ĐỜI SỐNG

Đã đi biển thì không thể bỏ qua các món ngon từ sứa

Tam Nguyên • 25-04-2023 • Lượt xem: 792
Đã đi biển thì không thể bỏ qua các món ngon từ sứa

Cứ mỗi mùa hè về, nếu gia đình bạn đi du lịch biển đâu phải cứ ăn cua, ghẹ,… bạn có thể trải nghiệm qua những món ngon từ sứa, vừa ngon miệng lại vừa giàu dinh dưỡng.

Món ngon “hạng sang” mới nổi

Sứa giờ đây là đặc sản “hạng sang” trong các nhà hàng và là món ăn không thể mà chúng ta nên thử trong chuyến đi biển của mình. 

Sứa thuộc lớp nhuyễn thể, không xương sống, có mặt ở khắp các đại dương trên thế giới. Chúng là loài không có não, tim, hô hấp chủ yếu qua lớp da mỏng và là họ hàng với hải quỳ, san hô. Loài sứa di chuyển bằng cách bóp dù, đẩy nước ra để tiến về phía trước.

Những loài sứa không chứa độc tố thì ngoài việc chế biến thành các món ăn ngon, chúng còn là bài thuốc chữa một vài loại bệnh. Sứa hay còn gọi là thạch kính, thủy mẫu,.... được dùng cả con hoặc phần da để chế biến. Thành phần trong thạch kính bao gồm nhiều protein, ít lipid, Fe, Ca, B2, B1 và cả i ốt. Vỏ sứa có thể trị hen suyễn, viêm phế quản, viêm họng, táo bón, sưng hạch…. Không chỉ vậy, các món ăn chế biến từ sứa cũng vô cùng hấp dẫn khiến người ăn không khỏi mê mẩn.

Cái ngon của món từ sứa là vừa có cảm giác mát lạnh, vừa có độ sừn sựt đặc trưng của sứa. Đặc biệt, lần đầu khi ăn sứa có thể sẽ không quen, nhưng khi đã thích rồi thì chúng sẽ trở thành món khoái khẩu mà bạn phải nếm mỗi khi đến biển.

Gỏi sứa biển

Gỏi sứa là món dễ bắt gặp ở hầu hết bữa cơm gia đình sống gần biển trong khoảng thời gian mùa sứa biển về. Gỏi sứa là món ăn ngon không chỉ hấp dẫn bởi vị giòn sần sật của từng miếng sứa hòa quyện với gia vị, tạo nên cảm giác khó quên ngay từ lúc thưởng thức miếng đầu tiên, mà gỏi sứa còn giúp bạn cảm thấy đỡ ngán khi ăn quá nhiều món thịt cá.

Gỏi sứa thấm đều gia vị ăn sẽ rất ngon, ăn kèm với bánh tráng giòn giòn nữa thì tuyệt hết sức. Đi dọc ven biển Việt nam từ Nam ra Bắc đều bắt gặp món gỏi sứa, món ăn dễ làm dễ ăn đến vậy, bạn phải nhất định nếm thử đặc sản của biển, để trải nghiệm một hương vị hoàn toàn thuộc về biển, bảo đảm bạn sẽ nhớ hoài.

Bún sứa biển

Bún sứa cũng là một trong những món ngon quen thuộc với người dân vùng biển, người ta thường đùa nhau rằng miền Nam có bún cá, miền biển có bún sứa. Món bún sứa đơn giản và thanh dịu như cái tên của nó, cái chân chất của người dân vùng ven biển. Họ tận dụng các loại cá để tạo ra vị ngọt thanh trong nước dùng, ninh các loại cá nhỏ, cá liệt và mang đến cái ngọt tự nhiên cho bún sứa.

Bún sứa thường sẽ không được nêm nhiều gia vị nên mới làm ra tô bún sứa dịu nhẹ và rất dễ ăn. Điểm nhấn của món ăn này là những miếng sứa nhỏ, tươi ngon, mang màu trắng đục, nhìn qua thì cứ như là miếng rau câu nằm lẫn lộn trong bún vậy. Không chỉ có sứa mà trong bún sứa còn có chả cá biển dai dai và đậm đà đi kèm, chả cá được làm từ cá thu và cá đối.

Bún sứa khi ăn được kèm với đĩa rau sống, nếu người nào ăn không quen thì có thêm chén nước mắm ớt để điều chỉnh bên cạnh. Tô bún sứa ngọt vị cá, sứa giòn tươi roi rói đem đến cho bạn một hương vị không thể nào chuẩn hơn được nữa.

Mì sứa biển

Trong biến tấu của mì Quảng xứ Quảng còn có món mì sứa. Mì sứa, nghĩa là mì Quảng tôm, thịt hay cá,... trên bát mì là một ít sứa để riêng bỏ vào tô cùng lúc với đậu phụng, hành lá,...

Sứa được cắt nhỏ, tươi sống, để ráo nước, bỏ lên tô mì cùng lúc với ít hạt đậu phộng rang, lúc ăn, trộn đều bát mì trong tô. Ăn kèm với mì miếng sứa giòn giòn, sật sật, lạnh lạnh, ngon tuyệt; miếng mì quảng có kèm miếng sứa xanh là miếng ngon nhất. Sứa ăn kèm hay sứa làm nộm cũng đều ngon.

Không riêng gì các món ăn trên, những món đặc sản chế biến từ sứa hấp dẫn khác bạn có thể thử qua khi đến khác như canh sứa, sứa cuốn thịt, sứa xào sả ớt, sứa xào cần tây,… đều rất đặc biệt và luôn khiến cho thực khách nhớ mãi không quên.