ĐỜI SỐNG

Con người sẽ không có cảm giác đói trong tương lai

Hữu Khôi • 21-12-2018 • Lượt xem: 5479
Con người sẽ không có cảm giác đói trong tương lai

Một thiết bị kết nối với dạ dày và truyền tín hiệu dạ dày đã đầy tới não được phát triển thành công, mở ra bước tiến mới trong cuộc chiến chống béo phì.

Các nhà khoa học ở Đại học Wisconsin - Madison (Mỹ) đã phát triển một thiết bị kết nối với dạ dày để truyền tín hiệu tới não bằng kích thích điện đối với dây thần kinh phế vị, nhằm thông báo rằng dạ dày đã đầy. Theo The Daily Mail, các nhà khoa học khẳng định, thiết bị có chức năng ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều và giúp nhanh chóng gây ra cảm giác no.

Các thử nghiệm trên chuột thí nghiệm cho thấy thiết bị giúp giảm 1/3 mức tiêu thụ thức ăn. Trong 18 ngày, chuột giảm được 35% trọng lượng cơ thể. Đến ngày thứ 75, mức giảm trọng lượng đã được duy trì ở ngưỡng 38%. Thiết bị có ghi nhận ăn thức ăn vào dạ dày, nhưng chỉ kích hoạt trong khi ăn nhờ sự chuyển động của chính dạ dày.

Một điều đặc biệt nữa là thiết bị hoạt động không cần pin cồng kềnh và không cần thay thế pin bởi các chuyển động tương tự của dạ dày cung cấp nguồn năng lượng nuôi các cơ chế bên trong của thiết bị. Hiện nay, các chuyên gia còn muốn phát triển một công tắc cho phép thiết bị bật và tắt thiết bị khi cần thiết.

Thiết bị mới cho thấy không có mối lo ngại về an toàn ở chuột và vẫn ở vị trí cố định trong suốt thời gian nghiên cứu. Hiện thiết bị đã được cấp bằng sáng chế và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thử nghiệm tiếp trên động vật trước khi chuyển sang thử nghiệm trên người. Nếu thành công, thiết bị này có thể cách mạng hóa việc kiểm soát trọng lượng cơ thể trong cuộc chiến chống nạn béo phì.