ĐỜI SỐNG

Đặc sắc món bánh lọt mặn của người Cần Thơ

Tam Nguyên • 27-06-2023 • Lượt xem: 1733
Đặc sắc món bánh lọt mặn của người Cần Thơ

Cần Thơ – thành phố nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp sông nước mênh mông mà còn có một ẩm thực độc đáo và phong phú. Trong đó, món bánh lọt là một đặc sản mang trong mình hương vị đậm đà và hấp dẫn của người Cần Thơ.

Trong ký ức tuổi thơ của chúng ta, ắt hẳn món bánh lọt nước cốt dừa là món ăn vặt quen thuộc mà không ai không biết. Cứ tưởng tượng vào một ngày nắng nóng thưởng thức một ly bánh lọt nước cốt dừa thì còn gì ngon bằng. Tuy nhiên, ở vùng sông nước miền Tây, còn có một lọai bánh lọt mặn thường ăn cùng nước lèo có tôm, thịt giống như bánh canh mà không phải một ai cũng biết.

Nguyên liệu tươi ngon gần gũi với thiên nhiên

Bánh lọt mặn hay còn được gọi là bánh lọt nước lèo mới nhìn qua hình như có họ hàng với bánh canh bột gạo, chỉ có điều sợi bánh ngắn và hơi to hơn. Một tô bánh lọt đúng vị phải có thêm sườn, gan, tim, thịt nạc cùng hành lá và hẹ ăn cùng. Húp thử miếng nước thanh ngọt, được hòa quyện bởi nhiều mùi vị của nguyên liệu phong phú, tạo cho thực khách sự cảm khoái dễ chịu.

Bánh lọt được làm từ gạo lúa mùa loại ngon nhưng lạ so với những phở, bún, hủ tiếu… khi làm được món mặn lẫn ngọt, món khô, xào lẫn có nước lèo, nước dùng,… Nước dùng cho bánh lọt được ninh từ xương heo, thịt nạc, tim, gan tạo vị ngọt dịu thơm tự nhiên, chứ không nêm đường, bột ngọt.

Quá trình chế biến công phu

Sợi bánh được làm thủ công bằng cách dùng 5 phần bột gạo lúa mùa cùng một phần bột năng. Hòa tan bột trong nước theo ấn định rồi lược lại bột qua rây. Tiếp đó, bắc nước bột lên bếp đun nhỏ lửa, dùng  đũa khuấy đều tay đến khi bột chín đặc. Ở công đoạn này cần chú ý nhỏ lửa để tránh cháy nồi, gây khét.

Đặt chiếc rổ có lỗ nhỏ bằng đầu đũa lên trên miệng các chậu nước sạch. Trút bột nóng vào rổ, dùng cái sạn ép mạnh bột, bột chảy lọt qua rổ thành từng khúc. Khúc bột lọt xuống, gặp nước lạnh làm nguội đi, đông lại làm thành sợi bánh. Nếu làm nhiều, chậu nước bột đục màu thì thay nước mới.

Có nhiều nơi cho thêm một ít vôi trắng để ngâm cùng bột gạo để tạo độ dẻo, dai cho sợi bánh lọt. Ngày nay, bánh lọt được làm bằng máy, người bán chỉ cần ra chợ mua về. Ở Q. Bình Thủy (Cần Thơ), người dân địa phương đã biến tấu món bánh lọt vốn ăn theo kiểu ngọt thành những món ăn mặn, không kém phần hấp dẫn và lạ miệng. 

Hương vị đa dạng và tương hợp hài hòa

Món bánh lọt nước lèo Cần Thơ có hương vị tinh tế và độc đáo. Bánh được làm từ bột gạo mịn và mềm mịn, khiến cho miếng bánh trở nên nhẹ nhàng và dai ngon. Nước lèo có hương thơm đặc trưng của tôm, mực, cá, gia vị và rau sống tươi ngon. Sự kết hợp hài hòa giữa bánh và nước lèo tạo ra một hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Khác với bánh lọt ngọt có màu xanh sặc sỡ, bánh lọt nước lèo có màu trắng trong suốt và mềm mịn, trong khi nước lèo trong vắt hoặc có màu vàng nâu đẹp mắt. Sự kết hợp giữa màu sắc trong trẻo của bánh và màu sắc ấm áp của nước lèo tạo ra một cảm giác thị giác đẹp mắt và hấp dẫn. Đồng thời, chất liệu mềm mịn của bánh và độ đặc của nước lèo tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo trong miệng.

Không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon, món bánh lọt nước lèo còn mang trong mình sự truyền thống và gắn kết với văn hóa miền Tây. Nó thể hiện sự khéo léo và sự tỉ mỉ trong quá trình làm bánh, cũng như sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến nước lèo. Khi thưởng thức món bánh lọt nước lèo miền Tây, ta cảm nhận được sự truyền thống và đặc trưng của vùng đất này.