ĐỜI SỐNG

Đề phòng cháy nổ từ những hành động đơn giản

Thúy Vy • 04-08-2022 • Lượt xem: 199
Đề phòng cháy nổ từ những hành động đơn giản

Những trận hỏa hoạn đã lấy đi tài sản và mạng sống của hàng nghìn người trong suốt thời gian qua. Mới đây, sự hy sinh thương tâm của ba chiến sĩ cảnh sát trong vụ cháy ở tầng 6 quán karaoke ISIS Cầu Giấy, Hà Nội đã để lại nỗi đau thương, mất mát to lớn của gia đình và bạn bè.

Để phòng tránh những thiệt hại do cháy nổ gây ra, mỗi chúng ta cần thường xuyên thực hiện nghiêm túc những biện pháp an toàn, bảo vệ môi trường sống, học tập và làm việc của chính mình.

Không chứa nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nổ

Những vật dụng, bình đựng có chứa hóa chất như xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng rất dễ bắt lửa, không nên để chúng trong nhà, đặc biệt là khu vực bếp và gần các ổ điện, dây dẫn điện.... Trong trường hợp cần phải dự trữ thì chỉ nên để với số lượng ít nhất và đặt ở khu vực riêng biệt, Các thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu … phải kín, hạn chế va chạm gây đổ vỡ.

Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường trần, vách ngăn

Các vật như gỗ, tấm nhựa,… khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời dễ tạo lửa và vô cùng nhanh bắt cháy, thậm chí là cháy lan. Vì thế cần tránh sử dụng những loại vật dụng này ốp lên tường nhà, trần nhà hoặc làm vách ngăn để đề phòng rủi ro có thể xảy ra.

Không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm

Điện thoại khi sạc và các thiết bị tiêu thụ điện là những thứ dễ dẫn đến cháy nỗ nhất. Ban đêm là lúc bạn khó có thể kiểm soát các thiết bị trong nhà nhất. Vì vậy hãy tắt và rút cắm điện các thiết bị không cần thiết.

Lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện

Thiết bị tự ngắt đối với nhiều người là không quan trọng nhưng thật ra chúng lại vô cùng cần thiết. Nên lắp Aptomat chung cho toàn căn nhà, từng tầng lầu, cũng như từng nhánh đối với những thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, tránh gây rò rỉ.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý

Nơi thờ cúng thường có đèn, hương và nến là những vật dễ gây cháy. Cần thiết kế sử dụng tường và trần xung quanh khu vực thờ bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến cần phải được đặt chắc chắn vào những vật liệu không bắt cháy, cách xa vật liệu dễ cháy. Ngoài ra cần hạn chế tối đa đốt vàng mã, hương, nến, Chỉ đốt khi có người lớn ở nhà trông coi và che chắn cẩn thận chóng cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa.

Nơi đun nấu cần có vách ngăn bằng vật liệu chống cháy

Đối với những gia đình sử dụng bếp gas cần có biện pháp để chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Sau đun nấu tắt bếp và khóa van gas. Đối với bếp dầu phải đổ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi thêm dầu vào bếp phải nhớ tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trong coi.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng

Ở các nhà cao tầng hoặc các căn hộ chung cư rất ít lối thoát hiểm. Do đó ở lan can nhà cần để trống phòng lúc bất trắc xảy ra. Nếu cần phải lắp lồng sắt, lưới sắt thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Nên chọn nhiều chìa khóa cửa khác nhau để phân biệt dễ dàng

Đối với những nhà có nhiều cửa, cần chọn có nhiều khóa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa thuận tiện dễ lấy, dễ thấy. Các cửa bên trong nhà như cửa tolet, cửa phòng… nên sử dụng loại chốt gạt thay vì sử dụng khóa, như vậy vẫn đảm bảo chống trộm mà dễ thoát thân khi có hỏa hoạn.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ và lối thoát hiểm

Mỗi gia đình cần đề phồng trước các tình huống thoát nạn ngay khi có cháy nổ xảy ra. Nên bố trí sẵn các dụng cụ dễ dàng phá vỡ để tạo lối thoát. Trang bị các dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để phục vụ chữa cháy, đồng thời luyện tập mô phổng trước để mọi người trong gia đình đều sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi xảy ra cháy nổ, phải nhanh chóng tìm mọi cách báo cháy cho mọi người xung quanh biết, liên hệ ngay cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, song song đó sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã được dự kiến.