ĐỜI SỐNG

Công nghệ đã tác động ra sao đến con người hiện nay

Võ Hoàng Tuấn • 24-12-2022 • Lượt xem: 1058
Công nghệ đã tác động ra sao đến con người hiện nay

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho cuộc sống của con người tiện nghi hơn rất nhiều. Các thiết bị thông minh như điện thoại di động, tivi, laptop, và một số đồ dùng công nghệ khác… vẫn liên tục phát triển và không ngừng tác động tích cực lẫn tiêu cực đến cuộc sống của con người. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta có thể đổ tội hết lên thiết bị công nghệ, bởi chúng chỉ là công cụ phục vụ, cái chính vẫn là sự quyết định từ con người.

Những tác động tích cực của công nghệ mang lại

Thúc đẩy kinh tế cho doanh nghiệp

Với sự đa dạng và không ngừng cải tiến, công nghệ đã được các doanh nghiệp tạo ra nhằm hỗ trợ và phục vụ nhu cầu sản xuất sản phẩm, tăng cường quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, giúp họ thu lại nguồn lợi nhuận đáng kể. Ngoài ra, doanh nghiệp còn sử dụng công nghệ trong các quy trình tuyển dụng, nhằm cải thiện thu thập và phân tích dữ liệu thông tin chính xác, từ đó nâng cao năng lực cũng như tìm kiếm nguồn khách hàng hoặc đối tác nhiều hơn.

Giúp cho việc mua sắm trực tiếp trở nên dễ dàng hơn

Liên tục hoàn thiện và không ngừng phát triển, công nghệ đã mang Internet tiếp cận với nhiều người hơn trên toàn cầu, qua đó giúp cho mọi người dễ dàng hơn trong việc sử dụng các công cụ mua sắm hàng trực tiếp. Điển hình như đợt dịch cách ly Covid-19 vừa qua, chính nhờ các công cụ mua sắm trực tuyến mà con người có thể dễ dàng đặt hàng và thanh toán trực tuyến, không cần phải ra đường khi đang thực hiện biện pháp cách ly an toàn.

Ngoài ra, chính nhờ công nghệ mua sắm online mà con người có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều mặt hàng khác nhau, đánh giá khách hàng và chọn lọc mặt hàng.

Tạo nên một môi trường giáo dục hiện đại

Trong nhiều năm, giáo dục là ngành vẫn chưa áp dụng nhiều về công nghệ. Nhưng trong thời gian gần đây, công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều cho ngành giáo dục. Việc kết hợp công nghệ đã giúp ngành giáo dục có những bước tiến vượt bậc như: mở các lớp học trực tuyến, tham gia các khóa học kĩ năng mềm online, nguồn tài liệu trực tuyến… Giúp cho học sinh, sinh viên dễ dàng tiếp cận, đăng ký tham gia ngay tại nhà của mình.

Dù đem tới những mặt tốt, nhưng song song đó công nghệ vẫn còn hạn chế một số điều và tác động tiêu cực đến với cuộc sống theo nhiều cách khác nhau.

Mặt trái của công nghệ

Tạo thông tin sai lệch, giả mạo

Từ sự cải tiến liên tục của công nghệ, những thông tin sai lệch, giả mạo bắt đầu được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội. Việc xác định thông tin đâu là thật, đâu là giả cũng dần trở nên khó khăn hơn. Vì vậy bạn cần có đủ kiến thức và tầm nhìn để có thể phân biệt được tin thật và giả.

Gây hại đến sức khỏe

Công nghệ đã giúp con người tiết kiệm được thời gian, cuộc sống cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nó cũng vô tình khiến cho con người chủ quan, dễ xao nhãng trong học tập, công việc, sa đà vào các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, … bất kể ngày đêm. Điều này về lâu về dài, sẽ gây ra các tình trạng không tốt về thị lực, giảm trí nhớ hoặc các chứng bệnh nặng hơn liên quan đến hệ thần kinh não bộ.

Tăng nguy cơ thất nghiệp

Do sự tiến bộ của công nghệ qua các thiết bị tích hợp AI, tự động hóa giúp hoàn thành công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ đó, khiến cho trí tuệ và lao động của con người càng lúc càng mất giá trị.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang dần thay thế những nhân sự có tay nghề thấp, thái độ không tốt trong công việc bằng máy móc. Từ đó, tạo ra sự thiếu hụt trong việc phân chia, điều phối công việc và thừa nhân sự, dẫn đến con người dần mất đi giá trị, chỗ đứng của mình để nhường chỗ cho công nghệ máy móc.