ĐỜI SỐNG

Đảm bảo sức khỏe trong mùa nắng nóng với những thói quen đơn giản sau

Võ Hoàng Tuấn • 11-02-2023 • Lượt xem: 1437
Đảm bảo sức khỏe trong mùa nắng nóng với những thói quen đơn giản sau

Thời tiết nắng nóng kéo dài dễ tạo điều kiện cho cái loài vi khuẩn, virus sinh sôi nảy nở. Đây cũng là thời điểm mọi người dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Để có thể đảm bảo sức khỏe tốt trong mùa nắng nóng, mọi người hãy cố gắng duy trì những thói quen đơn giản sau.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bác sĩ Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 chia sẻ, vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, thức ăn rất nhanh hỏng, hôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách. Đồ ăn khi nấu xong phải ăn liền, hạn chế ăn đồ ăn để qua đêm.

Các loại rau, củ, quả, trái cây phải được sơ chế, loại bỏ những phần dập, héo úa và rửa sạch sẽ dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn, sâu bọ trước khi sử dụng. Nếu chưa sử dụng liền, phải để chúng ở nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn chứa rau củ trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của thực phẩm.

Còn đối với các loại thực phẩm tươi sống như các loại thịt bò, thịt heo, hải sản… khi mua về phải sơ chế và rửa sạch sẽ trước khi bảo quản trong ngăn đông hoặc ngăn đông mềm. Lưu ý, không nên để lẫn thức ăn đã chế biến và thực phẩm còn sống chung với nhau. Bạn có thể xếp các thức ăn đã chế biến ở ngăn dưới và thực phẩm còn sống ở ngăn trên.

Thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh phải được đựng trong hộp đựng thực phẩm và phân loại riêng từng loại thực phẩm. Các thực phẩm được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh phải được sử dụng hết trong vòng 1 tuần, không nên bảo quản quá lâu tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi.

Thực phẩm phải được sơ chế sạch sẽ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Uống đủ nước

Bổ sung đủ nước là rất cần thiết để duy trì sức khỏe trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, nhất là những người lao động nặng, đổ nhiều mồ hôi. Theo các chuyên gia, mỗi người nên bổ sung nước theo nhu cầu của cơ thể, không nên uống quá nhiều cũng như quá ít. Trung bình mỗi người nên bổ sung từ 2-2.5 lít nước mỗi ngày. Ngoại trừ nước lọc, mọi người cũng có thể bổ sung thêm các loại nước điện giải, nước trái cây như cam, chanh, chanh muối… để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bổ sung đầy đủ nước để duy trì sức khỏe trong mùa nắng nóng

Lượng nước bổ sung vào cơ thể nên được chia đều trong ngày, tránh uống quá nhiều một lần và cũng không nên đợi khi quá khát mới uống, vì khi đó cơ thể đã mất rất nhiều nước.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, cơ thể rất dễ mệt mỏi. Do đó, bạn phải thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm giàu vitamin và dễ tiêu hóa. Trong chế độ ăn hàng ngày phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ 4 nhóm là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và chất xơ.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Gạo, bún, mì, miến, các loại khoai, các loại đậu… là những thực phẩm bổ sung tinh bột cho chơ thể. Đối với những người ăn kiêng, bạn có thể sử dụng gạo lứt để thay thể gạo trắng. Lưu ý là bạn không nên tiêu thụ quá nhiều tinh bột nếu không sẽ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát cân nặng, gây nên những bệnh liên quan đến chuyển hóa.

Bạn nên cung cấp cho cơ thể cả đạm thực vật và đạm động vật. Nấm, các loại đậu, cải bó xôi… là những thực phẩm cung cấp đạm rất tốt cho cơ thể. Về đạm động vật, bạn có thể sử dụng các loại thịt gia súc, gia cầm, hải sản như thịt bò, thịt gà, thịt heo, tôm, cá, cua…

Các loại trái cây, rau, củ, quả giàu chất xơ và vitamin C nên được bổ sung nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày. Những vitamin và khoáng chất có trong trái cây và rau củ sẽ giúp tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong thời điểm nắng nóng hiện nay.

Còn đối với chất béo, bạn có thể bổ sung cho cơ thể bằng việc sử dụng các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân, các loại các… Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên nướng để giảm bớt lượng chất béo xấu nạp vào cơ thể.