ĐỜI SỐNG

Cơ thể học sinh tiểu học sẽ ra sao nếu thiếu ngủ?

Võ Hoàng Tuấn • 23-10-2022 • Lượt xem: 242
Cơ thể học sinh tiểu học sẽ ra sao nếu thiếu ngủ?

Giờ đi học vào buổi sáng của học sinh là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng việc học quá sớm vào buổi sáng khiến học sinh thiếu ngủ, mệt mỏi, lâu dài sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Thực trạng giờ giấc đi học hiện nay của học sinh

Hiện nay, giờ học của nhiều trường công lập ở TP.HCM là 7 giờ và 6 giờ 45 phút là học sinh phải có mặt tại trường để tập trung chuẩn bị cho tiết học đầu tiên. Nhiều phụ huynh học sinh phàn nàn rằng lịch học vào buổi sáng như vậy là quá sớm, học sinh sẽ không đủ thời gian nghỉ ngơi và cha mẹ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa con đến trường vào buổi sáng.

Như trường hợp của anh Hà ngụ quận 12, hiện có con đang học tiểu học ở quận Gò Vấp chia sẽ rằng, tiết học đầu tiên của con anh là 7 giờ, vì vậy con phải có mặt tại trường lúc 6 giờ 50 để tập trung. Ngày nào 5 giờ 30 hai cha con cũng dậy để vệ sinh cá nhân, ăn sáng để 6 giờ 30 ra khỏi nhà mới kịp đến trường. Thậm chí có nhiều hôm không kịp ăn sáng ở nhà, anh phải mua đỡ ổ bánh mì trên đường cho con ăn vội.

Trường hợp khác là anh Nam, hiện có 2 con học tại trường THCS Võ Trường Toản, quận 1 cũng phàn nàn rằng con phải đến trường quá sớm. Con anh phải có mặt tại trường lúc 6 giờ 45, có bữa cháu còn không kịp ăn sáng phải chờ đến giờ giải lao mới có thời gian để ăn.

Tương tự là trường hợp của anh Hùng, con anh hiện đang học lớp 6 trường THCS Đặng Trần Côn ở ở quận Tân Phú. Việc con đi học sớm khiến gia đình anh gặp không ít áp lực. Đúng 6 giờ 40 là con anh phải có mặt tại trường, nếu đi học trễ sẽ phải xin bảo vệ mở cổng cho vào.

Bên cạnh đó cũng có nhiều phụ huynh cũng thắc mắc rằng tại sao các trường không lùi giờ vào học lại 30 phút nữa, tức là 7 giờ 30 hãy bắt đầu tiết học. Như vậy các cháu sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, ăn uống để đảm bảo sức khỏe, vì các cháu vẫn còn đang trong độ tuổi phát triển.

Đi học sớm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Học sinh cần được ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt là phải đảm bảo giấc ngủ từ 8 - 9 tiếng/ngày. Nhưng thực tế với giờ giấc đi học như hiện nay, các em khó có thể ngủ đủ giấc, thậm chí có em còn bỏ cả bữa sáng. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm, cộng thêm việc không ngủ đủ giấc làm cho các em khó có thể tập trung học được trên lớp, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mất căn bản.

Ý kiến của chuyên gia về vấn đề này

Theo Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Dinh dưỡng TP.HCM - Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Danh cho biết, hiện nay không ít các em học sinh gặp phải tình trạng thiếu ăn, đói ngủ dẫn đến dễ bị stress, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ và kết quả là gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập.

Cũng theo bác sĩ Danh, các em học sinh phải ngủ đủ giấc và phải được ăn sáng đầy đủ trước khi vào học. Bữa ăn sáng phải đầy đủ dưỡng chất, ăn xong phải có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thể tiêu hóa trước khi vào lớp học. Để có thể dậy sớm vào buổi sáng, các em học sinh tiểu học phải đi ngủ lúc 21 giờ, còn các em cấp THCS, THPT ngủ lúc 22 giờ. Có như vậy các em mới đảm bảo sức khỏe để dậy sớm vào buổi sáng.

Đồng quan điểm về với bác sĩ Danh còn có ông Trương Minh Sang - Huấn luyện viên đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia, theo ông trẻ nên đi ngủ sớm và phải ngủ đủ giấc. Tổ chức Giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF) cũng đã khuyến nghị, trẻ em trong độ tuổi phát triển từ 6 - 11 tuổi phải đảm bảo thời lượng giấc ngủ 9 - 13 tiếng/ngày. Bên cạnh đó, phải cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất, có sự trao đổi, tương tác với các thành viên trong gia đình.