ĐỜI SỐNG

Đảo rác khổng lồ lớn hơn nhiều lần so với ước tính

Hoa Vũ • 13-09-2022 • Lượt xem: 447
Đảo rác khổng lồ lớn hơn nhiều lần so với ước tính

Đảo rác trên lục địa Thái Bình Dươngcó đến hàng triệu tấn rác thải trong đó “quy mô” rác thải nhựa lên đến 80.000 tấn nhựa không ngừng tăng lên theo cấp số nhân.

Rác thải nhựa trong đại dương chưa được xử lý được đưa ra từ các con sông nhỏ bởi quá trình xả thải của con người. Một số loại nhựa thải trong đại dương không rõ nguồn gốc. Cho đến gần đây, một nghiên cứu được đăng tải trên trang Scientific Reports cho thấy một lượng rác quan trọng trong số đó bắt nguồn từ nền công nghiệp đánh bắt thủy hải sản.

Phao nổi dọn rác trên Thái Bình Dương

Phân tích của dự án phi lợi nhuận Ocean Cleanup đưa ra thì lượng nhựa trôi nổi trên đảo chiếm tới 75% - 86% đến từ hoạt động ngư nghiệp. Các quốc gia có nền kinh tế là nền công nghiệp đánh bắt thủy sản như: Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản là những ví dụ điển hình đối với việc rác thải thông qua hoạt động ngư nghiệp. Theo như tác giả chính cũng là trưởng nhóm dự án Ocean Cleanup, Laurent Lebreton: "Những phát hiện đó nhấn mạnh sự đóng góp của các quốc gia đánh bắt công nghiệp đối với vấn đề toàn cầu này”. Diện tích “đảo rác” là 1,6 triệu km² gấp 3 lần Pháp và 5 lần so với Việt Nam, nằm ở Bờ Tây Bắc của Bắc Mỹ với Nhật Bản, các loại chất thải này được tụ từ những xoáy nước của đại dương. Mỗi lần xoáy của dòng hải lưu sẽ có tốc độ như một chiếc máy xay công suất lớn sẽ khuấy đảo và nghiền nát nhựa thành các mảnh vụn khó phân hủy cũng như việc thu gom cũng trở nên khó khăn hơn.

Năm 2018, Ocean Cleanup đã bắt đầu thực hiện thu gom những mảnh vụn nhựa có kích thước lớn hơn. Bằng phương pháp dùng tàu kéo một lưới hình chữ U để dẫn các mảnh nhựa vào hệ thống hứng và thu lại một chỗ.

Đảo rác này lớn hơn 16 lần so với ước tính

Năm 2019, hệ thống ấy kéo được 6.000 vật thể nhựa kích thước lớn hơn 5 cm. Trong đó 1/3 không nhận dạng được khiến nhóm nghiên cứu phải phân loại ra theo từng tính chất. Trong đó dụng cụ đánh bắt bằng nhựa cứng chiếm 26% phổ biến thứ 2 trong quá trình thu thập.

Lebreton nói: “Chúng tôi đã tìm thấy một chiếc phao đánh cá có từ những năm 60 và một chiếc thùng từ những năm 70, vì vậy chúng hẳn đã được tích tụ theo thời gian”. Ông có ý ngành công nghiệp đánh bắt cá chỉ mới được mở rộng kể từ thế kỷ trước. “Hơn một nửa đại dương hiện đang khai thác, làm tăng khả năng ngư cụ bị mất, bị loại bỏ hoặc bị bỏ rơi trên đại dương”. Ngành công nghiệp đánh bắt ngư nghiệp sử dụng nhựa cũng bởi vì trọng lượng nhẹ giá thành và chi phí sản xuất rẻ. Nhưng nhựa rất khó phân hủy và có thể tồn tại qua nhiều thập kỷ.

Năm 2020 theo một nghiên cứu của dự án này, các mảnh vụn trên đảo rác này ngày càng tăng về cả quy mô lẫn điện tích. Lebreton cho biết: “Điều này cho thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn, và sản lượng nhựa đang tăng theo cấp số mũ trong 2 thập kỷ qua”. Vì vậy, việc truy ra nguồn gốc gây ô nhiễm càng cấp thiết cho tương lai.

Dự án Ocean Cleanup đã đặt mục tiêu loại bỏ 90% rác thải nhựa vào năm 2040. Với hệ thống nâng cấp vào năm ngoái đã giúp thu gom 100.000 kg nhựa trôi nổi trên biển. Các nhà sinh vật học lo ngại rằng việc họ làm để góp phần trả lại màu xanh cho biển nhưng lại không tránh khỏi việc gây hại cho các sinh vật ngoài thiên nhiên bằng cách dùng lưới nhỏ để thu gom rác thải nhựa.

Trưởng dự án cho rằng việc thu gom rác thải nhựa không phải biện pháp lâu dài cũng như cách tốt nhất để giảm thiểu rác thải nhựa là ngăn chặn trước khi rác được thải ra môi trường biển bằng việc xác định rõ nguồn gốc cũng như quản lý quy hoạch trong việc sử dụng nhựa từ các ngư dân. Không chỉ vậy, cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái cho những người dân.