ĐỜI SỐNG

Công ty mẹ của Facebook sa thải nhân viên quy mô lớn

Thiện Thuật • 11-11-2022 • Lượt xem: 329
Công ty mẹ của Facebook sa thải nhân viên quy mô lớn

Trong một email gửi trong nội bộ công ty, CEO Mark Zuckerberg thông báo Meta sẽ cắt giảm nhân sự ở mọi bộ phận công ty và dừng tuyển dụng. Zuckerberg chia sẻ trong thông báo: Tôi muốn thông báo về một trong những thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử của công ty. Tôi quyết định cắt giảm 13% nhân sự, để 11.000 nhân viên tài năng ra đi. Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch để trở thành một công ty tinh gọn và hiệu quả hơn. Đồng thời, kế hoạch tuyển dụng sẽ tạm thời dừng lại đến hết quý 1/2023.

Zuckerberg sau đó có cuộc trò chuyện với các nhân viên may mắn ở lại, yêu cầu họ cảm ơn những người mất việc, đồng thời lưu ý rằng các nhân viên bên ngoài Bắc Mỹ sẽ phải đối mặt với sự không chắc chắn trong tương lai CEO Mark Zuckerberg thừa nhận đây là những thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử của Meta.

Hào phóng chi trả hỗ trợ khi thanh lọc nhân sự

Chi tiết về gói hỗ trợ thôi việc đã sớm được Meta soạn thảo và gửi tới các nhân viên làm việc tại Mỹ nằm trong đợt sa thải. Nhân viên Meta bị sa thải sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty. Sau khi bị sa thải, nhân viên Meta vẫn có quyền truy cập email để có cơ hội nói lời tạm biệt với đồng nghiệp, dù trước đó đã bị gạch khỏi hệ thống thông tin nội bộ nhạy cảm. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc và trang trải chi phí cho nhân viên bị sa thải cùng gia đình.

Zuckerberg cũng khẳng định không có giới hạn về khoản trả thêm này. Khoản chi trả thôi việc của Meta về cơ bản là hào phóng hơn khá nhiều so với các công ty cũng mới thanh lọc nhân sự trong thời gian gần đây như Twitter và Lyft, chẳng hạn như Twitter chỉ trợ cấp cho người lao động 12 tuần lương, còn Lyft thì trả 10 tuần nếu bị sa thải.

Ngoài trợ cấp thôi việc, Meta công ty mẹ Facebook cũng cung cấp chuyên gia nhập cư hướng dẫn thủ tục cho những nhân viên có visa làm việc tạm thời dưới dạng visa H-1B. Đây là loại visa không nhập cư dành cho người nước ngoài sống và lao động tại Mỹ cho phép các công ty công nghệ sử dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn về lý thuyết hoặc kỹ thuật, mỗi năm các công ty công nghệ dùng visa H-1B để thuê hàng chục nghìn nhân viên từ các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông chủ của Meta sẽ chi trả hậu hĩnh cho những ai bị sa thải 

Ngoài ra, Meta cũng hỗ trợ lao động tìm việc mới trong 3 tháng bao gồm quyền ưu tiên với các nhu cầu tuyển dụng chưa được công bố.

Đáng chú ý, 11.000 nhân viên bị ảnh hưởng vẫn sẽ nhận được cổ phiếu hạn chế có hiệu lực vào ngày 15/11, đồng nghĩa họ vẫn có thể kiếm tiền bằng số cổ phiếu đó mặc dù đã bị sa thải. Chế độ này áp dụng cho tất cả lao động cả người Mỹ và người nước ngoài.

Nhân viên may mắn ở lại phải chia sẻ bàn làm việc

CEO Mark Zuckerberg khẳng định, công ty sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp nhằm cắt giảm chi phí trong những tháng tới. Đồng thời nhà sáng lập cũng nhận trách nhiệm vì buộc phải đưa ra quyết định sa thải lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển công ty.

Cũng trong bức thư gửi tới các nhân viên, Mark Zuckerberg cho biết một số nhân viên Meta may mắn được ở lại sẽ phải chia sẻ bàn làm việc với những người dành phần lớn thời gian hoạt động bên ngoài văn phòng. Công ty sẽ triển khai nhiều thay đổi cắt giảm chi phí trong những tháng tới như một biện pháp trong lúc công ty giảm diện tích thuê văn phòng, từ đó tiết kiệm chi phí vận hành.

Trước đó vào tháng 10 trong một cuộc họp về kết quả quý 3/2022 của Meta, Zuckerberg cho biết rằng công ty có kế hoạch thu hẹp các văn phòng làm việc trong bối cảnh nhiều nhân viên đã chấp nhận làm việc từ xa.

Mặc dù vậy, Meta kỳ vọng phần lớn nhân viên của mình dành ít nhất một nửa thời gian ở văn phòng. Hiện các giám đốc cấp cao như CEO Zuckerberg và Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram đều chấp nhận làm việc từ xa.

CEO Meta cũng nhận trách nhiệm về đợt cắt giảm nhân sự này. Anh chia sẻ thêm trong thông báo: Kinh tế vĩ mô suy thoái, cạnh tranh gia tăng và quảng cáo trực tuyến suy giảm ảnh hưởng tới doanh thu công ty nhiều hơn những gì tôi nghĩ. Tôi đã sai và tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó.

Trước đó, CEO Mark Zuckerberg cũng tiết lộ những dự đoán về thế giới trực tuyến sẽ phát triển ra sao sau đại dịch Covid-19 đã diễn ra không như mong đợi, trong khi công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng, mất quảng cáo và dẫn đến giảm doanh thu. Zuckerberg cho rằng Meta cần trở nên hiệu quả hơn về vốn và sẽ chuyển nguồn lực sang một số ít các lĩnh vực tăng trưởng, vốn có mức độ ưu tiên cao như công cụ khám phá AI và tầm nhìn dài hạn cho vũ trụ ảo metaverse.