ĐỜI SỐNG

Đám mây hình dáng độc lạ trên núi Bà Đen gây xôn xao dư luận

Võ Hoàng Tuấn • 25-11-2022 • Lượt xem: 484
Đám mây hình dáng độc lạ trên núi Bà Đen gây xôn xao dư luận

Sáng nay 24/11, trên núi Bà Đen (Tây Ninh) bỗng xuất hiện một đám mây với hình dáng độc lạ. Hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền khắp các trang mạng xã hội.

Người chụp được hiện tượng thú vị này là anh Đỗ Vinh Quan. Anh cho biết sáng nay trên đường đi công việc đã nhìn thấy cảnh tưởng một đám mây to lớn như “chiếc nón” lơ lửng trên đỉnh núi Bà Đen nên đã chụp lại. Thời điểm anh chụp bức ảnh là hơn 6 giờ sáng.

Đây có phải hiện tượng bình thường?

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ nhận xét đây là đúng là hiện tượng lạ, rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên cảnh tượng mây xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen với hình dáng độc lạ như vậy cũng đã xảy ra trước đó vào khoảng tháng 6 năm 2022. Những người dân sống quanh núi cũng đã đôi lần bắt gặp mây xuất hiện trên núi với những hình dáng độc lạ.

Đây là những đám mây tích (mây tầng thấp) có cấu trúc từng khối, không bền vững, bay lơ lửng ở độ cao 700 – 1000m. Do có cấu trúc không bền vững nên khi gặp những cơn gió mạnh, cấu trúc mây rất dễ thay đổi tạo nên những hình ảnh rất đặc biệt.

Tại núi Bà Đen rất dễ xuất hiện những đám mây tích. Đặc điểm của những đám mây này là hình thành nhanh, tan nhanh, không tồn tại được lâu. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, đám mây xuất hiện lần này là một hiện tượng hết sức bình thường của thời tiết chỉ có đều hình dáng của đám mây là hơi đặc biệt nên đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đám mây kỳ lạ được hình thành thế nào?

Theo ông Nguyễn Ngọc Huy - cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam giải thích, đám mây “kỳ lạ” xuất hiện sáng ngày 24/11 trên đỉnh núi Bà Đen chính là một đám mây thấu kính. Đây là một hiện tượng rất hiếm được cấu tạo từ rìa của những lớp sóng không khí hoặc do giữa các lớp gió với nhau tạo nên. Đám mây này đặc biệt ở chỗ cấu trúc của nó không dễ bị phá vỡ, nó chỉ tan khi có đám mây lớn khác xâm lấn hoặc hơi ẩm tại chỗ bị giảm đi làm cho nó biến mất.

Ông Huy còn giải thích thêm, khi một luồng không khí khô mà lạnh di chuyển qua khu vực đỉnh núi Bà Đen sẽ gặp lớp không khí nóng ẩm nên sẽ ngưng tụ lại tạo thành đám mây thấu kính.

Tháng 11 thường có mưa, nhiệt độ không khí thấp và độ ẩm cao nên rất có thể sắp tới sẽ xuất hiện thêm một số đám mây với hình dáng “đặc biệt” giống vậy nữa.