GIẢI TRÍ

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền: 'Làm phim ngắn giúp tôi nhớ lại thời gian sinh viên'

Anh Châu • 14-11-2021 • Lượt xem: 321
Đạo diễn Nguyễn Phương Điền: 'Làm phim ngắn giúp tôi nhớ lại thời gian sinh viên'

Là đạo diễn ghi dấu ấn với loạt phim ngắn cuối tuần đang phát trên THVL1 (luôn lọt Top 10 chương trình trên truyền hình có lượt rating người xem cao nhất cả nước), đạo diễn – NSƯT Nguyễn Phương Điền chia sẻ niềm vui khi “đứa con tinh thần” của mình được đón nhận.

Loạt phim ngắn cuối tuần song hành cùng khán giả truyền hình suốt 2 tháng qua với nhiều tập phim kể về những mối quan hệ gia đình, từ đó chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa, sâu sắc và đưa ra nhân sinh quan về cách đối nhân xử thế, những ứng xử trong gia đình và xã hội mà con người nên hướng theo để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là “cha đẻ” của loạt phim ngắn này, đạo diễn Phương Điền bật mí khi còn là là sinh viên năm II và bắt đầu tập tành làm đạo diễn, anh đã thử sức với những bộ phim ngắn. “Đây là thể loại mình yêu thích nên khi lần này được mời làm đạo diễn loạt phim ngắn cuối tuần, cảm giác như mình được sống lại những ngày tháng ấy.”


Đạo diễn Nguyễn Phương Điền

Nguyễn Phương Điền chia sẻ nếu làm phim dài tập thì câu chuyện phải rõ ràng, có tính kết nối xuyên suốt thì làm phim ngắn sẽ dễ chuyển tải nội dung, thông điệp hơn, cũng là một lựa chọn khác cho công chúng nếu không có thời gian để xem liên tục các tác phẩm truyền hình dài hơi. Đối với Phương Điền, làm phim ngắn hay phim dài cũng không quan trọng, “Tôi cho rằng, niềm tin để biết khán giả không quay lưng với mình chính là đầu tư chất lượng ngay từ kịch bản. Những nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên chọn sản phẩm tốt, đề tài gần gũi với đời sống sẽ luôn được ủng hộ, bất kể là thể loại nào.” – đạo diễn Nguyễn Phương Điền chia sẻ.


Năm 2010, Nguyễn Phương Điền thực hiện bộ phim "Âm tính", gây chú ý với khán giả và đoạt giải vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc 2010. Năm 2019, Nguyễn Phương Điền gây dấu ấn khi thực hiện bộ phim “Tiếng sét trong mưa” chuyển thể từ tác phẩm văn học Lôi Vũ của nhà văn Tào Ngu. Anh từng đoạt nhiều giải thưởng lớn tại Liên hoan truyền hình toàn quốc, giải Cánh diều vàng với nhiều bộ phim như “Cải ơi”, “Âm tính”, “Cha rơi”, “Tiếng sét trong mưa”, “Vua bánh mì”…

Nói về kế hoạch sắp tới, đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền tiết lộ do diễn biến của dịch Covid-19,  hiện anh vẫn chưa triển khai quay bộ phim "Thời mở cửa" (khoảng 60 tập) mà vẫn chờ đợi, khi nào ổn sẽ tổ chức thử vai trực tiếp rồi bấm máy vào đầu năm 2022 nhưng nếu tình hình thay đổi sẽ dời sau Tết nguyên đán. Theo anh, đoàn phim cơ bản quy tụ khoảng 40 - 50 người, nếu cảnh quay có diễn viên quần chúng có thể tới 100 - 200 người. Khó khăn nhất là bối cảnh, các chủ nhà cũng chưa yên tâm để đoàn phim thuê, còn địa phương cũng lo lắng. Tuy nhiên, anh hi vọng sẽ tiếp tục làm việc và mang đến cho khán giả nhiều tác phẩm hay.


Một số hình ảnh phim ngắn do đạo diễn Nguyễn Phương Điền thực hiện

Phim ngắn mới nhất “Trái tim người cha” kể về câu chuyện người cha (do Nguyễn Sơn đóng) hết lòng yêu thương hai đứa con. Khi biết Sơn (do Phan Vũ đóng) gặp khó khăn, muốn giúp con, người cha đã nói dối con gái lớn tên Thùy (do Mỹ Thanh đóng), rằng muốn mượn tiền để xây nhà dưới quê. Khi đưa số tiền này cho Sơn, người cha lại nói rằng đây là phần quà chị Hai giúp đỡ, rằng chị Hai yêu thương Sơn hết mực, hãy lấy đó làm động lực để phấn đấu làm ăn.

Câu chuyện chỉ được Thùy biết khi cha mất, sau đó không lâu vợ chồng cô làm ăn khó khăn. Khi đó, em trai Sơn ở dưới quê mới lên, giúp cho một số tiền lớn và kể lại câu chuyện ngày xưa. Lúc bấy giờ, Thùy mới vỡ lẽ ra và bật khóc vì bấy lâu đã nghĩ sai về cha, cho rằng cha thiên vị. Trong khi trải tim của ông thì lại quá bao la, hết mực vì con cái…

Hiện tại, loạt phim ngắn cuối tuần cùng phim “Lưới trời” do anh đạo diễn vẫn đang chiếu trên THVL1. Riêng loạt phim ngắn cuối tuần lên sóng mỗi Chủ nhật hàng tuần thường xuyên lọt top 10 chương trình trên truyền hình có lượt rating người xem cao nhất cả nước.