ĐỜI SỐNG

Cơ thể con người cần chính xác bao nhiêu lượng nước mỗi ngày?

Khải Nguyễn • 22-09-2022 • Lượt xem: 270
Cơ thể con người cần chính xác bao nhiêu lượng nước mỗi ngày?

Nước là một phần không thể thiếu cho cơ thể con người, và 70% cơ thể là nước. Chúng ta cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người lại không thật sự cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho chính mình.

Chúng ta đều biết, nước là một phần quan trọng của cuộc sống và là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên sự sống của trái đất. Trong cuộc sống hằng ngày, nước chiếm một vai trò quan trọng trong sinh hoạt của con người. Nước chiếm tới 70% cấu tạo cơ thể con người. Do đó vai trò của việc uống nước là vô cùng quan trọng, nhất là khi chúng ta hoạt động hay sinh hoạt thì cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều nước, thông qua mồ hôi, nước tiểu... Vì vậy, chúng ta sẽ mất đi một lượng nước rất lớn, lúc đó cơ thể rất cần một lượng nước tương đương để bù vào. Việc uống nước khi ấy rất cần thiết, nhưng chúng ta không thật sự chú trọng đến việc uống nước, chúng ta uống rất ít nước hay thậm chí không uống nước. Điều này dẫn tới việc bị mất nước mất khoáng, bị kiệt sức hay bị khô da khô môi, và bị tắt ống tiểu do cơ thể không có đủ lượng nước cần thiết để thải ra. Việc bị tắt ống tiểu, cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư bàn quang ở nam giới do quá ít uống nước.

Vì sao nước được coi là thiết yếu, không thể thiếu đối với sự tuần hoàn và phát triển của cơ thể không chỉ con người. Thứ nhất nước chiếm 70% cấu tạo của cơ thể, và nó cũng góp phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất cũng như luân chuyển các tế bào tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ... máu. Thứ hai, cơ thể giống như một "chiếc máy điều hoà" vậy, vì mỗi khi chúng ta hoạt động mạnh, làm việc nhiều hay chơi thể thao, thì cơ thể chúng ta sẽ tự bài tiết mồ hôi để làm mát, cũng như giúp hạ nhiệt để bảo vệ sức khỏe, lục phủ ngũ tạng cũng tránh bị tổn thương.

Ngoài nước ra thì cơ thể còn có chất khoáng, với chức năng giúp trao đổi chất, cũng như nâng cao hệ miễn dịch và  ngăn chặn nguy cơ gây ung thư, và các chứng bệnh về tim mạch.

Những lí do trên để khẳng định người bình thường cần uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Việc này nên trở thành một nhịp sinh hoạt để giúp cơ thể điều hòa và làm mát. Nhiều người không cung cấp đủ lượng nước này, chỉ uống cầm chừng tầm 500 ml cho mỗi ngày sẽ khiến tình trạng trao đổi chất bị ảnh hưởng, dạ dày, hệ tiêu hóa cũng siêu yếu và là nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Việc uống ít nước còn làm suy giãn tỉnh mạch, bài tiết gặp khá nhiều khó khăn hoặc hay bị ngất xỉu vì hoạt động quá sức lại không đủ lượng nước cho cơ thể.