ĐỜI SỐNG

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

Bích Dao • 09-07-2022 • Lượt xem: 309
Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không qua khỏi sau khi bị một người đàn ông bắn lúc đang phát biểu tại thành phố Nara (Nhật Bản) ngày 8/7.

Theo NHK (Nhật Bản), quan chức cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết cựu thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara (Nhật Bản), nơi ông được điều trị. 

 

Bác sĩ tại bệnh viện thông báo Shinzo Abe qua đời vào lúc 17 giờ 03 ngày 8/7 (giờ địa phương - tức 15 giờ 03 theo giờ Việt Nam) do vết thương quá nặng. Cựu thủ tướng nhập viện trong tình trạng chảy máu dữ dội, trong đó một viên đạn vào sâu đến tim. Ban đầu có 10 bác sĩ tham gia điều trị, con số này tăng gấp đôi sau đó. Dù được truyền máu nhưng ông không qua khỏi.

 

Đương kim Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận ông Shinzo Abe đã qua đời. Ông Shinzo Abe nhấn mạnh: "Đó là hành động man rợ ngay tại buổi vận động bầu cử, điều được xem là nền tảng của dân chủ. Điều này tuyệt đối không thể tha thứ. Tôi lên án mạnh mẽ nhất đối với hành động này".

 

Shinzo Abe bị bắn từ đằng sau và đổ gục vào trưa 8/7 khi đang phát biểu vận động cử tri gần ga tàu tại thành phố miền tây Nara (Nhật Bản) trước thềm cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản, dự kiến vào ngày 10/7.

 

Shinzo Abe bị một người đàn ông cực đoan bắn vào ngực và cổ. Ông sau đó được đưa lên trực thăng đến bệnh viện, nhưng tất cả đã quá muộn. Truyền thông Nhật đưa tin ông có lúc bị ngưng tim. Đến chiều cùng ngày, tin tức Shinzo Abe ra đi được xác nhận, khiến đất nước mặt trời mọc chìm trong không khí tang thương.

 

Hiện, cảnh sát bắt giữ nghi phạm tên Yamagami Tetsuya (41 tuổi) tại hiện trường và thu giữ một khẩu súng. Nghi phạm bị cáo buộc tội cố ý giết người và đang bị tạm giam. Chi tiết vụ việc đang được điều tra.

 

Shinzo Abe (68 tuổi), làm thủ tướng Nhật Bản trong hai giai đoạn từ 2006-2007 và 2012-2020. Ông là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Hồi tháng 9.2020, ông từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, ông vẫn là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

 

Tin Shinzo Abe mất đột ngột khiến thế giới chấn động, bởi ông là một lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều năm. Bên cạnh đó, sự cố bạo lực súng đạn là rất hiếm có ở Nhật Bản, nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản, dù còn tại vị hay đã nghỉ hưu, bị ám sát kể từ thập niên 1930.

 

Nhiều nhà lãnh đạo quốc tế đã lên án vụ tấn công và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến, cầu nguyện Shinzo Abe an nghỉ.