ĐỜI SỐNG

Công dụng của một số loại hoa dùng làm trà trị bệnh

Nguyễn Khải • 08-10-2022 • Lượt xem: 310
Công dụng của một số loại hoa dùng làm trà trị bệnh

Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta biết rõ các tác dụng kì diệu của một số loại hoa trong việc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Công dụng một số loại hoa tiêu biểu

+ Hoa Cúc: Hoa cúc có tên khoa học là Asteraceae, thuộc họ hướng dương hay họ cúc tây, thường mọc ở vùng đằng bằng hoặc bán bình nguyên. Có vị ngọt, hơi đắng, tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc trị các bệnh như: nhức đầu, cao huyết áp, hoa mắt, dưỡng nhan ...

+ Hoa Atiso: Hoa atiso được du nhập vào Việt Nam vào những năm đầu thế kỉ XX, thích hợp ở những nơi có khí hậu lạnh và mát. Do đó, hoa atiso thường được trồng nhiều tại các vùng có khí hậu lạnh như: Sapa, Tam Đảo và nhiều nhất là tại Đà Lạt. Hoa atiso có tên khoa học là: cynara scolymus, thuộc cúc họ asteraceae có vị đắng thơm nồng thường dùng để ăn sống, phần cánh hoa và còn có thể pha với nước nóng. Công dụng của nó như: trị bệnh tim mạch, trị chứng ợ hơi, khó tiêu, cải thiện giấc ngủ và làm mát cơ thể.

+ Hoa đậu biếc: Hoa đậu biếc có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, chủ yếu các tỉnh trung du Thái Lan, hạ Lào, và vùng đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam). Hoa đậu biếc có tên khoa học là: clitoria ternatea, thuộc họ đậu fabaceae có vị ngọt dễ uống, có công dụng như: Làm đẹp da, làm đen tóc, giúp ngăn ngừa ung thư và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

+ Hoa bụp giấm: Hoa bụp giấm một loại hoa có nguồn gốc từ Tây Phi và có tên khoa học là hibiscus sabdariffa, màu đỏ tía thuộc họ cây cẩm quỳ (Malvaceae). Có vị chua, có tính mát thường được pha với mật ong với nước nóng, có công dụng giải nhiệt, hạ huyết áp, lợi tiểu với giải độc cho gan.

Trà hoa đậu biếc cải thiện được nhiều bệnh - Hình minh họa

 

Tác dụng của các loại trà hoa với cơ thể

+ Trà hoa cúc: Trà hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát khi đi vào phế can. Uống trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cho bạn giải nhiệt, an thần dễ ngủ. Ngoài ra trà hoa cúc còn trị các chứng đau đầu, trị bệnh tim mạch, giảm mỡ máu và ngăn ngừa ung thư. Rất thích hợp khi uống nóng.

+ Trà artiso: Trà artiso, có vị ngọt tính mát có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp thúc đẩy gan thận bài tiết, chống ung thư, tốt cho tim mạch và làm đẹp da, giúp giảm cân. Pha với nước đun sôi, hoặc dùng với đá.

+ Trà hoa đậu biếc: Trà hoa đậu biếc có vị ngọt dễ uống có tác dụng giải nhiệt, ngăn ngừa lão hoá, cải thiện hệ tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch, cải thiện thị giác và giảm căng thẳng, giúp an thần dễ ngủ. Uống nóng, hoặc có thể pha với chút chanh và đường, khi pha nước trà sẽ có màu tím hoặc hồng do phản ứng với axit trong chanh. Phụ nữ có thai không nên uống.

Trà hoa aiso rất tốt cho tim mạch - Hinh minh họa

+ Trà hoa bụp giấm: Trà hoa bụp giấm có vị chua thanh, pha với mật ong hoặc với đường. Trà hoa bụp giấm có công dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp, lợi tiểu, giảm cholesterol và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Nên pha với nước nóng, hoặc để nguội rồi uống lạnh với đá.

Trên đây là một số loại trà thảo mộc thường dùng nhất trong các bữa ăn. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều lựa chọn để có được món trà ngon.