ĐỜI SỐNG

Công nghệ cấy chip vào não giúp người bị liệt đi lại

Võ Hoàng Tuấn • 04-12-2022 • Lượt xem: 1272
Công nghệ cấy chip vào não giúp người bị liệt đi lại

Công ty Neuralink thuộc quyền sở hữu của tỉ phú Elon Musk hiện đang thử nghiệm một loại chip giúp cho người bị liệt có thể đi lại và người mù có thể nhìn thấy được mọi thứ xung quanh. Việc cấy chip vào não người này được đánh giá là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực công nghệ cũng như y học.

Công ty Neuralink được Elon Musk thành lập với mục đích kết nối trí não con người với máy tính. Ngày 30/11 vừa qua, Neuralink vừa thông báo họ đang nghiên cứu phương pháp có thể giúp người mù nhìn thấy và người bị liệt có thể đi lại được hoặc cử động tay. Neuralink sẽ xếp hàng nghìn điện cực mỏng lên bề mặt não của người mù và người bị liệt, mỗi điện cực sẽ nối với con chip chạy bằng pin có thể sạc từ xa. Con chip này được đặt tên là N1, sử dụng công nghệ không dây để kết nối ra bên ngoài.

Tuy nhiên công nghệ này vẫn cần thêm nhiều thời gian để có thể hoàn thiện trước khi đem vào ứng dụng trong y khoa và giao tiếp trí thông minh nhân tạo AI. Hiện nay công nghệ này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép thử nghiệm trên cơ thể những tình nguyện viên trong vòng 6 tháng.

Thực tế thì công nghệ mà Neuralink đang nghiên cứu có cơ sở để thành công. Trước đây công ty này đã từng giải thích tín hiệu điều khiển vận động, khi họ sử dụng công nghệ kết nối điện cực để truyền tín hiệu não từ con khỉ Pager khi đang chơi game. Sau đó, họ tiếp tục cấy tiếp lên não của một con khỉ khác tên là Sake và để bộ phận điều khiển trí óc của nó làm theo những gợi ý và ngạc nhiên hơn là nó có thể sử dụng bàn phím ảo. Từ đó, Neuralink bắt đầu nghiên cứu thêm thí nghiệm điện cực ở tủy sống heo, nhằm điều khiển các chuyển động của chân. Phương pháp này sẽ chặn chuyển động của não và chuyển xuống chân đồng thời cũng cảm nhận những tín hiệu chuyển động từ các chi và truyền ngược trở lại bộ não.

Ngoài ra, Neuralink còn thí nghiệm về việc đưa dữ liệu hình ảnh thông qua camera xuyên qua não bộ thị giác của khỉ, từ đó giúp nó nhìn thấy các chùm tia sáng ảo và nhận biết bản thân đang ở đâu. Neuralink kỳ vọng sự thành công của công nghệ này có thể giúp ích cho những người mù.

Theo nhà nghiên cứu Dan Adams, với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, Neuralink sẽ còn tiếp tục phát triển lên đến hơn 16000 điện cực thay vì chỉ 1024 điện cực như hiện nay. Việc gia tăng điện cực lên mức cao sẽ giúp người mù có thể nhìn thấy khung ảnh với độ chính xác cao.

Mục tiêu hiện tại của Elon Musk là sản xuất ra hàng triệu con chip để cấy vào não. Chính vị Elon Musk cũng tuyên bố rằng ông sẽ cấy một con chip vào não bộ của mình.

Để có thể hoàn thành mục tiêu này, Elon Musk sẽ sản xuất thêm một số công nghệ, máy móc thế hệ mới và tận dụng Robot R1 để phục vụ cho ngành y tế, đặc biệt là các khâu xử lý các ca phẫu thuật phức tạp liên quan đến não bộ như cấy ghép, cắt xuyên vào trong.