nhân (Tổng hợp) • 28-11-2023 • Lượt xem: 722
Có một loại thiết bị âm thầm ngốn điện trong gia đình

Bình thủy điện là thiết bị gia dụng phổ biến, được sử dụng để đun nước nóng và giữ ấm. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, bình thủy điện cũng là một trong những thiết bị tiêu thụ điện năng lớn nhất trong gia đình.

Bình thủy điện là thiết bị gia dụng phổ biến, được sử dụng để đun nước nóng và giữ ấm. So với bình siêu tốc, bình thủy điện có dung tích lớn hơn, kích thước cồng kềnh hơn. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Sở dĩ loại bình này được ưa chuộng và dùng phổ biến, nhất là mùa đông là vì chúng có thể đun sôi tới 6 lít nước, và giữ ấm dung dịch này ở nhiệt độ cao tới 90 độ C. Trong khi nước đun sôi trong thời gian rất ngắn, 10 - 30 phút. Thậm chí bình này còn hẹn giờ đun sôi lại nước, hay tẩy cặn, khử mùi Clo... hoặc khóa nước an toàn...

Nhưng bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại thì cũng vướng những bất lợi, đặc biệt liên quan tới tiêu thụ điện. Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc), một chiếc bình thủy điện cũ trong một ngày có thể tiêu thụ lượng điện năng lớn hơn so với một chiếc tủ lạnh. Nguyên nhân là do bình thủy điện hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền, ngay cả khi không có nhu cầu sử dụng.

Bình thủy điện có nhiều ích lợi trong gia dụng nhưng cần biết cách sử dụng để tiết kiệm điện - Hình minh họa

Theo khảo sát, bình thủy điện có công suất trung bình từ 700W trở lên. Đây là mức công suất lớn, thậm chí còn lớn hơn so với công suất của một chiếc tủ lạnh, máy giặt hay màn hình TV.

Một thí nghiệm của siêu thị điện máy Điện máy Xanh cho thấy, bình thủy điện dung tích 3 lít, công suất 700W, mất thời gian 30 phút để đun 6 lít nước. Lúc này, thiết bị tiêu thụ điện năng là 350Wh. Trong trường hợp chúng ta  cắm điện bình thủy điện cả ngày, cứ sau khoảng 2 tiếng, thiết bị lại khởi động việc đun lại nước, vì lúc này nước trong bình đã nguội.

Giả sử thời gian đun lại nước là 6 giờ, theo tính toán thì trong 1 ngày, bình thủy điện sẽ tiêu tốn lượng điện = 350 x 4 x 50% = 700 Wh. Nhân với 30 ngày trong tháng, con số sẽ là (350 + 700) x 30 = 31.500 Wh, tương đương với 31,5 số điện.

Cơ chế hoạt động của bình thủy điện như sau:

  • Khi bình được cắm điện, thanh đốt bên trong sẽ làm nóng nước trong bình.

  • Khi nước sôi, thanh đốt sẽ tự động tắt.

  • Tuy nhiên, nhiệt độ nước trong bình sẽ giảm dần theo thời gian.

  • Để giữ nhiệt, bình thủy điện sẽ tiếp tục hoạt động để làm nóng nước.

Như vậy, bình thủy điện sẽ tiêu tốn điện năng cho cả hai quá trình đun sôi và giữ nhiệt. Nếu bình thủy điện được cắm điện cả ngày, lượng điện năng tiêu thụ sẽ rất lớn.

Để tiết kiệm điện khi sử dụng bình thủy điện, người dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ cắm điện bình thủy điện khi có nhu cầu sử dụng.

  • Rút phích điện ngay sau khi sử dụng.

  • Không nên đun nước quá nhiều so với nhu cầu sử dụng.

  • Sử dụng bình thủy điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Với những lưu ý trên, người dùng có thể tiết kiệm điện năng đáng kể khi sử dụng bình thủy điện.