ĐỜI SỐNG

Cùng con 'nâng dậy' một mùa hè ý nghĩa, bổ ích

Phương Minh • 14-06-2022 • Lượt xem: 260
Cùng con 'nâng dậy' một mùa hè ý nghĩa, bổ ích

Mùa hè là khoảng thời gian mà trẻ cần được thư giãn, vui chơi sau một năm học vất vả. Nhưng trẻ em thành thị dường như lại chào đón mùa hè căng thẳng hơn với các "show" học thêm dày đặc. Là phụ huynh, bạn giúp con có một mùa hè bổ ích đúng nghĩa như thế nào? 

Nhìn đi nhìn lại chúng ta chỉ có 18 mùa hè cùng với con vui chơi và đi đến những nơi du lịch hấp dẫn để tạo nên những kỉ niệm ấu thơ tốt đẹp. Nhưng áp lực và những lo toan cuộc sống khiến cho rất nhiều phụ huynh hiện nay không có thời gian để lựa chọn cho con mình mùa hè ý nghĩa. Nhiều người loay hoay và cuối cùng lại gửi con vào các trung tâm học thêm, các lớp rèn luyện kỹ năng khiến trẻ chạy... show học hành trong suốt ba tháng ấy.

Trong thời gian dịch bệnh của năm 2020, 2021 nhiều trẻ đã bị bó hẹp việc học tập tại nhà qua hình thức online. Sự gắn kết với môi trường và hòa nhập cùng với thiên nhiên bị thu lại. Giờ đây nghỉ hè chính là điều kiện để trẻ có thể kết nối mình với môi trường rộng lớn bên ngoài và khám phá những trò vui khi mà trước đó chúng chưa có điều kiện để tận hưởng.

Cha mẹ hãy dạy con viết nhật ký

Có lẽ nhiều người vẫn nghĩ rằng viết nhật ký là công việc dành cho lứa tuổi khi trẻ đã bắt đầu dậy thì hay chỉ dành cho người lớn. Thế nhưng những sự kiện hay những trò vui diễn ra trong cuộc sống thường nhật của một đứa trẻ nhiều khi lại trở nên rất thú vị. Đặc biệt đối với những em nhỏ đang ở bậc tiểu học, thì chúng sẽ không thể có khả năng ghi nhớ một cách sâu sắc về những sự kiện diễn ra. Luôn luôn tiến lên, luôn luôn phát triển và luôn luôn đón nhận những thứ xung quanh khiến cho trẻ sẽ quên đi những gì đã diễn ra. Làm thế nào để những chuyến về quê đầy ý nghĩa hay những buổi đi chơi đầy thú vị trẻ có thể lưu giữ lại trong ký ức của mình dài lâu? Hãy cùng giúp con học cách ghi chép lại những điều ấy bằng một cuốn nhật ký. Không bị ràng buộc bởi việc học tập dịp hè chính là thời điểm mà thời gian và không gian của trẻ tự do hơn. Viết nhật ký lúc này là một ống kính ghi chép lại bằng ngôn ngữ cho trẻ phát triển trí nhớ từ vựng và khả năng tư duy cũng như cảm xúc. Hãy dạy con của mình từ những dòng viết đầu tiên cho đến những câu chuyện sâu sắc hơn để trẻ sẽ có những câu chuyện ý nghĩa.

Giúp trẻ đọc sách

Hãy nói với con về những giá trị mà chúng đọc được từ những cuốn sách và sẽ giúp chúng như thế nào trong việc học tập cũng như ra đời sau này. Đọc sách không chỉ là công việc diễn ra vào những lúc chúng ta rảnh rỗi mà giống như một thói quen tích cực được lặp đi lặp lại trong nhịp sống. Một đứa trẻ có thói quen đọc sách từ nhỏ lớn lên chúng sẽ có nhiều kiến thức và sự am hiểu để sống vững vàng trong đời. Nghỉ hè là dịp mà trẻ sẽ có nhiều thời gian hơn để đọc sách. Cha mẹ hãy mua những quyển sách ý nghĩa và cùng con đọc hoặc chỉ cho con cách đọc những cuốn sách mang lại cho chúng nhiều điều bổ ích. Bạn sẽ thấy con mình trở nên hiểu biết hơn sâu sắc hơn khi có một mùa hè thường xuyên đọc sách. Để có thể kích thích nhu cầu này của trẻ, cha mẹ hãy thảo luận với trẻ về những điều mà mình thấy hay ở trong sách hoặc hỏi con về những gì mà chúng cảm thấy thú vị khi đọc sách.

Cùng con xem phim

Hiện nay có rất nhiều những bộ phim dành cho thiếu nhi không chỉ ở trong nước mà trên thế giới. Xem phim sẽ là một việc ý nghĩa giúp trẻ phát triển tất cả các giác quan của mình. Trẻ cũng nhờ ở đó mà hiểu biết hơn về thế giới qua ngôn ngữ của điện ảnh. Đặc biệt nếu xem phim nước ngoài nhiều, trẻ sẽ hiểu được ngoại ngữ nhiều hơn và hiểu được cách phát âm cũng như thực hành. Cha mẹ và con hãy cùng nhau tua lại những đoạn trong phim mà mình cảm thấy thích. Cách xem này cũng là một hình thức giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn. Chắc chắn sau một mùa hè xem khoảng 5 đến 10 bộ phim hoặc nhiều hơn, trẻ sẽ cảm thấy như trong ký ức của mình trở nên dồi dào và sinh động hơn.

Hãy cùng con đi chơi dã ngoại

Những chuyến đi dã ngoại luôn luôn là điều kiện tốt nhất để gắn kết gia đình bạn lại với nhau. Đặc biệt những em bé ở thành phố chúng sẽ cảm thấy yêu thích thiên nhiên khi được chạy nhảy trên những đồng cỏ hay những nơi vui chơi rộng lớn. Ngoài ra cũng giúp các em hiểu hơn về các loài cây hay các loài động thực vật, chúng sẽ hiểu thêm về những thứ mà chỉ thấy ở trong sách vở nhưng giờ đây lại có thể chạm được vào trực tiếp trong môi trường bên ngoài. Cả gia đình vẫn trẻ đi chơi dã ngoại là một dịp để trẻ có thể tái tạo lại năng lượng và tìm lại tinh thần phấn chấn cho một năm học sắp tới. Những chuyến đi dã ngoại này có thể kết hợp tổ chức vào dịp cuối tuần hoặc cùng chung vui với những gia đình bạn bè của con.