ĐỜI SỐNG

Dân số 8 tỷ người trên thế giới ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào?

Thúy Vy • 17-11-2022 • Lượt xem: 358
Dân số 8 tỷ người trên thế giới ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào?

Ngày 15/11, Liên hợp quốc tuyên bố dân số thế giới vượt mốc 8 tỷ người. Sự gia tăng dân số thế giới sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, từ sức khỏe đến môi trường. 

Theo Báo cáo của Triển vọng dân số thế giới 2022, dân số thế giới hiện nay đạt con số 8 tỷ người. Chúng ta đã đạt được cột mốc quan trọng này chỉ 11 năm sau khi dân số đạt 7 tỷ người, được ghi nhận vào năm 2011.

Dân số thế giới ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào? 

Mặc dù mối quan hệ giữa dân số thế giới và tác động của chúng lên hành tinh rất phức tạp, nhưng có một điều chắc chắn là khi số lượng người tăng lên, sẽ làm giảm không gian cho phần còn lại của sự sống trên Trái đất. Đến nay, ước tính 3/4 diện tích đất liền và 2/3 đại dương đã bị con người biến đổi đáng kể.

Con người đã tạo nên một phần ba sinh khối của tất cả các loài động vật có vú sống trên cạn, được đo lường bằng hàm lượng carbon. Trong số này, lượng gia súc do con người chăn nuôi chiếm gần như toàn bộ, còn lại chỉ có một lượng nhỏ khoảng 2% động vật có vú sống trong tự nhiên. 

Bao nhiêu người còn có thể được sống “bền vững”? 

Mặc dù tất cả 8 tỷ người đang sống và hít thở không khí, nhưng có bao nhiêu người sống được “bền vững”?

Một nghiên cứu năm 2020 đã kết luận rằng tổng số lương thực hiện tại của chúng ta chỉ có thể nuôi sống khoảng 3 tỷ người mà không đạt đến giới hạn của hành tinh. Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là chỉ cần thay đổi một vài biến số, chủ yếu là cây trồng và và các loại thực vật, là có thể dễ dàng đưa con số này lên gần 8 tỷ.

Nếu chúng ta tiến thêm một bước để giảm tiêu thụ thịt và tránh lãng phí thực phẩm, loài người có thể cung cấp chỗ ở cho khoảng 10 tỷ người. Tuy nhiên, chúng ta sẽ ngày càng già đi. Điều này có nghĩa là ngày càng ít người có thể làm việc để giúp đỡ người khác.

Tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục giảm? 

Theo dự báo của IHME, tỷ lệ sinh của con người sẽ tiếp tục giảm trên toàn cầu. Theo Liên Hợp Quốc, 2/3 dân số thế giới hiện đang sống ở những nơi có tỷ lệ sinh (số trẻ em trung bình trên 1 phụ nữ) đã giảm xuống dưới mức có thể thay thế. Trong số đó, dân số đã giảm ở một số quốc gia có mức sinh sản thấp, bao gồm Nhật Bản, Hy Lạp, Ý và Bồ Đào Nha. IHME cho biết, hiện nay chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm về số lượng trẻ nhỏ. Sẽ không bao giờ có nhiều trẻ em đang sinh sống hơn hiện nay, với tỷ lệ sinh giảm mạnh trên toàn thế giới.

Ngay cả ở nơi có tỷ lệ dân số trẻ cao như Ấn Độ, việc giảm mức sinh xuống dưới mức thay thế sẽ không gây ra sự suy giảm dân số ngay lập tức - mà phải kéo dài trong vài thập kỷ. Cụ thể, theo dự báo của Vollset, dân số Ấn Độ sẽ đạt đỉnh 1,6 tỷ người ở năm 2049 và giảm xuống mức 1,1 tỷ người vào năm 2100. Theo dự đoán của Liên hợp quốc, phần lớn sự gia tăng dân số vào năm 2050 sẽ chỉ xảy ra ở 8 quốc gia là Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Pakistan, Ấn Độ, Nigeria, Philippines và Tanzania.

Thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 11 tỷ người vào những năm 2080

Nhiều người cho rằng dường như dân số thế giới đang gia tăng nhanh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ tăng trưởng của chúng ta đang giảm mạnh, với tỷ lệ sinh hiện thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế cần thiết để duy trì dân số và điều này đang xảy ra ở hầu hết các nơi trên thế giới. 

Năm 2019, Liên Hợp Quốc dự đoán dân số sẽ tiếp tục tăng để đạt 11 tỷ người vào năm 2100. Thế nhưng, theo dự báo mới nhất cho thấy dân số sẽ đạt mức này sớm hơn, cụ thể là vào giai đoạn 2080. Dự báo mới nhất của Liên hợp quốc đưa ra hồi đầu năm cho thấy thế giới sẽ có khoảng 9,7 tỷ người vào năm 2050. Đây sẽ là tin vui cho nỗ lực để hạn chế biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài sinh vật trên hành tinh này.