ĐỜI SỐNG

Dấu hiệu đầu tiên của Alzheimer xuất hiện ở mắt

DDVN • 27-03-2023 • Lượt xem: 206
Dấu hiệu đầu tiên của Alzheimer xuất hiện ở mắt

Đôi mắt không chỉ là “cửa sổ tâm hồn” mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe nhận thức của con người.

Đài CNN dẫn lời bác sĩ nhãn khoa Christine Greer – Giám đốc Viện nghiên cứu Các bệnh thoái hóa thần kinh (IND) tại bang Florida: “Mắt là “cửa sổ não bộ”. Bạn có thể quan sát trực tiếp hệ thống thần kinh bằng cách nhìn vào phía sau mắt, về phía dây thần kinh thị giác và võng mạc”.

Giới nghiên cứu nhiều năm qua luôn cố khám phá khả năng phát hiện sớm Alzheimer qua mắt. Căn bệnh càng tiến triển, trí nhớ và hành vi bệnh nhân càng bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Richard Isaacson, thành viên của IND cho biết: “Alzheimer bắt đầu trong não hàng chục năm trước khi triệu chứng mất trí nhớ đầu tiên xuất hiện. Nếu bác sĩ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất thì mọi người có thể lựa chọn lối sống lành mạnh và kiểm soát các yếu tố rủi ro như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường”.

Dấu hiệu ở mắt

Một nghiên cứu gần đâu do giáo sư Maya Koronyo-Hamaoui (trung tâm y tế Cedars-Sinai) dẫn đầu xem xét mô hiến tặng từ võng mạc và não của 86 người với các mức độ suy giảm nhận thức khác nhau, so sánh chúng với mô từ người có khả năng nhận thức bình thường.

Theo giáo sư Koronyo-Hamaoui: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cung cấp phân tích chuyên sâu về cấu trúc protein và tác động mang tính cấu trúc ở mức độ phân tử, tế bào của Alzheimer với võng mạc người, tương ứng ra sao với thay đổi trong não cùng chức năng nhận thức”.

“Thay đổi ở võng mạc tương ứng với thay đổi ở thùy trán và thùy thái dương – trung tâm xử lý trí nhớ, nhận thức, khái niệm thời gian”, giáo sư Koronyo-Hamaoui cho biết.

Nhóm nghiên cứu phát hiện trong mô từ người mắc Alzheimer và suy giảm nhận thức sớm có beta-amyloid gia tăng đáng kể. Số tế bào thần kinh đệm - chịu trách nhiệm sửa chữa và duy trì tế bào khác (gồm cả loại bỏ beta-amyloid ra khỏi não cùng võng mạc) - ở người gặp vấn đề về nhận thức giảm đến 80%.

Ngoài ra, nhóm còn ghi nhận lượng lớn tế bào miễn dịch bao chặt các mảng beta-amyloid cũng như tế bào gây ra tình trạng viêm nhiễm và chết mô. Mô bị teo cùng viêm nhiễm trong các tế bào ngoại vi xa của võng mạc là yếu tố dự đoán tốt nhất về tình trạng nhận thức.

Bác sĩ Isaacson cho biết thêm: “Phát hiện trên có thể góp phần phát triển kỹ thuật hình ảnh giúp chuẩn đoán Alzheimer sớm và chính xác hơn, theo dõi tiến triển bệnh bằng cách không xâm lấn qua mắt”.

Theo Cẩm Bình/1thegioi.vn