GIẢI TRÍ

Đại hội thể thao châu Á: Thành công 'đáng ca ngợi' của Singapore

D.T • 10-10-2023 • Lượt xem: 2476
Đại hội thể thao châu Á: Thành công 'đáng ca ngợi' của Singapore

Tuy giành được ít huy chương vàng hơn tại Asian Games - Đại hội thể thao châu Á 2022 so với các kỳ Asiad trước đó, nhưng các quan chức đánh giá đây là một kỳ Á vận hội thành công của Singapore.

Kể từ Asian Games 1998 - Đại hội Thể thao châu Á 1998 ở Bangkok, Đội tuyển Singapore chưa bao giờ "trở về nước" với ít hơn bốn huy chương vàng. Nhưng lần này ở Hàng Châu, đoàn thể thao lớn nhất từ trước đến nay của Singapore đã có số huy chương vàng và tổng số huy chương thấp nhất từ đầu thiên niên kỷ. Mặc dù có sự sụt giảm về thành tích nhưng các quan chức thể thao hàng đầu vẫn ca ngợi giải đấu ở Hàng Châu là "thành công" với "những chiến thắng đáng kể" dành cho các vận động viên Singapore. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng các quốc gia khác trong khu vực đã phát triển và cải thiện đáng kể hơn Singapore. Trong số 427 thành viên của đoàn thể thao, 334 là những người mới tham dự và các vận động viên đã thi đấu ở 32 môn thể thao, với 7 huy chương đóng góp.


Singapore được đánh giá cao ở Đại hội thể thao châu Á 2022 dù giành được ít huy chương hơn các kỳ giải trước đây. 

Đội Singapore đã giành được ba huy chương vàng, sáu huy chương bạc và bảy huy chương đồng tại Trung Quốc để xếp thứ 20 trong số 45 ủy ban Olympic quốc gia và họ đứng thứ 5 ở khu vực Đông Nam Á. Tại kỳ Á vận hội 2018, họ đã giành được 22 huy chương (4-4-14). Phát biểu tại một cuộc họp báo về thành tích của Đội tuyển Singapore tại Á vận hội, Giám đốc Viện Thể thao Singapore (SSI) Su Chun Wei cho biết: "Theo quan điểm của tôi, đây là một Đại hội thể thao châu Á thành công đối với Đội tuyển Singapore và chúng tôi đã tiếp tục lập những kỷ lục mới. Nhiều màn trình diễn tại Hàng Châu đã khơi dậy tinh thần Singapore và đoàn kết người dân Singapore". 

Một số thành tích nổi bật nhất là các màn trình diễn xuất sắc ở các môn thể thao Olympic như điền kinh, lướt ván, bơi lội và chèo thuyền. Nữ hoàng chạy nước rút Shanti Pereira, người sẽ tham dự Olympic Paris, đã giành được huy chương vàng điền kinh đầu tiên của Singapore sau 49 năm khi cô giành chiến thắng trong trận chung kết nội dung 200m nữ để để giành thêm huy chương bạc ở nội dung 100 m. Vận động viên chạy nước rút Marc Louis cũng đã phá kỷ lục 22 năm của Shyam người Anh ở nội dung 100m nam với 0,1 giây sau khi đạt thành tích 10,27 giây ở bán kết. Tại Ningbo, các vận động viên chèo thuyền quốc gia đã mang về số huy chương nhiều nhất với hai huy chương vàng, hai huy chương bạc và ba huy chương đồng. 


Nữ hoàng điền kinh Singapore Veronica Shanti Pereira giành tấm huy chương vàng lịch sử ở Đại hội thể thao châu Á (Asiad 19) sau 49 năm. 

Nhà vô địch thế giới Maximilian Maeder đã giành chiến thắng trong tất cả các cuộc đua, trong khi nhà vô địch ILCA 7 nam Ryan Lo đã giúp cho Singapore giành được một suất tham dự Olympic. Vận động viên bơi lội Teong Tzen Wei cũng đã tạo được tiếng vang với huy chương bạc 50m bướm nam để xoa dịu nỗi đau sau 10 lần xếp vị trí thứ tư, trong khi các đồng đội của anh đã thiết lập 5 kỷ lục quốc gia và 10 thành tích cá nhân tốt nhất. Trong khi đó, ở môn chèo thuyền kayak, tay chèo Stephenie Chen đã giành huy chương bạc lịch sử ở nội dung K1 500m đơn nữ. Tiến sĩ Su nói thêm: "Hầu hết các huy chương này đều đến từ các môn thể thao Olympic. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta có khả năng, sức mạnh và chiều sâu năng lực để giành chiến thắng vượt ra ngoài SEA Games ở cấp độ châu Á và thế giới". 

Lưu ý đến việc loại trừ các môn thể thao như bowling và pencak silat đã đóng góp huy chương vào năm 2018, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore Chris Chan cho biết: "Mức độ thi đấu tại Asian Games là rất cao. Chúng tôi đã đạt được một số chiến thắng đáng kể. Hãy tiếp nối đà phát triển này để tiếp tục củng cố hệ thống và văn hóa thể thao cho Singapore trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Paris 2024". Ngoài ra, cũng có những đột phá trong wushu và xianqi. Jowen Lim đã giành huy chương bạc Asiad đầu tiên ở nội dung toàn năng daoshu và gunshu nam và Kimberly Ong cũng giành huy chương đồng nội dung changquan nữ. Thêm vào đó, Ngô Lan Hương đã giành huy chương xiangqi đầu tiên của Singapore với huy chương đồng. Đội tuyển cầu nữ và cầu hỗn hợp cũng góp mặt vào bảng huy chương với 2 huy chương đồng.


Nhà vô địch ILCA 7 nam Ryan Lo giúp Singapore giành được một suất tham dự Olympic. 

Tuy nhiên, Đại hội năm nay cũng có những thất vọng, bao gồm những thất bại nặng nề ở các môn bóng đá nữ, bóng bầu dục, khúc côn cầu và bóng mềm, cũng như bị loại sớm ở các giải khác. Nhắc đến đấu kiếm, bóng bàn, cầu lông, bắn súng và khúc côn cầu , Tiến sĩ Su cho rằng họ đã thành công ở SEA Games nhưng phải "tiếp tục cải thiện để thành công ở Asian Games". Ông nói thêm: "Các đối thủ của chúng tôi ở cấp độ châu Á và thế giới đã cải thiện nhanh hơn, mạnh hơn và cao hơn. Đây là một bài học quan trọng mà chúng tôi cần rút ra và suy ngẫm để có thể làm tốt hơn và huấn luyện thông minh hơn so với các đối thủ của mình".  

Richard Gordon, người đứng đầu bộ phận Hiệu suất cao và Đời sống vận động viên của SSI, chia sẻ rằng việc đánh giá chi tiết về Thế vận hội sẽ được tiến hành trong những tháng tới với ý kiến đóng góp từ các nhà phân tích, vận động viên, huấn luyện viên và quản lý đội. Anh nói: "Tôi không nghĩ rằng có vấn đề về hệ thống. Một số quốc gia đang phát triển nhanh hơn và chúng ta phải có thể giải quyết vấn đề đó". Đầu bếp Koh Koon Teck của đội Singapore cũng cảm ơn nước chủ nhà Trung Quốc vì sự tổ chức “xuất sắc” của họ và đội ngũ hỗ trợ đằng sau các vận động viên đã giúp Thế vận hội trở thành một Thế vận hội không có sự cố. "Chúng tôi đã chứng kiến nhiều màn trình diễn đầy cảm xúc của các vận động viên của chúng tôi. Mọi người đều góp sức nỗ lực hết mình vì một mục tiêu chung - làm cho Singapore tự hào", ông chia sẻ. 

Nguồn: straitstimes.com