GIẢI TRÍ

Cục Điện ảnh yêu cầu gỡ bỏ phim 'Hướng gió mà đi', đâu là nguyên nhân?

Thành Nhân (Tổng hợp) • 10-07-2023 • Lượt xem: 1775
Cục Điện ảnh yêu cầu gỡ bỏ phim 'Hướng gió mà đi', đâu là nguyên nhân?

Vào chiều ngày 9/7, Cục Điện ảnh đã ra thông báo chính thức yêu cầu Netflix và FPT Telecom gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" (Flight to you) khỏi các nền tảng phát sóng của mình. Lý do được đưa ra là phim chứa các cảnh hiển thị hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Sau khi thực hiện một cuộc xem xét kỹ lưỡng về nội dung của bộ phim "Hướng gió mà đi" (Flight to you), trong đó xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" bị coi là vi phạm pháp luật, Phó Cục trưởng của Cục Điện ảnh, ông Đỗ Quốc Việt, đã ký ban hành hai công văn chính thức. Công văn số 870/ĐA-VP đã được gửi đến công ty Netflix, trong khi công văn số 871/ĐA-VP đã được gửi đến CTCP Viễn thông FPT. Cả hai công văn đều yêu cầu hai công ty này gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" khỏi các nền tảng phát sóng của họ.

“Việc thể hiện hình ảnh đường lưỡi bò và những nội dung trong lời thoại, phụ đề như đã nêu trên trong phim là không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam và vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15”, công văn đưa ra thông tin nêu rõ.

Sau quá trình kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng, Cục Điện ảnh đã phát hiện rằng hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trong nhiều cảnh phim của bộ phim "Hướng gió mà đi" gồm các tập 18, 19, 21, 24 đến 27 và tập 38. Đặc biệt, hình ảnh này được thể hiện rõ nét từ 2 phút đến 2 phút 3 giây của tập 30, kèm theo lời thoại và phụ đề: "Rồi sẽ có ngày tấm bản đồ này đi đến rất nhiều nơi trên thế giới", từ phút thứ 41 phút 18 giây đến 41 phút 55 giây trong tập 18. 

Đường lưỡi bò xuất hiện trong phim Hướng gió mà đi

Cục Điện ảnh đã yêu cầu công ty Netflix thực hiện việc gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" tại địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và trong ứng dụng Netflix. Đồng thời, Cục Điện ảnh cũng yêu cầu CTCP Viễn thông FPT thực hiện việc gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" tại địa chỉ tên miền https://fptplay.vn và trong ứng dụng FPT Play. Thời gian thực hiện yêu cầu là trong vòng 24 giờ kể từ 00h ngày 10/7/2023, và công ty cần gửi văn bản báo cáo kết quả thực hiện về Cục Điện ảnh trước ngày 12/7/2023.

Vào ngày 3/7, Cục trưởng Cục Điện ảnh đã xác nhận rằng bộ phim "Barbie" bị cấm chiếu tại Việt Nam do chứa nhiều hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm pháp luật, và hình ảnh này xuất hiện nhiều lần trong phim.

Trước bộ phim "Hướng gió mà đi", nhiều bộ phim Hoa ngữ khác đã cố ý chèn vào hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm pháp luật và đã bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng phát sóng trực tuyến tại Việt Nam. Một số phim bao gồm "Lấy danh nghĩa người nhà", "Em là thành trì doanh lũy của anh", "Gửi thời thanh xuân ấm áp của anh", "Băng vũ hỏa"...