GIẢI TRÍ

'Cửu Long thành trại: Vây thành' và nỗ lực tái sinh phim hành động Hồng Kông

Đăng Khôi • 20-06-2024 • Lượt xem: 1197
'Cửu Long thành trại: Vây thành' và nỗ lực tái sinh phim hành động Hồng Kông

"Cửu Long thành trại: Vây thành" đánh dấu sự trở lại của dòng phim hành động võ thuật Hồng Kông. Bộ phim kể câu chuyện nhân văn đầy kịch tính với diễn xuất đỉnh cao và những màn đối đầu mãn nhãn của các ngôi sao đình đám.

Nhắc đến điện ảnh Hồng Kông, khán giả không thể quên những tác phẩm hành động võ thuật từng gây tiếng vang như loạt Người trong giang hồ, Bão trắng, Vô gian đạo... Thế nhưng vài năm trở lại đây, dòng phim này đã mất đi sức hút, hay có thể nói là thoái trào bởi lớp diễn viên gạo cội dần lớn tuổi.

Người dân châu Á đã không còn mặn mà với phim Hồng Kông, người bản xứ cũng chuộng phim Hollywood, phim Hàn, khiến ngành công nghiệp sản xuất phim Hồng Kông gặp không ít khó khăn. Trong nỗ lực vực dậy thời hoàng kim, Cổ Thiên Lạc đã dành mọi tâm huyết gửi đến khán giả tác phẩm Cửu Long thành trại: Vây thành để thực hiện khát vọng này.

Bộ phim do Trịnh Bảo Thụy đạo diễn, lấy cảm hứng tiểu thuyết Cửu Long thành trại của Dư Nhi Nguyên. Phim thuộc thể loại hành động võ thuật xã hội đen, quy tụ dàn sao rực rỡ của điện ảnh Hồng Kông nhiều thế hệ như: Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo, Nhậm Hiền Tề, Quách Phú Thành, Lâm Phong, Lưu Tuấn Khiêm, Huỳnh Đức Bân...

Phim lấy bối cảnh của khu ổ chuột Cửu Long thành trại nổi tiếng một thời - Ảnh: Media Asia Films

Nội dung xoay quanh thanh niên Trần Lạc Quân (Lâm Phong đóng), nhập cảnh trái phép vào Hồng Kông. Anh đắc tội với lão Đại (Hồng Kim Bảo) và phải bỏ chạy tới Cửu Long Thành dưới quyền kiểm soát của Long Quyền Phong (Cổ Thiên Lạc). Long Quyền Phong quyết định thu nhận Trần Lạc Quân làm đàn em. Gắn bó với nơi này, anh dần khám phá nhiều bí mật của thế giới ngầm.

Vai chính của phim thuộc về Lâm Phong và Cổ Thiên Lạc, nhưng đạo diễn đã khéo léo sắp xếp để tất cả diễn viên đều có đất diễn và mang lại ấn tượng riêng cho khán giả. Lâm Phong mang đến sự gan lì trong các phân cảnh võ thuật, gây ấn tượng ở ánh mắt lạnh lùng. Ở tuổi 72, Hồng Kim Bảo cũng tự diễn cảnh đánh tay đôi với Cổ Thiên Lạc, giúp những phân cảnh hành động trở nên chân thực.

Sự tái xuất của các diễn viên gạo cội như Hồng Kim Bảo và Cổ Thiên Lạc, tái hiện thời kỳ hoàng kim của phim Hồng Kông - Ảnh: Media Asia Films

Các diễn viên phụ như Hồ Tử Đồng (Thập Nhị Thiếu), Lưu Tuấn Khiêm (Tín Nhất) và Trương Văn Kiệt (AV) bộc lộ sự nhiệt huyết, trẻ trung qua lời thoại. Trong khi đó, nghệ sĩ Ngũ Doãn Long được đánh giá tạo đột phá khi hóa thân phản diện Vương Cửu.

Điểm sáng lớn nhất của bộ phim chính là những màn đối đầu hành động mãn nhãn và đẳng cấp, đậm chất điện ảnh Hồng Kông. Được dàn dựng công phu bởi đạo diễn hành động tài ba Kenji Tanigaki, các cảnh chiến đấu trong Cửu Long thành trại: Vây thành sở hữu quy mô lớn, tốc độ cùng kỹ xảo đẹp mắt nhưng vẫn giữ được sự rõ nét, dễ theo dõi cho người xem.

Nhà làm phim khéo léo kết hợp giữa các đạo cụ thật và kỹ xảo CGI để tạo ra những đòn đánh vô cùng ngoạn mục. Đặc biệt, âm thanh trong phim cũng được xử lý cực kỳ chân thực, tăng thêm sức sống động, sự mãn nhãn cho các cảnh đối đầu.

Vai diễn Trần Lạc Quân của Lâm Phong được đầu tư kỹ lưỡng và có thể được phát triển thêm ở phần sau - Ảnh: Media Asia Films

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, tác phẩm cũng không tránh khỏi một vài nhược điểm đáng tiếc. Cách kể chuyện đôi lúc hơi đơn giản, thiếu chiều sâu để lôi cuốn cảm xúc người xem. Về mặt kỹ xảo, đoạn kết với sự xuất hiện của một nhân vật có khả năng siêu nhiên được nhiều khán giả đánh giá là hơi phi lý so với tính chất khá hiện thực của phim.

Xét tổng thể, Cửu Long thành trại: Vây thành vẫn là một bộ phim đáng tự hào của điện ảnh Hồng Kông năm nay. Là một tác phẩm điện ảnh quy tụ những gương mặt hàng đầu của thế hệ vàng, kết hợp với lối kể chuyện hấp dẫn, diễn xuất ấn tượng... bộ phim dễ dàng tái hiện một thời hoàng kim của điện ảnh Hồng Kông thập niên 1980.

Trailer "Cửu Long thành trại: Vây thành" - Video: CGV

Sau thời gian thoái trào ở cả mảng điện ảnh lẫn truyền hình, Cửu Long thành trại: Vây thành như một minh chứng rằng Hồng Kông vẫn là "ông vua" của thể loại hành động xã hội đen. Đây là dòng phim rất cần được lưu giữ và phát huy các giá trị giữa một nền điện ảnh toàn cầu không ngừng vận động và thay đổi. Sau Cửu Long thành trại: Vây thành, hy vọng điện ảnh Hồng Kông sẽ cho ra mắt thêm nhiều bộ phim thuộc thể loại này để có thể trở lại thời hoàng kim năm nào.

Là diễn viên hàng đầu, nổi lên từ thời hoàng kim của điện ảnh Hồng Kông, trong mấy thập niên qua Cổ Thiên Lạc đã xây dựng "đế chế" của mình từ cả việc đầu tư, sản xuất và là doanh nhân có ảnh hưởng trong ngành giải trí. Sau Cửu Long thành trại: Vây thành, Cổ Thiên Lạc hiện có 11 dự án phim đang chờ ra mắt. Trong đó có 5 dự án đang làm hậu kỳ, 6 dự án ở giai đoạn tiền sản xuất.