ĐỜI SỐNG

COVID-19 gây tổn thương não ở thai nhi

DDVN • 07-04-2023 • Lượt xem: 13462
COVID-19 gây tổn thương não ở thai nhi

Ngày 6.4, các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami (Mỹ) đã báo cáo trường hợp 2 trẻ sơ sinh bị tổn thương não do khi mẹ đang mang thai bị nhiễm COVID-19

Các bác sĩ trước đây đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra, nhưng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút SARS-CoV-2 xuất hiện trong nhau thai của người mẹ hoặc não của trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa đã xem xét những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trong thời kỳ 3 tháng thứ 2 ở thời điểm biến chủng Delta bùng phát vào năm 2020, trước khi có vắc xin phòng COVID-19.

Trước đây, một số loại vi rút được biết có khả năng đi qua nhau thai và gây tổn thương não thai nhi, bao gồm vi rút Cytomegalo Rubella, HIV và Zika. Vi rút SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong mô não của người trưởng thành và một số chuyên gia đã nghi ngờ rằng nó cũng có thể làm hỏng mô não của thai nhi.

Tiến sĩ Michael Paidas, Trưởng khoa Sản phụ khoa tại Đại học Miami cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể chứng minh vi rút SARS-CoV-2 có thể truyền từ người mẹ đến thai nhi thông qua nhau thai. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu này rất quan trọng".

Hai trẻ sơ sinh trong nghiên cứu bị co giật ngay từ ngày đầu tiên khi sinh ra. Tuy nhiên, không giống như vi rút Zika, những đứa trẻ này không bị chứng đầu nhỏ. Thay vào đó, chứng đầu nhỏ chỉ phát triển theo thời gian khi não của trẻ sơ sinh ngừng phát triển, với tốc độ bình thường, nhóm nghiên cứu cho biết.

Cả hai trẻ sơ sinh đều bị chậm phát triển nghiêm trọng. Nhóm nghiên cứu cho biết một trẻ sơ sinh đã chết khi mới 13 tháng tuổi và trẻ còn lại đang được chăm sóc tích cực.

Tiến sĩ Merline Benny, bác sĩ sơ sinh và trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Miami, cho biết cả hai trẻ sơ sinh đều không có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nhưng chúng có lượng kháng thể COVID-19 cao trong máu. Bà nói rằng điều đó cho thấy vi rút đã truyền từ người mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về vi rút SARS-CoV-2 trong nhau thai của cả hai bà mẹ nhiễm COVID-19. TS Benny cho biết khi khám nghiệm tử thi của đứa trẻ đã chết cho thấy có vi rút trong não.

Về phần các bà mẹ, mặc dù cả hai đều cho kết quả dương tính COVID-19 nhưng một phụ nữ chỉ có các triệu chứng nhẹ và mang thai đủ tháng trong khi người còn lại ốm yếu đến mức sinh non ở tuần 32.

Tiến sĩ Shahnaz Duara, bác sĩ sản phụ khoa tại Đại học Miami, cho biết những trường hợp này rất hiếm gặp, song bà cũng kêu gọi những phụ nữ bị nhiễm COVID-19 khi mang thai nên thông báo với bác sĩ để kịp thời kiểm tra xem thai nhi có chậm phát triển hay không.

Nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi những phụ nữ đang cân nhắc mang thai nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phụ nữ mang thai nên cân nhắc việc tiêm phòng.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện nay vẫn chưa rõ liệu sự ảnh hưởng của COVID-19 với phụ nữ mang bầu chỉ có ở biến thể Delta hay cả biến thể Omicron.

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn