ĐỜI SỐNG

Đặt máy giặt ở đâu trong nhà cho hợp lý?

Hà Thành • 06-03-2023 • Lượt xem: 2657
Đặt máy giặt ở đâu trong nhà cho hợp lý?

Máy giặt là một đồ gia dụng cần thiết và phổ biến trong các gia đình hiện nay, và được sử dụng rất thường xuyên. Việc đặt máy giặt ở đâu là vấn đề cần quan tâm khi xây sửa nhà để bảo đảm tiện dụng nhất. Có nhiều chỗ có thể để máy giặt tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Đặt máy giặt ở chỗ nào cần căn cứ vào các yếu tố:

- Gần sân phơi, khu vực phơi quần áo.

- Thuận tiện đấu nối điện và cấp thoát nước

- Đảm bảo kích thước phù hợp

- Tiện lợi cho sử dụng, an toàn và thẩm mỹ

Theo đó, để đảm bảo được ít nhất 1 yếu tố, máy giặt có thể được đặt ở những vị trí sau đây:

Đặt ở phòng giặt, phòng chứa đồ

Trong điều kiện bạn có thoải mái về diện tích, như ở các công trình biệt thư, nhà phố rộng; bạn có thể thiết kế phòng giặt riêng (có thể kiêm chứa đồ), thường ở trên tầng áp mái, gần sân phơi. Giải pháp này bảo đảm an toàn cho máy giặt, tiện lợi cho sử dụng và chủ động các vấn đề kỹ thuật (điện, nước). Trong phòng giặt có thể bố trí thêm chậu lavabo để giặt tay.

Đặt ở sân phơi, sân thượng

Đây là giải pháp phổ biến cho nhà biệt thự, nhà phố. Máy giặt nên đặt ở góc sân, gần phía hộp kỹ thuật để tiện đấu nối điện nước. Cần lưu ý sân phải có mái che, hoặc có mái che vị trí đặt máy giặt để tránh mưa nắng có thể làm hỏng hóc, hay giảm tuổi thọ thiết bị, cũng như an toàn cho ổ điện. Giải pháp này thuận tiện cho sử dụng và vận hành bởi lấy đồ ra khỏi máy là mang ra sân phơi luôn, không phải đi xa.

Đặt ở logia

Là giải pháp phổ biến trong căn hộ chung cư, bởi thường không có sân phơi, sân thượng. Logia đặt máy cũng nên là logia phơi quần áo. Tuy nhiên cần lưu ý là với những logia theo phương ngang với phòng, logia không sâu dễ bị nắng chiếu, mưa hắt. Khi đó cần có biện pháp che chắn cho máy giặt để máy không bị  hư hại, cũng như cần dùng ổ điện có nắp che để bảo đảm an toàn. Máy giặt và khu vực phơi nên đặt ở logia phòng ngủ, không nên đặt ở logia phòng khách để bảo đảm thẩm mỹ.

 Đặt ở phòng bếp

Là giải pháp thường dùng cho các căn hộ nhỏ, căn hộ studo, căn hộ cho thuê hoặc căn hộ không có logia. Cũng có thể trong trường hợp có logia nhưng đặt ở logia không đảm bảo an toàn. Khi đặt máy giặt ở phòng bếp nên chọn loại máy giặt có kích thước phù hợp để đặt âm vào hệ tủ dưới, sẽ gọn và đẹp hơn nếu để rời ra ngoài. Vị trí đặt máy giặt trong bếp nên gần chậu rửa để tiện cho việc đấu nối cấp thoát nước. Nếu máy giặt có kích thước không sâu có thể lắp cánh tủ gỗ ở phía ngoài, “giấu” hoàn toàn máy giặt kín đáo.

Đặt ở phòng vệ sinh

Máy giặt cũng có thể đặt ở phòng vệ sinh, với điều kiện phòng vệ sinh đủ rộng. Giải pháp này tiện lợi về cấp thoát nước và cho sử dụng - là khi tắm rửa  xong cho luôn quần áo vào máy giặt không phải đi xa. Tuy nhiên giải pháp này có nhược điểm hơn là ưu. Bởi trong phòng vệ sinh nhiều hơi nước, ẩm ướt dễ làm hỏng máy ở các mạch điều khiển điện tử, cũng như hơi nước làm rỉ sét khung và vỏ máy kim loại. Bên cạnh đó việc máy sử dụng điện cũng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng trong môi trường có nước (do nước dẫn điện). Nếu đặt máy giặt trong phòng vệ sinh, cần tránh đặt ở vị trí tắm để giảm ảnh hưởng do nước bắn vào.

Đặt ở gầm cầu thang tầng 1

Nếu có sân phơi ở tầng 1, thì máy giặt đặt ở gầm cầu thang tầng 1 cũng là giải pháp không tồi; vì đây là nơi khó tận dụng cho một chức năng cụ thể. Kích thước chiều sâu máy giặt cũng phù hợp với bề rộng vế thang (theo vị trí đặt máy quay ra ngoài). Nếu chủ động giải pháp này trước khi xây dựng cần bố trí đầu chờ điện nước phù hợp. Trong trường hợp vế thang có gầm đặt máy không phải thang cong uốn lượn thì có thể lắp thêm cánh cửa  để che chắn máy cho kín đáo và tạo thẩm mỹ cho khu vực gầm thang.