ĐỜI SỐNG

Để nuôi dạy trẻ tự kỷ các cha mẹ hãy lưu ý 5 điều sau

Võ Hoàng Tuấn • 26-09-2022 • Lượt xem: 267
Để nuôi dạy trẻ tự kỷ các cha mẹ hãy lưu ý 5 điều sau

Đối với các phụ huynh nuôi dạy trẻ mắc bệnh tự kỷ là một thử thách mang tính chất tâm lý rất cao. Chúng ta không thể dùng biện pháp buộc trẻ mắc bệnh phải sống theo định hướng hoàn hảo mà bản thân đặt ra được. Vì nếu làm như vậy, trẻ sẽ không thể phát triển tư duy một cách tự do.

 

Khi trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có những hành động như rụt rè, ít giao tiếp, cách cư xử hoàn toàn khác với các trẻ đồng tuổi. Đôi khi, chính vì rào cản đó, dẫn đến tình trạng cách hành xử của trẻ có chút khó hiểu làm cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu. Bù lại, trẻ em khi mắc bệnh tự kỷ sẽ có những đặc điểm nổi trội khác, trẻ có thể phát triển tư duy của mình theo một chiều hướng tốt nếu chúng ta định hướng cho chúng đúng cách.

Can thiệp đối với hành động của bé

Các phụ huynh thường có xu hướng theo dõi từng động tác, hành động hoặc thậm chí là quá lo lắng đến thể chất, tinh thần của bé. Từ đó, họ sẽ can thiệp vào bất kỳ hành động, dù là nhỏ nhất của con, từ từ dẫn dắt bé đi theo con đường phát triển mà bản thân các cha mẹ của trẻ đã đề ra.

Đừng dạy bé tính cạnh tranh

Các bé tự kỷ thường khá khó khăn, chậm chạp, bị bỏ lại phía sau trong các cuộc vui chơi, và học tập. Do đó,  phụ huynh phải hết sức lưu ý dến vấn đề so sánh giữa các bé tự kỷ và các bé đồng trang lứa khác. Điều đó không những không giúp các bé phát triển mà còn mang lại hệ lụy xấu, khiến các bé dễ bị tổn thương và có cảm giác tự trách, dày vò bản thân.

Hình minh họa

Hãy cho bé phát triển một cách tự do

Theo nghiên cứu thì các bé mắc bệnh tự kỷ thường sẽ tốt hơn khi được phát triển trong môi trường tự do, không ràng buộc. Cha mẹ hãy cứ để bé vui chơi theo đúng sở thích, đam mê của bé, đừng can ngăn, điều này sẽ làm bé cảm thấy thoải mái, gần gũi hơn.

Để làm được điều đó, cha mẹ hãy luôn quan tâm tới bé, phân bố và sắp xếp thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý cho con. Ngoài ra, gia đình là điểm tựa vững chắc đối với bé, vậy nên cha mẹ hãy cùng bé tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt là các hoạt động có tính tập trung cao. Song song với đó, hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều bạn mới, cho bé hòa nhập, trò chuyện, xây dựng môi trường năng động cho bé dễ dàng khám phá và tìm hiểu mỗi thứ.

Hình minh họa

Không nên cho bé tham gia nhiều lớp học

Thường khi trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ rất khó nói chuyện, tâm lý đôi khi bất ổn. Việc các phụ huynh cho bé tham gia các lớp học trị liệu giọng nói, tâm lý, kỹ năng sống, kỹ năng học tập,... sẽ tăng cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho bé. Đối với một đứa bé mắc bệnh tự kỷ, bé sẽ rất khó để theo và tiếp thu kịp môi trường giáo dục đầy khuôn khổ. Một lịch học dày đặc, sẽ khiến bé càng thụ động hơn, đánh mất cơ hội để vui chơi, giao lưu cùng các bạn khác. Vì vậy, thay vì cho bé theo các lớp trị liệu, các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian ở bên các bé. Điều này sẽ làm các bé cảm thấy thoải mái và tự do phát triển hơn, mất đi cảm giác gò bó, bực bội vốn có của mình.

Ngừng việc cho trẻ theo lối sống hoàn hảo

Thông thường các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình phát triển vượt trội, đạt thành tích cao trong học tập, nắm vững các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống thuần thục.... Nhưng đó là không thể áp dụng cho các bé bị mắc bệnh tự kỷ. Dù cho các bé có khả năng hoặc điểm mạnh, nhưng vấn đề khó khăn khi giao tiếp, hành vi, hành động của bé... sẽ được bộc lộ song song. Vậy nên các bậc phụ huynh đừng quá đòi hỏi, và buộc bé phải đi theo con đường hoàn hảo mà mình định hướng. Điều này sẽ gây bất lợi và đánh mất đi khả năng tự làm chủ bản thân của các bé.