ĐỜI SỐNG

Dầu ô liu giảm nguy cơ tử vong do mất trí nhớ

Thiện Thuật • 27-07-2023 • Lượt xem: 829
Dầu ô liu giảm nguy cơ tử vong do mất trí nhớ

Dầu ô liu từ lâu đã được coi là một loại siêu thực phẩm có thể giúp bạn sống lâu hơn khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Harvard thực hiện cho thấy rằng dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Tình trạng sa sút trí tuệ

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Harvard thực hiện trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tỷ lệ gia tăng bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, trong khi dân số già đi. Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng dầu ô liu thay vì các chất béo khác như bơ thực vật và sốt mayonnaise thương mại có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Sa sút trí tuệ bao gồm một loạt các tình trạng ảnh hưởng đến trí nhớ và các khả năng tinh thần khác đủ để cản trở cuộc sống hàng ngày. Các điều kiện này được gây ra bởi những thay đổi vật lý trong não, với bệnh Alzheimer một căn bệnh tiến triển và gây tử vong ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu người Mỹ và là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Trong nghiên cứu đầu tiên điều tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và cái chết liên quan đến chứng mất trí nhớ, các nhà khoa học đã phân tích bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và hồ sơ tử vong của hơn 90.000 công dân Hoa Kỳ trong ba thập kỷ. Trong số này, 4.749 người được ghi nhận là chết vì mất trí nhớ.

Sự quan trọng của dầu ô liu đối với sức khỏe

Các nhà nhiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng dầu ô liu. Nghiên cứu còn cho thấy việc thay thế một muỗng cà phê bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise bằng dầu ô liu mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí từ 8-14%.

Tiến sĩ Anne-Julie Tessier, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi củng cố các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyến nghị sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu và gợi ý rằng những khuyến nghị này không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn có khả năng hỗ trợ sức khỏe não bộ”. “Lựa chọn dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise thương mại là một lựa chọn an toàn và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong”.

Tiến sĩ Tessier trình bày những phát hiện của mình tại Nutrition 2023, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 7 tại Boston. Những kết quả này cho thấy rằng việc lựa chọn dầu ô liu là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong. 

Dầu ô liu đặc biệt có lợi cho sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người sử dụng dầu ô liu thay vì chất béo chế biến hoặc động vật có xu hướng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn và có thể có kết quả sức khỏe tốt hơn. Một số nghiên cứu đã liên kết lượng dầu ô liu cao hơn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Đối với nghiên cứu này, Tiến sĩ Tessier lưu ý rằng mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ tử vong do mất trí nhớ trong nghiên cứu này không phụ thuộc vào chất lượng chế độ ăn uống tổng thể. Điều này có thể gợi ý rằng dầu ô liu có các đặc tính có lợi cho sức khỏe não bộ. Cô cho biết: “Một số hợp chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể vượt qua hàng rào máu não, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến não. Cũng có thể dầu ô liu có ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe não bộ bằng cách mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch” .

Tuy nhiên, nghiên cứu ở giai đoạn này chỉ là quan sát và Tiến sĩ Tessier cảnh báo rằng nó chưa chứng minh được rằng dầu ô liu là nguyên nhân làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong. Các nghiên cứu bổ sung như thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát sẽ là cần thiết để xác nhận tác dụng và xác định lượng dầu ô liu tối ưu để tiêu thụ nhằm thu được những lợi ích này. Tuy nhiên, nhìn chung, nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị về chế độ ăn uống và củng cố bằng chứng cho thấy việc sử dụng dầu ô liu thay cho bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise có thể giúp hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh.