Du lịch

Côn Đảo: Cộng đồng không rác đón du khách

Tự Phong • 18-11-2020 • Lượt xem: 380
Côn Đảo: Cộng đồng không rác đón du khách

Cùng với sự phát triển, Côn Đảo đang phải đối diện với vấn đề rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, vì thế, UBND huyện Côn Đảo và WWF-Việt Nam phát động chương trình nói không với túi ni lông với chủ đề Tôi chọn giảm túi ni lông – Để Côn Đảo mãi là thiên đường. Mục tiêu là thu hút khách du lịch đến ngày càng nhiều hơn.

Đây là một phần trong đề án “Côn Đảo - Nói không với túi ni lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” nhằm giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần này tại huyện đảo này do UBND huyện Côn Đảo và WWF-Việt Nam cùng thực hiện. Chương trình này được triển khai trong quý 4 năm 2020 và tiếp tục kéo dài trong thời gian tiếp theo.

 

Ông Phạm Bảo Ân, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Côn Đảo cho biết, Côn Đảo đang tồn đọng một khối lượng lớn rác thải chưa được xử lý và bắt đầu có những ảnh hưởng tiêu cực đối với cảnh quan môi trường.

 

“Tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta cùng chung tay góp sức, mỗi người một hành động nhỏ, chúng ta sẽ thành công trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, nói không với túi ni lông cũng như giữ gìn và bảo vệ môi trường Côn Đảo ngày càng xanh sạch đẹp”, ông Bảo Ân nói.

 

Đại diện WWF-Việt Nam, bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án Giảm rác Nhựa Đại dương – Hợp phần Khu Bảo tồn biển cho biết, WWF-Việt Nam tin rằng từng cá nhân người dân Côn Đảo đã và sẽ luôn tích cực, tràn đầy năng lượng trong hoạt động bảo vệ môi trường sống của chính mình. WWF tin rằng sự ủng hộ và tham gia tích cực của toàn bộ người dân Côn Đảo, cũng như quyết tâm và nỗ lực của chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của đề án, tạo tiền đề xây dựng Côn Đảo trở thành hòn đảo không rác thải nhựa.

 

Côn Đảo là quần đảo lớn của Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý theo đường biển, từng được biết đến là nơi giam giữ và lưu đày tù nhân lớn nhất Đông Dương trước năm 1975. Ngày nay, nơi đây được biết đến là điểm du lịch nghỉ dưỡng và tham quan với các bãi tắm và khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Côn Đảo, một trong hai Vườn Quốc gia duy nhất tại Việt Nam bao gồm cả các phần trên cạn và dưới biển. Khu vực biển Côn Đảo có thảm cỏ biển rộng khoảng 600 ha, các rặng san hô với diện tích 1.000 ha và là nơi sinh sống của đồi mồi, rùa xanh, cá heo và dugong, một loài cực kỳ quý hiếm của cả Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, Côn Đảo còn có các bãi làm tổ quan trọng đối với rùa biển ở Việt Nam.

 

Do đặc thù nằm giữa biển, Côn Đảo chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ rác nhựa đại dương, nhất là ở các khu rừng ngập mặn, các bãi đá. Những năm qua, do lượng khách du lịch tăng nhanh chóng nên các bãi rác tại huyện cũng gặp phải tình trạng quá tải. Hiện rác ở Côn Đảo còn tồn đọng khoảng 70.000 tấn. Do vậy, vấn nạn rác thải nhựa hiện đang là một trong những vấn đề nhức nhối trong quá trình phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của chính quyền và người dân.