ĐỜI SỐNG

Có thể phát hiện trẻ tự kỷ chỉ qua một sợi tóc

Võ Hoàng Tuấn • 17-01-2023 • Lượt xem: 366
Có thể phát hiện trẻ tự kỷ chỉ qua một sợi tóc

Tự kỷ là tình trạng rối loạn thần kinh rất phức tạp và không thể phát hiện được thông qua các xét nghiệm thông thường. Bệnh chỉ có thể được chẩn đoán thông qua các hành vi sinh hoạt hàng ngày của trẻ khi đã 3 hoặc 4 tuổi. Nhưng hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và phát triển thành công phương pháp giúp sớm phát hiện chứng tự kỷ. Với phương pháp hiện đại này, các bác sĩ có thể phát hiện trẻ sơ sinh mắc chứng tự kỷ chỉ qua một sợi tóc.

Bước tiến lớn trong chẩn đoán chứng tự kỷ

Phương pháp phát hiện tự kỷ mới này có tỷ lệ chính xác tương đối cao. Để có được kết quả, phương pháp phải trải qua nhiều quy trình hiện đại, trong đó phức tạp nhất là việc phân tích mẫu tóc của hàng trăm trẻ sơ sinh từ nhiều quốc gia khác nhau để xác định mức độ chì và nhôm trong đó. Việc xác định mức độ kim loại trong tóc rất quan trọng vì theo nghiên cứu, các trẻ tự kỷ thường có mức kim loại trong tóc cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường.

Toàn bộ quy trình chẩn đoán này hiện đang được theo dõi bởi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian tới, phương pháp mới này sẽ nhanh chóng được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện.

Phương pháp chẩn đoán tự kỷ mới này đã chính thức được công bố vào cuối tháng 12-2022 trên Tạp chí y học lâm sàng. Các chuyên gia đánh giá phương pháp này là một bước tiến lớn trong y học nói chung và việc chẩn đoán chứng tự kỷ nói riêng. Giờ đây với phương pháp này, việc phát hiện sớm và có phương pháp trị liêu kịp thời sẽ rất tốt cho tình trạng của trẻ.

Trẻ tự kỷ thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp

Phương pháp mới này họat động thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, so với các phương pháp chẩn đoán hiện nay thì phương pháp chẩn đoán tự kỷ mới này chỉ cần 1 cm tóc trẻ sơ sinh nhưng có tỷ lệ chính xác rất cao, lên đến 81%.

Phương pháp mới này sẽ sử dụng một tia laser để loại bỏ bề mặt của tóc. Tiếp đến, một tia laser khác sẽ quét và đo các điểm ở tóc và biến sợi tóc thành plasma.

Sau đó sẽ đến quy trình các nhà khoa học kiểm tra mức độ các kim loại như chì, kẽm, đồng… và các hợp chất khác có trong tóc để chẩn đoán xem trẻ có mắc chứng tự kỷ hay không.

Tự kỷ là một tình trạng rối loạn sức khỏe của não bộ. Trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ có những hành vi, cảm xúc khác với những đứa trẻ bình thường. Phần lớn trẻ tự kỷ đều gặp khó khăn trong việc giao tiếp, biểu đạt suy nghĩ, lời nói của mình và rất dễ kích động trước những tình huống bất ngờ. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp y học nào có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng tự kỷ. Nhưng hiện nay với phương pháp chẩn đoán mới này, việc phát hiện trẻ mắc chứng tự kỷ ngay trong giai đoạn sơ sinh sẽ giúp các bác sĩ có phương pháp can thiệp sớm, tăng tỷ lệ trẻ sau này có thể hòa nhập tốt trong xã hội.