ĐỜI SỐNG

Công nghệ vượt trội hơn cả AI

Võ Hoàng Tuấn • 17-03-2023 • Lượt xem: 1868
Công nghệ vượt trội hơn cả AI

Từ khi xuất hiện cho đến nay, trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. AI xuất hiện trên smartphone, công cụ tìm kiếm, những hệ thống bảo mật, phần mềm nhận dạng khuôn mặt và giọng nói…

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì trí tuệ thu nhỏ OI được phát triển từ tế bào não người sẽ còn thông minh và siêu phàm hơn rất nhiều so với AI. Ngoài ra, OI còn có trực giác và tiết kiệm điện năng hơn so với AI.

Trí tuệ thu nhỏ OI

OI (Organoid Intelligence) là công nghệ đã được các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu trong suốt nhiều năm qua. Organoids là các mô 3D rất nhỏ được tạo ra và phát triển từ tế bào gốc. Hiện tại, Giáo sư Thomas Hartung và nhóm cộng sự của mình đang tập trung vào nghiên cứu Organoids với mục đích phát triển một siêu máy tính hoạt động bằng tế bào não người.

Theo Giáo sư Hartung, ông và nhóm nghiên cứu đã mất rất nhiều thời gian mới có thể tạo thành công các mô não. Nhóm nghiên cứu phải lập trình lại tế bào da và biến chúng lại thành tế bào gốc phôi thai. Khoảng thời gian sau, các tế bào này sẽ phát triển thành tế bào hệt như tế bào não người, sở hữu những tế bào thần kinh có khả năng ghi nhớ và học tập. Ông Hartung cũng cho rằng, việc nghiên cứu và phát triển trên mô hình não được tạo ra từ não người sẽ hạn chế được những rủi ro khi thử nghiệm trực tiếp trên cơ thể người và động vật.

Mô hình não thu nhỏ sở hữu trí tuệ siêu việt

Một trong những điểm mạnh của trí tuệ thu nhỏ OI là sở hữu trực giác nhạy bén. Còn đối với các siêu máy tính, điểm mạnh là khả năng suy luận, tư duy logic. Nếu nghiên cứu này thành công, OI sẽ giúp siêu máy tính có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng ngay cả khi thông tin cung cấp vẫn chưa đầy đủ hoặc thiếu chính xác.

Giáo sư Hartung cho rằng, hiện nay công nghệ đã đạt được những bước tiến vượt bậc. Song quyền kiểm soát vẫn nằm trong tay con người, máy móc chỉ là công cụ chứ không thể nào làm chủ cuộc sống.

Điểm mạnh của OI so với các siêu máy tính hiện nay

Giáo sư Hartung nhận định, các siêu máy tính hiện nay tuy vẫn hoạt động hiệu quả nhưng lại tiêu tốn quá nhiều điện năng, và vẫn chưa thể đạt được trình độ như trí tuệ thu nhỏ OI.

Frontier - siêu máy tính hiện đại nhất hiện nay có giá lên đến 600 triệu USD có tốc độ xử lý thông tin, con số một cách nhanh chóng nhưng đối với những vấn đề hóc búa, đòi hỏi khả năng suy luận cao thì khả năng xử lý của Frontier lại không bằng các tế bào não. Bên cạnh đó, chiếc siêu máy tính này lại tiêu hao rất nhiều điện năng và tốn khá nhiều diện tích.

Máy tính và não có cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Hartung hy vọng OI sẽ bổ sung thêm những tính năng mới cho siêu máy tính, góp phần giúp siêu máy tính trở nên thông minh, linh hoạt hơn để ứng dụng được thêm nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.