ĐỜI SỐNG

Cuộc sống của người dân ở thành phố -70 độ C

Võ Hoàng Tuấn • 13-12-2022 • Lượt xem: 299
Cuộc sống của người dân ở thành phố -70 độ C

Thành phố Yakutsk ở Nga được nhiều người biết đến là “nơi lạnh nhất trên Trái Đất”. Phải sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây diễn ra như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người.

Ở Yakutsk, nhiệt độ trung bình hàng năm là -8 độ C. Vào những tháng mùa đông cuối năm, người dân nơi đây thường xuyên phải chịu đựng cái lạnh khủng khiếp khi nhiệt độ có khi xuống đến -70 độ C hoặc hơn. Mặc dù vậy, hiện tại vẫn có khoảng 300.000 người đang sinh sống và làm việc tại đây.

Có thể bạn chưa biết Yakutsk là một trong những thành phố có sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa lớn nhất trên thế giới. Nếu vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp chỉ còn -70 độ C thì vào mùa hè nhiệt độ đã là 24 độ C.

Với nhiệt độ lạnh lẽo quanh năm như vậy, nhiều người nghĩ rằng cuộc sống của người dân Yakutsk sẽ không có gì thú vị. Nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược.

Cuộc sống của người dân ở Yakutsk

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ở Yakutsk người dân luôn cảm thấy vui vẻ, hài lòng với những thứ mà thành phố này đang có. Người dân trong thành phố đều đồng ý rằng cơ sở hạ tầng, giao thông, các trung tâm giải trí, thương mại ở đây rất tốt, đầy đủ để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Các phương tiện công cộng như taxi, xe bus luôn sẵn sàng để phục vụ người dân. Ở Yakutsk còn có cả hệ thống sưởi bằng hơi trong nhà và đường ống hơi nước để cấp nước từ nhà máy đến cho mỗi gia đình.

Nhịp độ sống ở đây không hối hả như các thành phố lớn khác ở Nga. Sau giờ làm việc, người dân trong thành phố sẽ tìm đến các quán bar, cửa hàng ăn uống, tiệm cà phê, câu lạc bộ đêm để vui chơi, thư giãn. Yakutsk quanh năm bao phủ bởi tuyết nên người dân có rất nhiều các hoạt động vui chơi thú vị.

Dù lạnh lẽo quanh năm nhưng trẻ em nơi đây vẫn phải đến trường, chỉ khi nhiệt độ xuống thấp -53 độ C thì học sinh mới được phép nghỉ học.

Thời trang ở nơi lạnh nhất Trái Đất

Theo Kiun B- một blogger hiện đang sinh sống và làm việc tại Yakutsk chia sẻ, người dân ở đây luôn phải mặc thật kín đáo, mặc nhiều lớp áo và đặc biệt là phải giữ ấm phần cổ để có thể chịu đựng được cái rét ở Yakutsk.

Còn đối với nữ blogger, khi xuống phố cô thích mặc áo cổ cao, quần jean bó sát và choàng thêm áo khoác lông cừu ở ngoài để giữ ấm cơ thể. Phần giày cô chọn đôi bốt được làm từ da tuần lộc.

Ở một thành phố mà thời tiết lạnh như thế này, phụ nữ nơi đây không có quá nhiều sự lựa chọn về trang phục. Ở Yakutsk phái nữ thường có hai kiểu ăn mặc chính. Một là kiểu sang trọng, nữ tính khi sử dụng áo khoác làm từ lông chồn hoặc cáo để giữ ấm cơ thể. Kiểu còn lại là theo phong cách đơn giản sẽ sử dụng áo phao để giữ ấm.

Vào những ngày nhiệt độ xuống quá thấp, chỉ cần ra ngoài 5-10 phút cũng đủ khiến bạn mệt mỏi, đau nhức các khớp trên cơ thể. Vì vậy, vào những ngày này người dân được khuyên là nên ở trong nhà và hạn chế ra đường khi không cần thiết. Đặc biệt vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, khi ra ngoài đường người dân không được đeo kính vì phần kim loại của kính sẽ đóng băng và sẽ gây hại đến lớp da mặt nếu cố tình tách ra.

Người dân ở Yakutsk ăn uống thế nào?

Khi đến thành phố Yakutsk, bạn đừng ngạc nhiên nếu bắt gặp hình ảnh người dân treo thực phẩm lên các cửa sổ của các tòa nhà. Những con cá vừa được câu lên sẽ lập tức đóng băng và được treo lên bày bán trươc các cửa hàng. Ở một thành phố mà nhiệt độ thấp đến vậy, người dân ở đây không ai cần đến tủ đông.

Vào mùa đông, khi toàn bộ thệ thống ống nước của thành phố bị đóng băng, người dân Yakutsk sẽ tận dụng nguồn nước từ các con sông. Do có tập quán khai thác băng từ lâu đời nên người dân Yakutsk rất thích uống nước tan ra từ những tảng băng. Họ cho rằng nước tan từ băng uống rất mát và không có mùi clo như nước từ nhà máy.