ĐỜI SỐNG

Cơ thể sẽ nhận được lợi ích gì khi uống trà vào mỗi buổi sáng?

Harry Nguyễn • 20-09-2022 • Lượt xem: 316
Cơ thể sẽ nhận được lợi ích gì khi uống trà vào mỗi buổi sáng?

Trà từ lâu là một thức uống không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mỗi khi đi ra ngoài, chúng ta đều thấy trà xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của người Việt. Ngoài ra, khi thức dậy được nhâm nhi một tách trà ấm nóng thì còn gì bằng.

      

Theo các thư tịch cổ thì trà có mặt trong lịch sử nhân loại từ hàng ngàn năm trước công nguyên. Nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á cổ đại, mà ngày nay là các vùng như bang Assam của Ấn Độ, Bắc Miến Điện, Thái Lan, Lào, Việt Nam và vùng Vân Nam của Trung Quốc...

Theo Iguchi Kaisen, thì từ Xuân Thu Chiến Quốc việc buôn bán nô lệ thơi cổ đại, các chủ nô thời cổ đã mang theo rất nhiều giống cây trồng, trong đó có trà đến vùng đất Bách Việt và vùng Vân Nam để trồng và sau đó đem bán ở khu vực khác. Về tên gọi thì trà là tên mà người Trung Hoa họ gọi để chỉ về loại cây có lá màu xanh đậm, rất thơm còn dùng để pha uống với nước nóng và khi pha ra thì có màu vàng kim rất đẹp, vị đắng nhẹ rất dễ uống. Và trà còn có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy từng khu vực ở các quốc gia khác nhau.

Khi về tới Việt Nam thì cây trà được gọi là chè (bắc bộ Việt Nam), và vì chè là từ thuần Việt mà còn chỉ các loại cây có hoa, lá và cả rễ đều có thể uống được. Ngoài ra, trà còn có tên khoa học là Camelia Sineusis thuộc họ Theacea, có hoa màu trắng, vị khổ cam, không độc, thành phần trong lá gồm có: catechin, caffeine, axit amin, saponin... Quan trọng nhất là hai chất saponin và caffeine. Caffeine là chất giúp tỉnh táo làm giảm căng thẳng. Quan trọng nhất là catechin, một chất giúp làm giảm cholesterol trong mạch máu và giúp hệ hô hấp được cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trà là một thức uống, mà bạn có thể uống vào bất kì thời điểm nào trong ngày, nhưng thời điểm thích hợp nhất để uống trà đó là vào buổi sáng sớm. Khác với cà phê đó là nó "buộc" cơ thể phải "gồng mình" để làm việc và đạt được tỉnh táo. Khi vừa thức dậy, cơ thể vẫn còn trong quá trình trao đổi chất, cũng như mọi cơ quan trong cơ thể vừa mới "khởi động" và cũng có một số bộ phận chưa hoạt động, nên cần có chất để "bôi trơn" để hoạt động được. Do đó trà được xem là chất bôi trơn ấy. Vì trong trà có chất caffeine chất làm giảm căng thẳng mệt mỏi ở não bộ cũng như giúp đầu óc tỉnh táo, cũng giúp "đánh thức" mọi cơ quan trong cơ thể. Làm tăng hưng phấn và sự sảng khoái giúp cho bạn có được một ngày làm việc hiệu quả.

Nói chung thì, trà có thể xem là một trong những thức dưỡng cho cơ thể giúp làm mát và hỗ trợ nhiều cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, có thể xem là thức giúp giải khát cho cơ thể vì tính chất bù khoáng của nó.