THỂ THAO

Dấu hiệu trở lại của Đoàn thể thao Triều Tiên sau hơn 3 năm đóng cửa vì dịch Covid-19

Nhi Phan • 14-07-2023 • Lượt xem: 1237
Dấu hiệu trở lại của Đoàn thể thao Triều Tiên sau hơn 3 năm đóng cửa vì dịch Covid-19

Mới đây, Liên đoàn Cử tạ Triều Tiên đã nộp danh sách các vận động viên tham dự giải đấu cử tạ sắp tới vào tháng 9. Đánh dấu sự trở lại của thể thao Triều Tiên sau hơn 3 năm đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Xem thêm:
Ý cắt đứt chuỗi bất bại của Nhật Bản tại Volleyball Nations League 2023
Sân bóng huyền thoại Nou Camp hóa thành ‘đóng đổ nát’ trong quá trình nâng cấp

Triều Tiên vừa trình danh sách sơ bộ các vận động viên thi đấu tại Giải vô địch cử tạ thế giới năm 2023. Điều này làm nhiều người kỳ vọng, quốc gia này sẽ trở lại các đấu trường thể thao quốc tế sau nhiều năm đóng cửa biên giới dịch Covid-19

Theo danh sách do Liên đoàn Cử tạ Quốc tế công bố thì Triều Tiên đăng ký 16 vận động viên tham dự giải đấu lần này. Dự kiến, Giải vô địch cử tạ thế giới được diễn ra tại Riyadh, Ả Rập Xê Út từ ngày 4 đến 17/9. Đây cũng sẽ là cột mốc đánh dấu sự trở lại của Triều Tiên với thể thao quốc tế sau hơn 3 năm không tham dự. Tuy nhiên, vấn đề Triều Tiên có thật sự tham dự sự kiện thể thao tại Riyadh vẫn còn là một câu hỏi. 


Triều Tiên được xem là cường quốc của môn thể thao cử tạ. 

Tháng trước, Triều Tiên đã bỏ “ghế trống” ở giải IWF Grand Prix được tổ chức tại Hanava dù trước đó quốc gia này vẫn đăng ký vận động viên cử tạ tham dự giải đấu. Đối với sự vắng mặt tại IWF GRand Prix, đồng nghĩa với việc Triều Tiên không thể tham gia Thế vận hội Paris 2024 theo quy định của IWF. Bởi vì Grand Prix nằm trong khuôn khổ của vòng loại Thế vận hội Paris 2024. 

Để tham dự các giải đấu cử tạ quốc tế, các vận động viên phải đăng ký thông tin trên hệ thống quản lý chống doping của Cơ quan phòng chống doping thế giới (ADAMAS) ít nhất 2 tháng trước giải đấu. Ngoài ra, các sự kiện thể thao lớn như Giải vô địch thế giới hay Thế vận hội thì thời hạn đăng ký là 3 tháng trước khai mạc. 


Tại Thế vận hội 2016, Triều Tiên giành được 1 huy chương vàng và 3 huy chương bạc. 

Theo IWF, Liên đoàn Cử tạ Triều Tiên đã cung cấp đầy đủ thông tin của các vận động viên lần này. Việc thực hiện tốt nội quy phòng chống doping của Triều Tiên có thể được WADA và Cơ quan kiểm tra quốc tế xem xét kỹ lưỡng. 

Tuy nhiên, vẫn còn trở ngại cho việc kiểm tra nếu Triều Tiên không cấp phép nhập cảnh cho các quan chức của cơ quan doping quốc tế đến kiểm tra ngẫu nhiên. Thành phố Bình Nhưỡng (Triều Tiên) đã cấm các quan chức doping nhập cảnh kể từ năm 2020, khi họ đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới do đại dịch Covid-19.

Nguồn: Yonhap