ĐỜI SỐNG

Công nghệ nào đang là tâm điểm tại triển lãm Tokyo Game Show 2022 Nhật Bản

Nguyễn Hậu • 20-09-2022 • Lượt xem: 343
Công nghệ nào đang là tâm điểm tại triển lãm Tokyo Game Show 2022 Nhật Bản

Tokyo Game Show được đánh giá là một trong những sự kiện lớn nhất thế giới dành cho những người đam mê trò chơi này. Vậy công nghệ nào đang trở thành điểm thu hút có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bạn đọc.

Ngày 15/9, triển lãm Tokyo Game Show bắt đầu mở cửa chào đón giới truyền thông, các game thủ và dân chúng đến tham quan. Chủ đề của Tokyo Game Show 2022 là “Nothing stops gaming”.

Sự kiện năm nay diễn ra tại trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Sự kiện kéo dài trong 4 ngày từ ngày 15/9 đến hết ngày 18/9. Trong 4 ngày diễn ra sự kiện, ban tổ chức ước tính khoảng 150.000 lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức trở lại nên thu hút được số lượng lớn trên 600 công ty và tổ chức từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, 1.864 trò chơi được giới thiệu. Theo nhà tổ chức, Hiệp hội nhà cung cấp các hình thức giải trí máy tính cho biết ngoài mở cửa đón công chúng thì nền tảng Metaverse Tokyo Game Show 2022 cũng được thiết lập. Nó được truy cập miễn phí trên máy tính hoặc tai nghe thực tế ảo. Khi người dùng tải ứng dụng xuống sau đó tạo ảnh đại diện của riêng mình là có thể xem các gian hàng do 22 công ty trình bày khi đi dạo chơi trong không gian ảo của Tokyo Game Show 2022. Họ còn có thể nói chuyện với nhau bằng các chức năng trò chuyện. Đây là lần thứ 2 không gian thực tế ảo được thiết lập và thu hút khoảng 210.000 người trực tuyến trong 4 ngày diễn ra triễn lãm.

Một trong những công nghệ nổi bật được giới thiệu trong Tokyo Game Show 2022 là công nghệ vũ trụ ảo Metaverse. Với công nghệ này thì người chơi có thể có những trải nghiệm về các hoạt động giống như trên thế giới thực. Nhiều hãng công nghệ hàng đầu như Meta, Apple hay Microsof đang chạy đua để nhằm giành quyền thiết lập các tiêu chuẩn của Metaverse trong tương lai. Ngày càng nhiều công ty đã nhận ra tiềm năng phát triển của công nghệ vũ trụ ảo này trong trò chơi điện tử. Được hỗ trở bởi các thiết bị thực tế ảo VA, hay thực tế ảo tăng cường AR, Metaverse cho phép người dùng có được những trải nghiệm rất chân thực.

Ông Naoto Kato, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Cluster, Nhật Bản nói rằng: Những nhà sản xuất trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử ngày càng giành sự quan tâm lớn đến công nghệ không gian vũ trụ ảo như những gì đang diễn ra trong sự kiện này. Không gian vũ trụ ảo sẽ trở thành nền tảng cho cuộc sống của chúng ta sau này.

Tokyo Game Show 2022 chứng kiến sự phổ biến của game di động với ưu điểm chi phí thấp, dễ chơi, dễ tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng. Do đa số mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh game di động sẽ là tựa game chiếm thị phần lớn trong ngành công nghiệp game tương lai.

Ông Tsujimoto Haruhiro, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Capcom, Nhật Bản nói rằng:” Triển lãm có sự tham gia của không chỉ các tập đoàn lớn mà còn của các công ty tư nhân cũng như các cá nhân riêng rẽ. Đây là động lực cho công nghiệp phát triển, với sự tham gia này có thể sẽ có nhiều ý tưởng và sáng kiến kinh doanh mới.