ĐỜI SỐNG

Đậu bắp được ví như “nhân sâm xanh” nhờ các giá trị tuyệt vời cho sức khỏe

Mỹ Nhàn • 22-07-2023 • Lượt xem: 652
Đậu bắp được ví như “nhân sâm xanh” nhờ các giá trị tuyệt vời cho sức khỏe

Đậu bắp có hình thon dài, khá nhớt khi cắt ra, có vị ngọt và thơm. Đối với các gia đình Việt loại rau này không quá xa lạ, tuy nhiên, nhiều người lại không biết tới những giá trị tuyệt vời của chúng như giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim mạch.
 

Hạ đường huyết
Lớp nhựa dính “nhớt nhớt” do đậu bắp tiết ra rất tốt cho sức khỏe con người. Chúng chứa pectin và mucin hòa tan trong nước, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, giảm nhu cầu insulin của cơ thể.

Bên cạnh đó, đậu bắp còn có tác dụng ức chế sự hấp thụ cholesterol và cải thiện lipid máu. Các carotenoid phong phú trong đậu bắp có thể duy trì sự bài tiết và chức năng bình thường của insulin, nhờ đó cân bằng lượng đường trong máu.

Ngừa ung thư
Đậu bắp chứa một chất gọi là polyphenol là chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và C. Các nghiên cứu sử dụng các hợp chất cô đặc từ đậu bắp cho thấy chúng ức chế sự phát triển của ung thư vú lên đến 63%, một phần do loại rau này chứa một loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển tế bào ung thư ở con người.

Bảo vệ dạ dày
Pectin, galactan trong đậu bắp có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm và loét dạ dày. Chất mucin do chúng tiết ra cũng có tác dụng bảo vệ đường ruột và dạ dày. Chất nhớt dính tự nhiên, là thức ăn rất có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột. Vậy nên đậu bắp được mệnh danh là một trong những loại rau chăm sóc đường tiêu hóa siêu tốt.

Chăm sóc và làm mịn màng da
Đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, giúp cho làn da chúng ta trở nên mịn màng và trắng hơn. Đậu bắp cũng có caroten có tác dụng bảo vệ da, giảm tác hại của các gốc tế bào.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Mức cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu bắp có chứa một chất dạng gel đặc gọi là chất nhầy, có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa, khiến chúng được thải ra ngoài khi đi vệ sinh chứ không được hấp thụ vào cơ thể.

Hỗ trợ giúp xương chắc khỏe, bảo vệ thị lực
Hàm lượng canxi trong đậu bắp khá cao và tồn tại dưới dạng chất hữu cơ. Nhờ vậy mà tỉ lệ hấp thu canxi từ loại quả này cao hơn sữa rất nhiều lần nên là nguồn  cung cấp canxi siêu lý tưởng. 

Ngoài ra, đậu bắp còn chứa vitamin A và β-carotene,… là những chất có lợi cho sức khỏe của võng mạc. Các bạn trẻ nên ăn nhiều đậu bắp để bảo vệ thị lực trong điều kiện thường xuyên phải làm việc và học tập với các thiết bị điện tử.

Giảm cân
Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, ít béo, ít calo không chứa cholesterol. Vì vậy, đậu bắp trở thành thực phẩm ăn kiêng lý tưởng và healthy dành cho người đang trong quá trình giảm cân.

Bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Folate (vitamin B9) là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến não và cột sống của thai nhi đang phát triển. 

Mặc dù vây, việc ăn đậu bắp quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đậu bắp lành tính và không độc, có thể sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, dùng nhiều quá sẽ có nguy cơ dẫn đến tụt đường huyết và huyết áp quá mức, nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cho người bệnh đái tháo đường và huyết áp. Khi chế biến đậu bắp nên nấu ở nhiệt độ vừa phải để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.