ĐỜI SỐNG

Đại sứ Vương quốc Anh Iain Frew: Đang có 15.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Anh

Đỗ Ngọc Hùng • 14-12-2022 • Lượt xem: 620
Đại sứ Vương quốc Anh Iain Frew: Đang có 15.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Anh

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Đại sứ Anh Iain Frew đã có một bài phát biểu dài và nêu bật những thành tựu mà hai nước đã làm được trong nữa thế kỷ qua và điều đáng chú ý là Anh đang là địa chỉ được nhiều sinh viên Việt Nam chọn du học với 15.000 sinh viên đang theo học.

Nhân sự kiện này, Duyên Dáng Việt Nam xin trích đăng nguyên văn của Đại sứ Anh Iain Frew trong buổi Lễ công bố Logo chính thức Kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam. 

Đại sứ Anh Iain Frew tại buổi phát biểu nhân sự kiện công bố logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh và Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Anh cung cấp. 

Xin chào quý vị và các bạn! Thật vui khi thấy nhiều người bạn của Vương quốc Anh có mặt với chúng tôi ở đây ngày hôm nay (14/12/2022). 

Thời gian này, năm ngoái, tôi đang ở London, chuẩn bị cho nhiệm kỳ ngoại giao đầu tiên của mình tại châu Á. Tôi thật vinh dự khi đến Việt Nam đúng thời điểm tuyệt vời, nở rộ các sự kiện như:

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Một hiệp định mới về đối tác chiến lược được thông qua.

Hiệp định thương mại tự do UKVFTA chính thức có hiệu lực.

Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN.

Và tiếp tục nhắm đến việc trở thành một phần của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hay CPTPP, trong đó Việt Nam là một thành viên.

Hôm nay, buổi trò chuyện này cũng ghi dấu quãng thời gian tôi ở Việt Nam đã được 3 tháng. Chứng kiến hợp tác chặt chẽ ở nhiều lĩnh vực giữa hai nước, tôi có thể khẳng định mối quan hệ này còn nhiều tiềm năng để trở nên sâu sắc hơn nữa.

Năm nay là cơ hội để chúng ta kỷ niệm và thể hiện sức mạnh trong mối quan hệ của chúng ta, đồng thời khai thác tất cả những cơ hội đó để làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác trên mọi lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược và cùng hướng về tương lai.

Chúng ta đã cho thấy rằng Vương quốc Anh và Việt Nam có thể hợp tác để giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch Covid-19.

Và bây giờ chúng ta tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính phủ tới Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc - COP26 tại Glasgow vào năm ngoái, nơi Thủ tướng đã đưa ra cam kết lịch sử đạt mức phát thải ròng bằng "0". Hai nước chúng ta cũng đang hợp tác để hướng tới Chương trình Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP).

Thương mại song phương tiến triển chưa từng có – với tổng thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam hiện là 5,9 tỷ GBP – tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có khoảng 15.000 sinh viên Việt Nam hiện đang ở Vương quốc Anh với số lượng sinh viên đăng ký du học tại Vương quốc Anh đang ngày một tăng. Ngoại giao nhân dân giữa hai nước cũng được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Và với chuyến thăm gần đây của Quốc vụ khanh Lực lượng Vũ trang của Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tới tham dự Triển lãm Quốc phòng Việt Nam, cũng như hợp tác giữa hai quốc gia trong công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, chúng tôi cam kết trở thành một đối tác tin cậy, đáng tin cậy và lâu dài của Việt Nam.

Những gì chúng ta có thể thấy là đây là một mối quan hệ luôn hướng tới tương lai và ngày càng trở nên quan trọng khi chúng ta cùng nhau đối mặt những thách thức trong 50 năm tới. Vương quốc Anh và Việt Nam cùng nhau xây dựng cho tương lai – và đó là chủ đề chính trong năm kỷ niệm này của chúng tôi.

Vương quốc Anh và Việt Nam cùng nhau xây dựng cho tương lai

Chúng tôi sẽ thực hiện điều này thông qua việc tập trung vào thế hệ trẻ, thương mại, sự bền vững - tất cả đều là chìa khóa cho tương lai chung của chúng ta.

Chúng tôi sẽ tổ chức Lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh với các trình diễn văn hóa, triển lãm và trưng bày những điều tuyệt vời nhất đến từ Vương quốc Anh.

Logo kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh lấy hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám,  (Hà Nội, Việt Nam ) và Tháp đồng hồ Big Ben (Luân Đôn, Anh). Ảnh: ĐSQ Anh cung cấp. 

Chúng ta cũng sẽ chào đón các chuyến công du của lãnh đạo Vương quốc Anh tới Việt Nam và lãnh đạo Việt Nam tới Vương quốc Anh.

Chúng tôi sẽ có các triển lãm thương mại và phái đoàn thương mại đến Việt Nam, đầu tư cho tương lai. Và chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch tái phát triển Tổng Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh thành tòa nhà phù hợp như một trung tâm tài chính hiện đại.

Và dựa theo những chủ đề phù hợp, chúng tôi sẽ khởi động Đối thoại Vương quốc Anh - Việt Nam đầu tiên với chủ đề tăng cường ngoại giao nhân dân. Đây sẽ là đối thoại khác biệt với những cuộc đối thoại cấp chính phủ trước đây, mục tiêu thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp, học giả, tổ chức giáo dục và người dân Vương quốc Anh và Việt Nam.

Và tất nhiên, chúng tôi sẽ phối hợp với các đồng nghiệp tại Đại sứ quán Việt Nam tại London.

Năm 2023 cũng sẽ là năm thứ 30 Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam và cũng đánh dấu 30 năm Học bổng Chevening của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Hội đồng Anh là một trong những nhà cung cấp giáo dục tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam và đã tạo ra mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia thông qua việc giới thiệu Văn hóa Anh và dạy tiếng Anh cho các thế hệ. Sau phần này, Donna, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Anh, sẽ chia sẻ thêm với các bạn về năm kỷ niệm này.

Từ năm 1993 đến nay, học bổng này Chevening đưa 550 học giả tài năng của Việt Nam sang Vương quốc Anh học tập trong một năm. Họ không chỉ là những người đi đầu trong lĩnh vực chuyên môn mà còn trở thành những cầu nối tuyệt vời giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đóng góp trên nhiều lĩnh vực.

Tôi muốn nói rằng Vương quốc Anh và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết với quan hệ song phương ở mức cao chưa từng có với rất nhiều tiềm năng trong những năm tới. Chúng tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi ở lễ kỷ niệm năm tới. Gắn kết cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng cho tương lai.

(Nguồn Đại sứ quán Anh tại Việt Nam )