ĐỜI SỐNG

Covid-19: Phát hiện biến thể mới ở nhiều quốc gia 

Hoài Nhung • 25-08-2023 • Lượt xem: 2470
Covid-19: Phát hiện biến thể mới ở nhiều quốc gia 

Biến thể Covid-19 BA.2.86 được phát hiện ở nhiều quốc gia, bao gồm Thụy Sĩ, Nam Phi,  Israel, Đan Mạch, Mỹ và Anh. 

Theo nguồn tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một biến thế mới của Covid-19 vừa được tìm thấy ở các quốc gia như Thụy Sĩ, Nam Phi,  Israel, Đan Mạch, Mỹ và Anh. Chủng mới của biến thế Omicron này chứa hơn 35 đột biến gen so với XBB.1.5, biến thể chiếm ưu thế trong hầu hết năm 2023. Biến thể Omicron đã gây ra số ca lây nhiễm kỷ lục. 

Cụ thể, biến chủng BA.2.86 được phát hiện lần đầu tiên ở Đan Mạch vào khoảng cuối tháng 7 sau khi lây nhiễm cho một bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng. Kể từ đó, BA.2.86 được phát hiện ở nhiều bệnh nhân có triệu chứng khác trong quá trình kiểm tra y tế theo quy định ở sân bay và trong các mẫu nước thải ở một số quốc gia. Theo nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới, tuy BA.2.86 được tìm thấy ở các quốc gia song nó khó có thể gây ra một làn sóng bệnh nặng và tử vong do hệ thống phòng vệ miễn dịch được xây dựng trên toàn thế giới từ việc tiêm chủng và lần nhiễm Covid-19 trước đó.


Biến thể Covid-19 BA.2.86 được phát hiện ở nhiều quốc gia, bao gồm Thụy Sĩ, Nam Phi,  Israel, Đan Mạch, Mỹ và Anh. 

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên về BA.2.86, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 tại WHO, cho biết : "Số người nhiễm (biến thể BA.2.86) là thấp". Bên cạnh đó, bà cũng nói rằng các trường hợp nhiễm BA.2.86 được ghi nhận không có mối liên hệ với nhau. Điều đó cho thấy nó đã lây lan rộng rãi hơn, đặc biệt là do việc xét nghiệm Covid-19 trên toàn thế giới đã giảm bớt. Các nhà khoa học đang thử nghiệm các loại vắc-xin COVID-19 sẽ có tác dụng như thế nào đối với BA.2.86. Kerkhove lưu ý rằng vắc xin có tác dụng ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong tốt hơn là tái nhiễm. Trong khi đó, Marion Koopmans, cố vấn cho WHO, nhận định: "Chúng ta đang ở một giai đoạn rất khác (của đại dịch) so với khi nó xuất hiện vào năm đầu tiên"

Tiến sĩ Nirav Shah, Phó Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cho biết cơ quan này đã phát hiện ra biến thể mới vào tuần trước. Đồng thời, họ cũng đã tổ chức các cuộc họp với các nhà khoa học để đưa ra đánh giá rủi ro của biến thể. Tính đến ngày 23/8, đã có 9 trường hợp mắc BA.2.86 được phát hiện và biến thể này cũng được tìm thấy trong nước thải ở Thụy Sĩ.


Các cảnh báo đeo khẩu trang được đưa ra để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Đánh giá cho thấy, dường như việc xét nghiệm và các loại vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả chống lại BA.2.86, mặc dù biến thể này có nhiều khả năng lây nhiễm hơn ở những người đã được tiêm chủng và những người đã mắc Covid-19 trước đó. Chưa có bằng chứng nào cho thấy BA.2.86 gây bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguy cơ tiềm ẩn của BA.2.86 cần phải được xem xét một cách nghiêm túc và việc giám sát phải tiếp tục, nếu không thế giới có nguy cơ đối mặt với thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch.

Một biến thể phụ khác của Covid có tên là EG.5 cũng xuất hiện ở Mỹ. Các chuyên gia y tế cho biết vấn đề giám sát và theo dõi vi rút Covid-19 vẫn luôn là một bài toàn khó, đòi hỏi các quốc gia phải chủ động trong kiểm soát các biến thể. Theo số liệu của WHO, tính đến tháng 12 năm 2022, 84% quốc gia có thể xác định trình tự Sars-CoV-2 trong nước. WHO cũng cho biết tỷ lệ xét nghiệm Covid trên toàn thế giới đã giảm 90% so với mức đỉnh điểm. Hiện tại, các quốc gia bắt đầu đưa ra cảnh báo đeo khẩu trang nơi đông người để hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19. 

Nguồn: Reuters.com