GIẢI TRÍ

Đề cử Oscar 2021: Một Oscar chưa từng có trong lịch sử

Đan Thuỳ • 17-03-2021 • Lượt xem: 874
Đề cử Oscar 2021: Một Oscar chưa từng có trong lịch sử

Trang Variety viết, trong lịch sử mùa giải Oscar, đây là năm mà bảng đề cử mang tính đa dạng nhất.

Trong danh sách đề cử Oscar 2021 được công bố tối 15.3 có sự xuất hiện của nam diễn viên gốc Á đầu tiên, cùng với số lượng nữ đạo diễn nữ lập kỷ lục.

70 phụ nữ đã nhận được tổng cộng 76 đề cử tại Oscar năm nay, con số gần như cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, lần đầu tiên có 2 nhà làm phim nữ được đề cử tại hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất" là Emerald Fennell (Promising Young Woman) và Chloé Zhao (Nomadland). Zhao cũng là phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử trong hạng mục này.

Ngoài 2 đạo diễn nữ, ở hạng mục đạo diễn là 3 cái tên: Thomas Vinterberg (Another Round), David Fincher (Mank), Lee Isaac Chung (Minari).


Nữ đạo diễn Emerald Fennell (phải) và Chloé Zhao - Ảnh: Internet

Sự ngạc nhiên dành cho Oscar 2021 chưa dừng lại, trang Variety tiếp tục cho rằng trong lịch sử giải Oscar, chưa bao giờ, sự đa dạng chủng tộc lại được đề cao như năm nay, bởi có đến 9 diễn viên da màu lọt vào đề cử.

“Đây là kết quả sau nhiều năm gây áp lực lên Viện Hàn lâm Khoa học Nghệ thuật và Điện ảnh Mỹ, buộc Viện phải đa dạng hóa đề cử. Vào năm 2015 và 2016, giải đã chọn ra danh sách đề cử gần như chỉ toàn người da trắng, điều này là nguồn cơn cho phong trào #OscarSoWhite nổ ra mạnh mẽ trên mạng xã hội. Viện Hàn lâm khi đó cam kết sẽ kết nạp nhiều thành viên là phụ nữ và người da màu”, Variety viết.

Sự đa dạng chủng tộc thể hiện rõ nhất ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc. Nam diễn viên quá cố Chadwick Boseman (Ma Rainey’s Black Bottom) sẽ cạnh tranh với Riz Ahmed (Sound of Metal), Anthony Hopkins (The Father), Gary Oldman (Mank), Steven Yeun (Minari). Trong đó, Chadwick Boseman là người Mỹ gốc Phi, Steven Yeun là diễn viên gốc Á (Hàn Quốc) đầu tiên được đề cử và Riz Ahmed lập nên kỳ tích là diễn viên Hồi giáo đầu tiên lọt vào hạng mục. Bên cạnh đó, Chadwick Boseman là diễn viên thứ 8 trong lịch sử nhận đề cử Oscar sau khi qua đời.


Nam diễn viên Chadwick Boseman - Ảnh: Internet

Theo danh sách được công bố, Mank của nền tảng trực tuyến Netflix dẫn đầu danh sách với 10 đề cử. Trong đó, phim có mặt trong hầu hết các hạng mục chính gồm: "Phim xuất sắc nhất", "Đạo diễn xuất sắc", "Nam diễn viên chính xuất sắc", "Nữ diễn viên phụ xuất sắc", "Nhạc nền xuất sắc', "Âm thanh xuất sắc', "Quay phim xuất sắc"...


Pink Mank - Ảnh: Internet

Hạng mục quan trọng nhất Phim xuất sắc ngoài Mank còn có các phim khác như: The Father, Promising Young Woman, Sound of Metal, The Trial of the Chicago 7, Minari và Nomadland.

Minari là bộ phim nhận được nhiều kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của Ký sinh trùng khi có trong tay 6 đề cử, hầu hết ở các hạng mục chính. Ngoài "Phim xuất sắc" và "Đạo diễn xuất sắc", phim còn có tên ở các hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc" (Steven Yeun), "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" (Yuh-Jung Youn), "Kịch bản gốc xuất sắc" và "Nhạc phim xuất sắc".


Phim Minari - Ảnh: Internet

Không chỉ có vậy, đề cử Oscar 2021 còn có nhiều điều gây bất ngờ khi Ma Rainey’s Black Bottom không có đề cử "Phim truyện xuất sắc". Suốt mùa giải năm nay, Chadwick Boseman và Viola Davis luôn được coi là chắc suất đề cử "Nam diễn viên chính" và "Nữ diễn viên chính xuất sắc". Song, bộ phim dựa trên vở kịch năm 1982 của August Wilson lại vắng tên ở hạng mục "Phim truyện xuất sắc". Tạp chí Variety nhận định sự vươn lên vào phút chót của Judas and the Black Messiah đã đánh bật bộ phim.

AMPAS vốn không chuộng các bộ phim hài, và Borat Subsequent Moviefilm thêm một lần nữa chứng minh điều đó. Thắng giải "Phim truyện xuất sắc - Thể loại hài/ca vũ nhạc" của Quả cầu vàng, có đề cử tại PGA (giải thưởng của Hiệp hội Sản xuất Mỹ), nhưng điều đó là chưa đủ để tác phẩm được trao cơ hội tranh giải cao nhất tại Oscar năm nay. Borat 2 chỉ có hai đề cử cho "Nữ diễn viên phụ" (Maria Bakalova) và "Kịch bản chuyển thể xuất sắc".

Aaron Sorkin cũng trượt đề cử "Đạo diễn xuất sắc". Bộ phim kể về cuộc xét xử nhóm bảy người tham gia tổ chức biểu tình chống chiến tranh Việt Nam tại Chicago, Mỹ vào năm 1968 nhận tổng cộng 6 đề cử Oscar, trong đó có "Phim truyện xuất sắc". Song, bất ngờ nằm ở việc Aaron Sorkin không có tên ở hạng mục "Đạo diễn xuất sắc". Với bộ phim, ông có lần thứ tư nhận đề cử trên tư cách biên kịch. Tuy nhiên, Sorkin vẫn chưa một lần được AMPAS trao cơ hội tranh giải "Đạo diễn xuất sắc".

Oscar 2021 diễn ra vào ngày 25.4 tại nhà hát Dolby, Hollywood, Mỹ. Vì dịch, Viện Hàn lâm thay đổi nhiều điều luật. Các tác phẩm phát hành trực tuyến và VOD (dịch vụ phim theo yêu cầu) được phép tranh giải. Tuy nhiên, các hãng phải tổ chức buổi chiếu riêng cho các thành viên của hội đồng chấm giải. Hai giải "Biên tập âm thanh" và "Hòa âm" được gộp làm một, trở thành giải "Thành tựu về mặt âm thanh".

Danh sách đề cử Oscar 2021

Phim hay nhất

The Father
Judas and the Black Messiah
Mank
Minari
Nomadland
Promising Young Woman
Sound of Metal
The Trial of the Chicago 7

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Riz Ahmed - Sound of Metal
Chadwick Boseman - Ma Rainey’s Black Bottom
Anthony Hopkins - The Father
Gary Oldman - Mank
Steven Yeun - Minari

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Viola Davis - Ma Rainey’s Black Bottom
Andra Day - The United States vs. Billie Holiday
Vanessa Kirby - Pieces of a Woman
Frances McDormand - Nomadland
Carey Mulligan - Promising Young Woman

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Sacha Baron Cohen - The Trial of the Chicago 7
Daniel Kaluuya - Judas and the Black Messiah
Leslie Odom Jr. - One Night in Miami
Paul Raci - Sound of Metal
Lakeith Stanfield - Judas and the Black Messiah

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Maria Bakalova - Borat Subsequent Moviefilm
Glenn Close - Hillbilly Elegy
Olivia Colman - The Father
Amanda Seyfried - Mank
Yuh-jung Youn - Minari

Đạo diễn xuất sắc nhất

Lee Isaac Chung - Minari
Emerald Fennell - Promising Young Woman
David Fincher - Mank
Thomas Vinterberg - Another Round
Chloé Zhao - Nomadland

Kịch bản gốc xuất sắc nhất

Judas and the Black Messiah -  Shaka King and Will Berson
Minari - Lee Isaac Chung
Promising Young Woman -  Emerald Fennell
Sound of Metal - Darius Marder and Abraham Marder
The Trial of the Chicago 7 - Aaron Sorkin

Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất

Borat
The Father
Nomadland
One Night in Miami
The White Tiger

Phim hoạt hình xuất sắc nhất

Onward
Over the Moon
A Shaun the Sheep Movie: Farmageddon
Soul
Wolfwalkers

Ca khúc gốc hay nhất

Husavik,  Eurovision Song Contest: The Story of Fire Saga
Fight for You, Judas and the Black Messiah
Io Sì (Seen),  The Life Ahead (La Vita Davanti a Se)
Speak Now, One Night in Miami
Hear My Voice, The Trial of the Chicago 7

Quay phim xuất sắc nhất

Judas and the Black Messiah
Mank
News of the World
Nomadland
The Trial of the Chicago 7

Phim quốc tế hay nhất

Quo Vadis, Aida?, Bosnia & Herzegovina
Another Round, Đan Mạch
Better Days, Hong Kong
Collective, Romania
The Man Who Sold His Skin, Tunisia

Theo 1thegioi.vn